Blog

Trong chuyên mục hỏi đáp lần này, Bí Kíp Bonsai sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách ghép mai chỉ thiên theo yêu cầu từ độc giả. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Câu hỏi: Tìm hiểu về giống mai chỉ thiên và cách ghép

Năm 2002, tại hội hoa xuân TP.HCM, tôi đã chứng kiến một gốc cây mai cổ thụ (ghép mai chỉ thiên) vô cùng đẹp và ấn tượng. Cây cao tới 2 mét và đã được giải huy chương Bạc. Tôi muốn tìm hiểu xem có thể sưu tầm giống mai này ở đâu và cách ghép loại cây này.

Trả lời: Một nguồn thông tin đáng tin cậy

Sau khi tìm hiểu, chúng tôi đã liên hệ được với chú Ba Thật, chủ nhân của chậu cây mai đó. Chú Ba Thật là một nghệ nhân trong nghề ghép cây cảnh, sống tại ấp Bình Phước 3, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM. Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi đã trò chuyện với chú Ba Thật để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Theo chú Ba Thật, gốc cây cổ thụ cao 2 mét mà bạn thấy không phải là gốc mai, mà là gốc cây lồng mức (có liên quan đến cây mai chỉ thiên nên mới ghép được với nhau).

Xem thêm  Hoa tử đằng có màu gì? Sự phong phú của vẻ đẹp thiên nhiên

Để có cây lồng mức này, chú Ba Thật đã phải tìm kiếm và mang về từ miền Đông Nam Bộ. Cây lồng mức thường mọc trên đất cát hoặc đất đỏ ở một số địa phương như Biên Hòa, Bình Dương, Bình Phước… Những cây này thường có gốc to, có những cây có đường kính gốc lớn tới một mét rưỡi.

Còn loại mai được ghép trên gốc lồng mức này được gọi là mai chỉ thiên, được bạn bè của chú Ba Thật mang từ Thái Lan về tặng. Chúng tôi xin được chia sẻ với bạn cách ghép loại mai này chi tiết như sau:

Hướng dẫn chi tiết cách ghép mai chỉ thiên

  1. Dùng cưa, dao, đục cắt tỉa gốc cây lồng mức sao cho cây có một thế đẹp.

  2. Sau khi cắt tỉa, cây sẽ nảy chồi mới. Đặc điểm của cây lồng mức là chồi mới thường mọc xung quanh gốc, thân và cả rễ. Nhờ vậy, khi ghép, cây sẽ có hoa từ gốc đến ngọn, tạo nên vẻ đẹp rất đặc biệt.

  3. Chờ cho chồi mới đạt độ lớn tương đương với cỡ ruột cây bút chì thì được ghép (gốc ghép).

  4. Trên cây mai chỉ thiên, chọn chồi có độ lớn tương đương với gốc ghép, cắt lấy một đoạn chồi dài khoảng 5-6 cm. Cắt bỏ một số lá phía dưới chỗ cắt và chẻ đôi đầu của gốc ghép, tạo thành miệng ghép.

  5. Trên cành ghép, cắt bỏ một số lá phía dưới, sau đó cắt hai bên phía dưới của cành ghép tạo thành hình nêm. Nhanh chóng đặt hình nêm lên miệng ghép rồi dùng dây nilon quấn lại cẩn thận.

  6. Cuối cùng, dùng bao nilon nhỏ để bọc chùm bao kín cành ghép và chỗ ghép. Chờ khoảng 15 ngày, khi chúng ta thấy cành ghép vẫn sống, tháo bỏ bao nilon và sau 15 ngày nữa, ta có thể cắt dây nilon ở chỗ ghép.

Xem thêm  Blog

Những lưu ý khi ghép cây mai chỉ thiên

Đúng như tên gọi, cây mai chỉ thiên sẽ có hoa chĩa lên trời. Để có cây ghép đẹp với nhiều loại hoa khác nhau, bạn có thể ghép thêm nhánh mai chiếu thủy (chỉ xuống đất) của Việt Nam hoặc nhánh mai chiếu thủy lá kim từ Thái Lan.

Cây mai đạt huy chương Bạc mà bạn đã thấy trước nhà chú Ba Thật. Cây này được nhiều người yêu thích, có người đã sẵn sàng trả 20 triệu để mua, nhưng chú Ba Thật vẫn chưa bán vì muốn nuôi và ghép thêm cho đẹp hơn.

Nếu bạn muốn sưu tầm giống mai chỉ thiên này hoặc muốn biết thêm chi tiết về cách ghép cây mai chỉ thiên, cách sưu tầm và tạo gốc lồng mức cổ thụ, cách chăm sóc cây mai ghép, hãy liên hệ trực tiếp với chú Ba Thật qua địa chỉ nhà riêng hoặc số điện thoại: 7.268.592. Chú Ba Thật sẽ hướng dẫn bạn một cách tận tâm. Chúc bạn sớm thành công với cây mai chỉ thiên cổ thụ!