Blog

Cây phát tài khúc là một trong những loại cây cảnh trang trí nội thất và văn phòng được yêu thích. Ngoài việc mang lại làn gió tươi mới cho không gian, cây còn giúp lọc không khí và mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy tích cực. Đây là một loại cây dễ chăm sóc, phát triển tốt và thích hợp trồng trong các chậu nhỏ để trang trí bàn làm việc, bàn lễ tân, hay trong văn phòng. Hãy cùng Bí Kíp Bonsai khám phá đặc điểm, tác dụng và cách chăm sóc cây phát tài khúc tại nhà.

Đặc điểm cây phát tài khúc

Cây phát tài khúc, còn được gọi là cây phất dụ thơm hay thiết mộc lan, có tên khoa học là Dracaena fragrans, thuộc họ Dracaenaceae. Cây có nguồn gốc bản địa của Tây Phi, Tanzania và Zambia, và hiện nay được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi khác nhau. Ở Việt Nam, cây phát tài khúc phân bố rộng rãi ở nhiều tỉnh thành.

Cây phát tài khúc có thân gỗ thẳng, cao tới gần 6m, lá cây sum xuê xanh mướt. Lá cây có hình giáo thuôn nhọn ở đỉnh, kéo bẹ ôm thân ở gốc, mọc tập trung ở đầu cành. Màu xanh xòe rộng kết hợp với những đường gân màu vàng tạo nên vẻ đẹp khác biệt và nổi bật cho cây phát tài khúc.

Xem thêm  Blog

Tác dụng của cây phát tài khúc

Cây phát tài khúc không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian mà còn có nhiều tác dụng hữu ích. Cây giúp lọc không khí và loại bỏ các chất độc tố gây ô nhiễm. Đặc biệt, cây có khả năng hấp thụ chất monoxide de carbone và các chất khác như benzene, toluene, formaldehyde, từ đó làm sạch không khí và giảm thiểu các khí độc sinh ra từ hiệu ứng nhà kính hoặc từ việc sử dụng điều hòa lâu ngày.

Ngoài ra, cây phát tài khúc còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tích cực. Cây được cho là mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ, biểu hiện sự thanh cao và may mắn. Tùy vào số lượng cây được trồng, mỗi chậu sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, chậu trồng 2 cây mang ý nghĩa về tình duyên và hôn nhân, chậu trồng 8 cây mang ý nghĩa về thịnh vượng và phát tài.

Cách trồng và chăm sóc cây phát tài khúc

Cây phát tài khúc có sức sống mạnh mẽ và dễ chăm sóc. Để cây phát triển tốt, bạn chỉ cần lưu ý một số điểm sau:

  1. Tưới nước cho cây mỗi ngày, với lượng nước khoảng 80-100ml/1 ngày. Đối với cây phát tài khúc trưởng thành, bạn chỉ cần tưới nước 3 ngày/1 lần để tránh ngập úng ở rễ cây.

  2. Đặt cây ở chỗ có nhiều ánh sáng. Cây phát tài khúc có thể sống trong bóng râm, nhưng sẽ tươi tốt và lớn nhanh hơn nếu có ánh sáng mặt trời. Bạn nên mang cây ra ngoài trời hoặc để gần cửa sổ để cây nhận được ánh sáng tự nhiên.

  3. Bón phân cho cây 1 tháng/1 lần để kích thích sinh trưởng và giữ cây luôn tươi tốt. Bước này tuy hơi tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm  Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu dịp Tết

Đó là một số thông tin về cây phát tài khúc. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến những điều thú vị cho bạn và giúp bạn tự mình chăm sóc cây phát tài khúc, mang lại may mắn cho gia chủ. Để biết thêm thông tin về cây cảnh và kỹ thuật trồng cây, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai.