Blog

Trên toàn thế giới, mỗi quốc gia đều có một loài hoa đặc trưng, đại diện cho nền văn hóa của họ. Và Trung Quốc với lịch sử lâu đời và văn hóa đa dạng không phải là ngoại lệ. Vậy, quốc hoa của Trung Quốc là hoa gì? Hoặc loài hoa nào đại diện cho Trung Quốc?

Hoa Mẫu Đơn – Ứng cử viên sáng giá để trở thành quốc hoa của Trung Quốc

Vào ngày 21 tháng 7 năm 1964, hoa mận (Prunus mei) đã được Bộ điều hành Trung Hoa Dân Quốc chính thức chỉ định là quốc hoa. Tuy nhiên, sau đó một thời gian, Trung Quốc không có quốc hoa chính thức.

Năm 2019, Hiệp hội hoa Trung Quốc đã tổ chức một cuộc bình chọn quốc hoa. Và kết quả là hoa mẫu đơn chiếm số phiếu gần như tuyệt đối. Hiện tại, Hiệp hội này đã đệ trình kết quả bình chọn lên chính phủ, nhằm xác định loài hoa đại diện cho dân tộc Trung Quốc.

Mẫu đơn là một loài hoa bản địa của Trung Quốc, với lịch sử hơn 4.000 năm. Trước đây, mẫu đơn đã từng là quốc hoa trong thời nhà Đường (618-907). Ban đầu, nó chỉ được trồng trong các khu vườn hoàng gia, sau đó lan tỏa rộng khắp cả đất nước.

Mẫu đơn được coi là “vua của các loài hoa” và biểu tượng của sự hòa hợp, thịnh vượng trong văn hóa Trung Quốc. Hoa mẫu đơn thể hiện sự sang trọng, vẻ đẹp quyền quý và danh dự. Ngoài ra, mẫu đơn còn được yêu thích và xuất hiện rộng rãi trong thơ ca, văn học, tranh vẽ và trên tranh thêu. Thời gian hoa nở thường vào giữa tháng 4 đến giữa tháng 5, đặc biệt là từ ngày 15 đến 25 tháng 4, là khoảng thời gian hoa nở rộ nhất và đẹp nhất trong năm.

Xem thêm  7 cách sử dụng nước oxy già trong việc làm vườn và chăm sóc cây cảnh

Trung Quốc cũng tổ chức nhiều lễ hội nổi tiếng và đặc sắc. Trong số đó, lễ hội hoa mẫu đơn tại Lạc Dương là một lễ hội đáng chú ý. Từ năm 1983 đến nay, lễ hội này đã không ngừng mở rộng và trở thành một lễ hội văn hóa cấp quốc gia. Lễ hội hoa mẫu đơn Lạc Dương không chỉ nổi tiếng và được yêu thích trong nước mà còn thu hút sự quan tâm của du khách từ ngoại quốc.

Tuy nhiên, việc chọn hoa mẫu đơn làm quốc hoa vẫn gây tranh cãi. Một số nhà phê bình cho rằng mẫu đơn không đủ kiên cường để trở thành quốc hoa đại diện cho Trung Quốc.

Ý Nghĩa Của Hoa Mẫu Đơn Trong Văn Hóa Trung Quốc

Hoa mẫu đơn không chỉ là biểu tượng cho gia đình hoàng gia và tầng lớp quý tộc trong thời phong kiến Trung Quốc, mà còn đại diện cho quyền lực, sự vương giả, thịnh vượng, giàu có và vẻ đẹp hoàn hảo. Đối với người Trung Quốc, hoa mẫu đơn chính là “hoa Vương”, vua của tất cả các loài hoa.

Hoa mẫu đơn đã xuất hiện ở Trung Quốc từ hơn 4000 năm trước và đã gắn liền với đời sống và văn hóa của đất nước này. Loài hoa này được trồng rộng khắp Trung Quốc và hình ảnh của nó xuất hiện ở mọi nơi và trong nhiều sự kiện quan trọng.

Trong thời kỳ phong kiến, hoa mẫu đơn thường được thêu lên trang phục của các phi tần, công chúa và xuất hiện trong các bức tranh và tác phẩm văn thơ. Hoa mẫu đơn cũng thường được sử dụng làm hoa cầm tay cho cô dâu trong lễ cưới và làm quà tặng cho những người lớn tuổi để thể hiện sự kính trọng.

Xem thêm  Blog

Trong thời kỳ phong kiến Trung Hoa, hoa mẫu đơn chỉ được trồng trong hoàng cung và khuôn viên của các gia đình quyền quý.

Lịch Sử Hoa Mẫu Đơn Trong Văn Hóa Trung Quốc Và Các Quốc Gia Khác

Hoa mẫu đơn (牡丹) là biểu tượng quan trọng trong văn hoá Trung Quốc và còn được biết đến là “vua của các loài hoa” ở đất nước này. Loài hoa này mang nhiều biểu trưng và đại diện cho tình bạn, may mắn và vẻ đẹp nữ tính trong văn hóa Trung Quốc. Đồng thời, hoa còn thể hiện sự tao nhã và tính cân bằng. Hoa mẫu đơn đã xuất hiện ở Trung Quốc từ hơn 2000 năm trước và được sử dụng làm thuốc. Rễ, vỏ cây, hạt và hoa của mẫu đơn được nhiều người tin rằng có thể dùng để bào chế thuốc.

Không nơi nào thể hiện rõ nhất về văn hóa của hoa mẫu đơn hơn Lễ hội hoa mẫu đơn tại Lạc Dương, Trung Quốc. Đây được xem là thủ đô của loài hoa này. Với lịch sử lâu đời, Lạc Dương nổi tiếng với hoa mẫu đơn đẹp nhất và đã được vinh danh là “Thiên hạ đệ nhất”. Từ năm 1982, hoa mẫu đơn đã trở thành biểu tượng của thành phố và Lễ hội hoa mẫu đơn được tổ chức hàng năm vào tháng 4. Công Viên Vương Thành là một trong những địa điểm tuyệt vời để ngắm hoa trong thời gian lễ hội. Ngoài hoa mẫu đơn Trung Quốc, còn có sự góp mặt của các loài hoa mẫu đơn từ khắp nơi trên thế giới.

Hoa mẫu đơn cũng được trồng tại Nhật Bản sau Trung Quốc. Tại đây, những nghệ sĩ làm vườn đã lai tạo ra một loại hoa mẫu đơn đơn giản hơn. Hoa mẫu đơn ở Nhật Bản mang biểu tượng của sự giàu sang, phú quý, danh dự và can đảm. Loài hoa này cũng được sử dụng trong nhiều loại hình nghệ thuật của Nhật Bản, ví dụ như tập thơ Haiku của tác giả Yosa Buson (1716 – 1783).

Xem thêm  Blog

Ở châu Âu, mẫu đơn cũng được biết đến và trồng ở nhiều quốc gia. Tại Phần Lan, mẫu đơn từ lâu đã được trồng ở các vườn hoa trong các tu viện và được sử dụng làm thuốc và gia vị. Ở Hungary, mẫu đơn cũng là một loại cây được trồng và được sử dụng trong lễ Hạ Trần và trang trí nhà thờ. Ở Đức, loài hoa này cũng khá phổ biến.

Một vài thông tin về hoa mẫu đơn

  • Có hai loại hoa mẫu đơn: mẫu đơn thảo dược, là một loài cây lâu năm mọc từ rễ của cây hoa huệ, và mẫu đơn cây, một loài cây phù du họ than bụi.
  • Ở Bắc Mỹ, mẫu đơn được trồng làm vật trang trí thay vì làm thuốc. Chúng cũng là biểu tượng đại diện cho tiểu bang Indiana.
  • Hoa mẫu đơn còn là biểu tượng cho 12 năm hôn nhân hạnh phúc. Hoa mẫu đơn đại diện cho sự lãng mạn, phồn thịnh và là điềm tốt trong hôn nhân.
  • Theo tin mê tín của người Trung Quốc, khi hoa mẫu đơn héo, phai màu hoặc khô lại, thì có thể đánh báo điềm tốt chuẩn bị kéo tới.
  • Tại vườn hoa Chùa Tháp Đôi ở Thái Nguyên, có 10 cây hoa mẫu đơn đã tồn tại hơn 300 năm.
  • Ở châu Âu, mẫu đơn còn được gọi là hoa hồng không gai. Từ loài hoa này, người ta thu lấy tinh chất để sản xuất nước hoa tại Pháp.
  • Theo tiếng Hy Lạp, hoa mẫu đơn có nghĩa là “khen ngợi” và có mối liên kết chặt chẽ với thành thoại Hy Lạp.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về lịch sử và ý nghĩa của quốc hoa Trung Quốc – hoa mẫu đơn. Đừng quên truy cập Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm về bonsai và các kỹ thuật trồng cây bonsai tại Việt Nam.