Blog

Hoa ngọc lan, còn được gọi là cây mộc lan, là một loài hoa quý có nguồn gốc từ Trung Quốc. Với màu trắng tinh khôi, hương thơm như hoa lan, cây hoa ngọc lan cao khoảng 10m, có hình dạng tán cây hình trứng với lá dài hình trứng trơn nhẵn. Hoa mọc ở đỉnh cây, có đường kính từ 10-15cm, với 9 cánh hoa hình chuông. Quả của hoa có hình ống, màu nâu và khi chín sẽ nở ra hạt màu đỏ. Tháng 3 là thời điểm hoa nở, trong khi tháng 6-7 là mùa quả chín. Những cây hoa ngọc lan được trồng trong chậu thường yêu cầu ánh sáng, chịu được lạnh và ưa đất giàu cát hơi chua, thoát nước và có nhiều mùn.

Cây hoa ngọc lan có thể nở hoa trong những vùng có nhiệt độ cao từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Cây ngọc lan cũng có khả năng chịu đựng khí độc, nếu được trồng trong môi trường ô nhiễm với khí SO2 và Cl, ngọc lan có thể chống lại và hấp thụ những khí độc đó.

Khi trồng cây hoa ngọc lan làm cây cảnh, chúng ta cần chú ý không trồng quá sớm hoặc quá muộn. Cần trồng cây ngay khi cây nảy chồi được 10 ngày hoặc khi hoa đã tàn. Khi trồng, cần đảm bảo không làm tổn thương bộ rễ của cây. Trước khi trồng, hãy đào một hố và bỏ phân chuồng mục vào trong đó. Sau khi trồng xong, hãy nén chặt đất và tưới nước cho cây.

Xem thêm  Blog

Cây ngọc lan cần phân bón, nhưng không nên bón quá nhiều. Trong mùa sinh trưởng, chỉ cần bón 2 lần là đủ. Lần đầu vào tháng 5-6 và lần sau vào mùa xuân năm sau. Cây ngọc lan ít nước, trong mùa sinh trưởng chỉ cần đất ẩm, trong mùa thu có thể giảm lượng nước, và vào mùa đông không cần tưới nước. Nếu đất quá khô chỉ cần tưới nước một lần. Cây ngọc lan cũng không nên được tỉa cành, chỉ cần cắt bỏ những cành khô và bị sâu bệnh. Sau khi hoa và quả đã tàn, hãy cắt cả cành hoa lẫn cành quả để tránh tiêu hao dinh dưỡng và ảnh hưởng đến mùa hoa của cây trong năm sau.

Để nhân giống cây hoa ngọc lan, chúng ta có thể sử dụng hai phương pháp: ghép và chiết cành.

  • Ghép cây: Ghép cây hoa ngọc lan có thể được tiến hành bằng cách ghép dựa và ghép cắt. Ghép dựa thường được thực hiện từ tháng 4-7. Sau khi ghép, chỗ ghép cần cách mặt đất 70cm, sau khi ghép xong, cần đắp bùn và sử dụng lá chuối để bọc ngoài chỗ ghép để tránh rửa trôi nhờ nước. Sau 60 ngày, cây có thể được cắt ra khỏi cây gốc và tiếp tục trồng.

  • Chiết cành: Chiết cành là phương pháp nhân giống cây ngọc lan thông qua cành. Cành chiết bình thường thường được tiến hành vào tháng 2-3. Khi chiết cành, cần cắt gốc cành sâu 1/2 và vát ra ngoài. Sau đó, cần cài một mảnh ngói ở giữa và đổ đất vào, sử dụng một sợi thép hình chữ U để cố định. Sau đó, đắp đất và chờ cho cây phát triển rễ, sau đó có thể cắt ra và trồng. Cành chiết cao cũng là một phương pháp khác để nhân giống cây hoa ngọc lan. Cành chiết cao cũng cần cắt gốc cành và sử dụng ống tre để bít phần dưới và đổ đất vào. Bên ngoài, cần dùng dây buộc chặt và thường xuyên tưới nước để giữ ẩm. Sau đó, vào tháng 5 năm sau cây sẽ ra rễ và có thể trồng.

Xem thêm  Blog

Đó là một số bí quyết để trồng và nhân giống cây hoa ngọc lan. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn. Để biết thêm thông tin về bonsai và các phương pháp chăm sóc cây cảnh khác, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai.