Blog

Cây Kim Ngân là một loại cây dễ trồng và mang đến sự may mắn và tài lộc cho người chủ của nó. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm sóc cây đúng cách, cây Kim Ngân có thể trở nên vàng lá, xấu đi và thậm chí đe dọa đến sự tồn tại của nó. Đừng lo, trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai sẽ hướng dẫn bạn cách phục hồi sức sống cho cây Kim Ngân ngay bây giờ!

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân không yêu cầu quá nhiều công sức để chăm sóc, nhưng để cây sống khỏe mạnh và phát triển tốt, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

1. Chọn Vị Trí Cho Cây

Vị trí lý tưởng để cây Kim Ngân phát triển tốt là nơi có ánh sáng gián tiếp hoặc khu vực có ánh sáng mạnh nhưng không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào cây. Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm cây cháy lá và dẫn đến chết cây. Nếu cây đặt ở nơi không có ánh nắng, hãy chơi cây ngoài nắng khoảng 10 ngày mỗi lần, từ 1 đến 2 giờ.

Xem thêm  Những loại hình đá cảnh Suiseki Nhật Bản

Ngoài ra, cũng tránh đặt cây Kim Ngân ở nơi quá nóng hoặc lạnh vì điều này có thể gây sốc cho cây. Nhiệt độ lý tưởng cho cây nằm trong khoảng 16 – 24 độ C.

2. Tưới Cây

Thời điểm tưới nước cho cây thích hợp là khi lớp đất trên bề mặt đã khô khoảng 2,5 – 5cm. Bạn có thể kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách chọc ngón tay vào đất. Nước chỉ nên được tưới khi đất đã khô, và hãy tưới nước cho đến khi nước chảy qua lỗ thoát hơi.

Lưu ý không tưới cây khi đất còn ướt để tránh tình trạng thối rễ. Khi tưới cây, hãy cố gắng tưới đều toàn bộ mặt cây để chồi và lá cây có cơ hội phát triển đồng đều.

3. Cắt Tỉa Cây

Nếu trên cây có những lá chết hoặc hư hại, hãy dùng kéo cắt để cắt bỏ chúng từ cuống lá. Việc này không chỉ giúp cây luôn xanh tốt mà còn giúp cây khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây Kim Ngân phát triển to hơn, bạn không cần cắt tỉa cây quá thường xuyên. Chỉ nên cắt bớt các chồi không mong muốn ngay sau nút lá tại gốc chồi.

4. Bón Phân Và Thay Chậu Cho Cây

Mỗi năm, cây Kim Ngân cần được bón phân từ 3 – 4 lần. Đặc biệt, cây trong chậu cần dinh dưỡng cao hơn và nên bón phân cách khoảng 20 ngày.

Xem thêm  Blog

Khi cây chưa ra hoa và quả, bạn nên bón phân NPK 20-20-15 pha với nước (100g phân với 10 lít nước) và tưới lên gốc cây. Đối với cây đã có hoa và quả, hãy chọn phân Kali và tưới đều lên bề mặt chậu.

Lưu ý: Không tưới trực tiếp lên thân và lá để tránh làm khô cây.

Một Số Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Kim Ngân

1. Cây Kim Ngân Có Biểu Hiện Vàng Lá

Cây Kim Ngân có thể có lá vàng do môi trường yếu kém hoặc cây bị tưới quá nhiều nước. Để khắc phục, bạn có thể làm như sau:

  • Đổi vị trí cây sang nơi có không khí lưu thông tốt, tránh môi trường yếu kém.
  • Tạm ngưng tưới nước và đưa cây ra nơi thông thoáng cho đến khi đất trong chậu khô, sau đó mới tiếp tục tưới nước với lượng vừa đủ.
  • Nếu cây vàng lá do thiếu nước, hãy bổ sung lượng nước thích hợp và kiểm tra tưới cây thường xuyên để tránh tình trạng vàng lá dẫn đến chết cây.

2. Cây Kim Ngân Có Biểu Hiện Khô Héo

Khi cây Kim Ngân trở nên khô héo, lá chuyển màu vàng úa và lá rụng quá nhiều là do cây thiếu nước do ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây. Trong trường hợp này, bạn nên đổi vị trí của cây sang nơi mát mẻ, thông thoáng và không khí trong lành.

Xem thêm  Blog

Hạn chế tác động làm tổn thương rễ, chỉ cắt bỏ lá vàng úa, khô héo và tưới nước đầy đủ. Bạn cũng có thể hòa đạm với nước ở nồng độ thấp để tưới cho cây mỗi tuần, giúp cây phục hồi nhanh chóng.

Hy vọng với Bí Kíp Bonsai đã hướng dẫn và những lưu ý quan trọng khi chăm sóc cây Kim Ngân, bạn sẽ có thể chăm sóc cây thật tốt, cây luôn xanh tươi và mang đến nhiều tài lộc cho bạn và gia đình. Nếu cần thêm thông tin về Bí Kíp Bonsai, hãy truy cập tại đây.