Blog

Trong giới cây cảnh, cây sanh là một trong những cây nổi tiếng và phổ biến nhất. Hầu hết những người chơi cây cảnh, đặc biệt là bonsai, đều từng trông thấy cây sanh. Vậy cây sanh có ý nghĩa gì? Cách chăm sóc cây sanh như thế nào? Hãy cùng Bí Kíp Bonsai khám phá nhé!

Đặc Điểm Của Cây Sanh

Cây sanh được ưa chuộng và phân bố ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Á. Đây là loại cây thân gỗ, có kích thước khác nhau tùy thuộc vào môi trường sinh thái mà chúng sống.

  • Tên thường gọi: Cây sanh, cây gùa
  • Tên khoa học: Ficus Benjamina L.
  • Thuộc họ: Dâu tằm Moraceae

Khi trồng trong chậu, chiều cao của cây sanh không vượt quá 1m, nhưng ở tự nhiên, cây có thể cao tới 30m. Thân cây sanh có nhiều cành, rễ mọc từ thân và cành mọc ngang, rất dễ uốn tạo kiểu. Thân cây có vẻ sần sùi, trên thân cây có nhiều u bướu nổi lên. Ở phần trên của thân cây sanh, cũng có nhiều rễ phụ nhỏ mọc dài thả xuống đất.

Cây sanh có lá hình trái xoan, đầu nhọn. Mặt trên và mặt dưới lá cây nhẵn, bóng, đường gân lá nhìn từ phía dưới rất rõ. Lá cây mọc nhiều, dày đặc và tạo nên một tán lá xum xuê.

Xem thêm  Blog

Quả sanh mọc theo cặp, kết hợp thành từng chùm. Quả cây có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu vàng khi chín. Quả sanh có hình tròn, nhỏ và có nhiều màu sắc. Phủ bên ngoài của quả là lớp lông tơ trắng mịn. Những quả sanh màu đen thường tức là sắp rụng, bên trong có hạt cứng, có thể được trồng và phát triển thành cây một cách dễ dàng. Cây sanh thường ra hoa và quả từ tháng 9 đến 2 năm sau.

Công Dụng Của Cây Sanh

Cây sanh có khả năng phát triển mạnh mẽ và có hình dáng đẹp. Chúng rất dễ trồng, dễ chăm sóc, tán lá dày và mang đến bóng mát. Màu xanh của cây thu hút suốt cả năm, vì vậy cây sanh thường được trồng để tạo bóng mát ở mọi nơi như đường phố, bệnh viện, công viên, nhà máy, sân vườn biệt thự…

Cây sanh có tán lá dày, giúp điều hòa không khí tốt, mang lại không gian trong lành và mát mẻ.

Ngoài ra, cây sanh còn được sử dụng trong nghệ thuật bonsai với giá trị cao. Số lượng cây sanh bonsai ở Việt Nam chiếm phần lớn, với nhiều cây nổi tiếng trị giá hàng tỷ đồng. Chính nhờ những nghệ nhân tài ba, những cây sanh vạn tuế trong tự nhiên trở nên mượt mà, có đủ dáng thế với ý nghĩa sâu sắc. Cây sanh bonsai còn được sử dụng làm cây trang trí nội thất cho văn phòng, nhà ở, quán cà phê… mang đến vẻ đẹp sang trọng và ấn tượng.

Xem thêm  Blog

Bên cạnh đó, cây sanh cũng rất ít bị bệnh và dễ chăm sóc.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Sanh

Với cành lá sum suê của sanh, cây tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc và mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Tuy nhiên, trong phong thủy, không nên trồng cây sanh trước cửa nhà. Điều này sẽ hút dương khí của ngôi nhà, gây ảm đạm. Thay vào đó, bạn có thể trồng 2-3 cây sanh quanh nhà để điều hòa không khí và tăng dương khí cho ngôi nhà, mang đến may mắn và tiền bạc cho gia chủ.

Để cây sanh phát triển tốt, bạn nên cắt tỉa thường xuyên để cây không quá um tùm và không che khuất tầm nhìn. Tán cây rộng cũng có thể hút dương khí của ngôi nhà và gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy.

Ngoài ra, toàn bộ cây sanh đều có nhựa mủ, acid cerotic, chất sáp. Cây sanh còn được dân gian sử dụng để chữa ứ huyết do bị thương…

Cách Trồng và Chăm Sóc Cây Sanh

Cây sanh sở hữu sức mạnh vượt trội và rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Chúng có thể sống trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Khi trồng cây sanh trong chậu, bạn cần lưu ý:

  • Ánh sáng: Cây sanh có thể chịu được biên độ ánh sáng lớn, từ ánh sáng mạnh đến ánh sáng yếu. Tuy nhiên, cây phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng tán xạ.
  • Nhiệt độ: Cây sanh chịu được nhiệt độ biến đổi lớn, từ nóng đến lạnh. Tuy nhiên, cây phát triển tốt nhất ở khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Đặc biệt vào mùa mưa, cây sanh sẽ phát triển mạnh.
  • Độ ẩm: Cây sanh ưa ẩm cao.
  • Tưới nước: Cây có thể chịu được hạn chế nước nhưng cũng chịu được ngập nước trong thời gian dài. Khi thiếu nước, cây sẽ sinh trưởng chậm, lá có thể bị vẩy bám và thân cây có các điểm lồi màu trắng.
  • Bón phân: Cây sanh ít có nhu cầu dinh dưỡng, hầu như không cần bón phân. Tuy nhiên, trong những giai đoạn muốn cây sanh chịu khắc nghiệt hơn, bền bỉ hơn, bạn có thể bổ sung thêm phân lân và kali.
  • Sâu bệnh: Cây sanh ít bị sâu bệnh.
  • Khi trồng cây sanh để tạo hình, bạn cần thường xuyên cắt tỉa, tạo dáng cho cây. Bấm ngọn, tỉa bỏ nhánh thừa và tưới ẩm để thân cây phát triển to nhanh chóng.
Xem thêm  Blog

Đó là ý nghĩa và một số thông tin về cây sanh mà Bí Kíp Bonsai muốn chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể truy cập Bí Kíp Bonsai.