Blog

Hoa hồng, một loại cây được nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp tinh tế và thước phim lãng mạn, nay đã có cách mới để tạo ra những bông hoa độc đáo và đa sắc mắt. Tại Hội chợ Hoa Xuân ở thành phố Hồ Chí Minh năm ngoái, tôi đã được chứng kiến một kỹ thuật ghép cây hoa hồng mới lạ, ghép nhiều màu hoa trên cùng một gốc. Vậy liệu ghép cây hoa hồng có thể mang đến những bông hoa đa màu như vậy? Và nếu có, hãy cùng tìm hiểu cách ghép nhé!

Kinh nghiệm ghép cây hoa hồng đa màu

Để trả lời câu hỏi đó, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm từ một người bạn chuyên ghép cây hoa hồng. Anh ấy đã tìm ra cách ghép cây hoa hồng này từ kỹ thuật ghép cây ăn trái. Anh đã thành công trong việc tạo ra những chậu hoa hồng đa màu, và bây giờ tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm đó với các bạn.

Theo người bạn này, hoa hồng có nhiều loại màu khác nhau, từ đỏ, hồng, vàng, trắng, trắng phớt hồng… Những loại hoa hồng này có cùng họ hàng với nhau, cho phép chúng ta ghép chúng với nhau trên cùng một gốc ghép.

Cách ghép cây hoa hồng đa màu

Đầu tiên, để ghép cây hoa hồng đa màu, chúng ta cần tạo một gốc ghép. Tại đây, có một số loại hoa hồng được khuyến nghị làm gốc ghép, bao gồm hoa hồng dại, hoa hồng leo, và hoa hồng tỷ muội. Chọn đất tốt để trồng gốc ghép, và chăm sóc cây để chúng phát triển mạnh mẽ. Khi gốc đã đạt độ lớn cần thiết (khoảng cây viết chì), chúng ta tiến hành cắt cành.

Xem thêm  Blog

Có nhiều cách để ghép cây hoa hồng, nhưng tôi sẽ giới thiệu ba phương pháp sau đây:

Ghép Áp

Phương pháp này chỉ áp dụng được nếu một trong hai cây (gốc ghép hoặc cành ghép) được trồng trong chậu hoặc sọt. Chọn một cành bánh tẻ lớn trên cây gốc ghép và cành ghép, sau đó cắt vạt một đoạn vỏ dài khoảng 2cm để tạo tầng sinh gỗ. Áp hai mặt cắt vạt lại với nhau và quấn dây nilon quanh để giữ chặt. Sau khi hai cành đã dính liền với nhau, cắt bỏ phía trên của gốc ghép và cắt đứt phía dưới chỗ ghép của cành ghép. Gỡ bỏ dây nilon khi ghép đã chắc chắn.

Ghép Mặt

Đối với cây gốc ghép đã có kích thước gần bằng cây viết chì, chúng ta có thể sử dụng phương pháp ghép mặt. Sử dụng dao ghép, cắt một nhát ngang cành rộng khoảng 1cm để tạo một “cửa sổ”. Chọn mắt ghép từ cành có độ lớn tương đương với cành gốc ghép, sau đó cắt vạt hai bên của mắt ghép để tạo hình khiến. Đặt “bo” vào giữa chỗ cắt ngang của cành gốc ghép và quấn dây nilon quanh để giữ chặt. Sau khoảng hai ba tuần, nếu thấy “bo” vẫn sống, có thể cắt bỏ đoạn cành ở phía trên chỗ ghép để tạo điều kiện cho tược phát triển mạnh.

Ghép Chẻ Ngọn

Phương pháp này áp dụng cho những cành non, có độ lớn tương đương với cây viết chì. Chẻ đôi đầu của gốc ghép và ghép vào đó một đoạn ngọn từ cành ghép. Quấn dây nilon quanh để giữ chặt và sử dụng một bao nilon để chụp chỗ ghép và chống nước mưa. Sau khoảng 7-10 ngày, nếu cành ghép vẫn xanh, có thể bỏ đồ che nắng và tháo bỏ dây nilon.

Xem thêm  Blog

Kết luận

Trên đây là những cách ghép cây hoa hồng đa màu một cách cơ bản. Để thành công, hãy thực hành nhiều lần và làm quen với các thao tác. Chúc các bạn thành công trong việc tạo ra những chậu hoa hồng đẹp mắt và độc đáo!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nghệ thuật bonsai và các cây cảnh khác, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai.