Blog

Nhắc đến văn hóa Trung Quốc, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của các loài hoa. Từ thi ca, hội họa, cho đến điêu khắc, hoa lá luôn là chủ đề chính cho các tác phẩm nghệ thuật. Hơn nữa, Trung Quốc còn có cách gọi “Trung Quốc 10 đại danh hoa”. Hãy cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu về tên và ý nghĩa của các loài hoa nổi tiếng của Trung Quốc.

Hoa Mẫu Đơn – Quốc Hoa của Trung Quốc

Hoa mẫu đơn là một loài hoa biểu tượng đặc trưng và là quốc hoa của Trung Quốc. Xuất hiện tại vùng cao nguyên Tây Bắc, hoa mẫu đơn từ lâu đã thể hiện sự giàu có và thịnh vượng cũng như sắc đẹp. Đặc biệt, hoa mẫu đơn còn biểu trưng cho khí thế vương giả và cao quý của các quân tử. Ngày nay, hoa mẫu đơn xuất hiện trên nhiều sản phẩm văn hóa nổi tiếng tại Trung Quốc.

Hoa Mộc Tê

Hoa mộc tê, hay còn gọi là hoa quế, là một loài hoa nổi tiếng tại Đài Loan và Trung Quốc. Biểu tượng của sự lãng mạn và tình yêu, hoa mộc tê có một đặc điểm đặc biệt – mùi thơm hương nồng. Nếu nhìn sơ qua, hoa mộc tê có vẻ giống hoa sứ ở Việt Nam.

Xem thêm  Blog

Hoa Đỗ Quyên

Hoa đỗ quyên thường nở vào mùa xuân với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, kem và trắng. Tuy thời kỳ ra hoa của loài hoa này chỉ kéo dài trong vài tuần nhưng nó vẫn được coi là một trong những loài hoa đẹp và mang đặc trưng riêng của Trung Quốc.

Hoa Trà

Hoa trà có nguồn gốc từ Trung Quốc và đóng vai trò quan trọng trong văn hóa nước này. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, hoa trà mang vẻ đẹp thể hiện sự nữ tính của người phụ nữ Trung Quốc. Ngoài ra, nó còn biểu trưng cho cái đẹp vẹn toàn và khao khát cuộc sống đầy đủ và hoàn hảo nhất.

Hoa Phong Lan

Hoa phong lan không chỉ được trồng ở Việt Nam mà còn được ưa chuộng ở Trung Quốc. Nó là một loại thảo mộc lâu năm và phát triển ở nhiều môi trường khác nhau. Tại Trung Quốc, hoa phong lan được xem là biểu tượng của sự chính trực, cao thượng và được nhiều người trân quý.

Hoa Cúc

Hoa cúc là một loài hoa có nguồn gốc đầu tiên tại Trung Quốc và nằm trong tứ quý tùng – cúc – trúc – mai trong nghệ thuật Trung Quốc. Hoa cúc không quá cầu kỳ hay phức tạp và thể hiện sự trường thọ, trường tồn trong văn hóa người Trung Quốc. Loài hoa này thường nở vào cuối mùa thu và đa màu sắc.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc cây bắp chưng Tết

Hoa Thủy Tiên

Hoa thủy tiên phân bố ở Chiết Giang, Phúc Kiến và nhiều vùng khác tại Trung Quốc. Đặc điểm nổi bật của loài hoa này chính là màu trắng cùng nhụy vàng, thể hiện sự giàu có trong văn hóa Trung Quốc. Nở hoa vào đầu năm, hoa thủy tiên còn có mùi thơm đặc trưng và trở thành biểu tượng của Tết Nguyên Đán.

Hoa Mai

Hoa mai là một loài hoa truyền thống của Trung Quốc với hơn 3000 năm lịch sử. Hoa mai nở vào mùa đông giá rét với năm cánh hoa và các màu sắc như trắng, đỏ, hồng. Ngoài việc là biểu tượng cho sự kiên cường và trung trinh, hoa mai còn tượng trưng cho tinh thần dân tộc.

Hoa Sen

Hoa sen, còn được gọi là thủy phù dung, là một trong mười đại danh hoa. Gần bùn mà vẫn giữ được sự thanh sạch của bản thân, hoa sen đại diện cho người quân tử và tình yêu hòa hợp, vợ chồng ân ái. Loài hoa này có hai màu chính là trắng và hồng và được yêu thích vì vẻ đẹp lẫn ý nghĩa sâu sắc.

Hoa Hồng

Trung Quốc là một trong những quê hương của hoa hồng. Là biểu tượng của sự mạnh mẽ, kiên trì và quang vinh, hoa hồng còn mang một sự bất khuất và mùi hương bay xa. Mặc dù trong văn hóa truyền thống hoa hồng thường nằm ở thứ hạng yếu, nhưng khám phá mới đây đã chỉ ra rằng cây hoa hồng là đồ đằng của các dân tộc phương Bắc Trung Quốc.

Xem thêm  Vạn tuế

Hoa Mận

Ngoài 10 đại danh hoa của Trung Quốc, còn có một loài hoa phổ biến khác là hoa mận. Xuất phát từ Trung Quốc và du nhập sang nhiều nước khác, hoa mận giống với hoa mai ở Việt Nam với màu trắng, nhụy vàng và mùi thơm nồng. Hoa mận tượng trưng cho sự dũng cảm và hy vọng với một cuộc sống mới gắn với văn hóa Trung Quốc.

Hoa Oliu

Cây ô liu có một lịch sử huy hoàng và là biểu tượng cho sự mạnh mẽ, kiên trì, hoà bình, phát triển và sự vĩnh cửu. Ở Trung Quốc, ô liu được sử dụng làm mứt, trà, thuốc đông y và có một liên kết đặc biệt với Tết Trung Thu.

Hy vọng bài chia sẻ về tên và ý nghĩa của các loài hoa nổi tiếng của Trung Quốc đã giúp bạn có cái nhìn qua một phần nhỏ đặc biệt của văn hóa 5000 năm Trung Hoa.