Blog

Cây nha đam, còn được gọi là lô hôi, là một loại cây thân cỏ sống lâu năm, mọng nước. Không chỉ là một cây cảnh đẹp, cây nha đam còn có nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Bạn có thể sử dụng nha đam làm nguyên liệu nấu ăn, chất làm đẹp hay thậm chí làm thuốc. Đặc biệt, cây nha đam còn là lựa chọn tuyệt vời để trang trí không gian văn phòng, gia đình, quán cà phê, và nhiều nơi khác. Vậy làm thế nào để chăm sóc cây nha đam và nhân giống nó một cách hiệu quả?

Đặc Điểm Sinh Trưởng Của Cây Nha Đam

Cây nha đam không chỉ làm xanh tươi không gian sống mà còn có khả năng hút các loại khí độc hại trong không khí như andehyde formic, carbonic, carbon dioxide, lưu huỳnh oxit. Ngoài ra, cây còn giải phóng khí oxy và tiêu diệt vi khuẩn trong không khí. Khi có quá nhiều khí độc, lá cây sẽ xuất hiện những đốm nâu nhỏ, là tín hiệu cảnh báo cho chúng ta.

Ngoài những công dụng trên, cây nha đam còn được sử dụng để làm đẹp, bảo vệ sức khỏe và làm thuốc. Nó có thể sát khuẩn, kháng viêm, tốt cho dạ dày và đường ruột, giúp tim hoạt huyết, giảm đau, giải độc và ngăn ngừa lão hóa.

Xem thêm  Sự khác biệt giữa cây tùng la hán Việt Nam và Nhật Bản

Cách Chăm Sóc Cây Nha Đam

Tưới Nước

Cây nha đam cần nước để sinh trưởng, nhưng quá nhiều nước có thể gây hại. Khi thời tiết ẩm ướt hoặc đất thoát nước kém, lá cây có thể héo úa và cành dễ bị thối. Tránh tưới nước quá nhiều vào mùa hè và giữ cho đất trồng luôn khô ráo. Đặc biệt, cây con mới trồng vào chậu không chịu được nhiệt độ cao và nước mưa, nên cần che phủ một ít. Vào cuối thu, chuyển cây vào trong nhà và đặt ở nơi thoáng gió, có ánh sáng đầy đủ. Hạn chế tưới nước trong thời gian này.

Bón Phân

Phân bón là yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với cây nha đam và các loại cây khác. Cây lô hội cần đạm, lân, kali và các nguyên tố vi lượng. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ, phân bánh dầu, phân gà lên men hoặc phân giun quế để bón cho cây.

Cắt Tỉa

Nên cắt tỉa cây vào mùa xuân khi thay chậu cho cây. Cắt cây sát gốc và đợi vài ngày để vết cắt khô lại. Sau đó, trồng cây vào chậu mới.

Phòng Chống Sâu Bệnh

Cây nha đam trồng trong chậu ít khi bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, nếu mưa kéo dài và đất ướt, lá cây có thể thối và nứt. Khi đó, cần cắt bỏ các lá bị hư và cách ly để không lây lan bệnh.

Xem thêm  8 lưu ý khi đi mua cây cảnh về trồng tại nhà

Cách Nhân Giống Cây Nha Đam

Nếu bạn muốn nhân giống cây nha đam, bạn có thể thực hiện một trong ba phương pháp sau:

  1. Tách Chiết: Chọn cây con cao từ 15-20 cm và có thể đem cả gốc ra để trồng chậu.

  2. Tách Con: Tách con trực tiếp từ cây mẹ và đặt vào viên nén ươm hạt. Sau đó, đặt bên cạnh cây mẹ và tưới nước hàng ngày. Sau khi cây con phát triển khoảng 15-20 cm, tách cây và trồng.

  3. Tách Lá: Chôn lá nha đam vào chậu đất và để nơi thoáng mát. Sau khoảng hai tuần, lá sẽ nhú mầm. Khi cây cao được 15-20 cm, đem cây ra nơi có ánh sáng để cây phát triển tốt hơn.

Hy vọng những chia sẻ về cách chăm sóc cây nha đam sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và trồng một vườn nha đam xanh tươi. Bí Kíp Bonsai sẽ tiếp tục chia sẻ những bí quyết và kiến thức hữu ích về cây cảnh, giúp bạn trở thành một người trồng cây thành công.