Blog

Cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến thuộc họ Ficus. Với tên khoa học Ficus Robusta, cây đa búp đỏ được ưa chuộng bởi đặc tính dễ trồng và chăm sóc. Hơn nữa, nó còn được xem là cây trồng mang phong thủy tốt cho gia chủ. Vậy ý nghĩa cây đa búp đỏ trong phong thủy là gì?

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa cây đa búp đỏ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc điểm và những đặc tính thú vị của cây này.

Đôi Nét Về Cây Đa Búp Đỏ

Cây đa búp đỏ có tên gọi khác như đa cao su, đa ấn độ hay đa dai. Họ của cây này là Moraceae (Dâu tằm), và nó có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Á. Đa búp đỏ là loại cây thân gỗ sống lâu năm, với chiều cao khoảng 30m. Tuy nhiên, cây đa búp đỏ thường chỉ được ép lại với kích thước từ 0.7 – 2m để trồng trong nhà.

Lá của cây đa búp đỏ có hình bầu dục, dày, trơn nhẵn và bóng. Ban đầu, lá có màu đỏ, sau đó chuyển sang màu xanh. Mặt trên của lá có màu xanh nhẵn bóng, trong khi mặt dưới có màu nhạt hơn. Chồi lớn của cây có màu đỏ bắt mắt.

Cây đa búp đỏ có thân to, ít cành và nhiều rễ sinh khí. Hệ rễ của cây rất khỏe mạnh. Đa búp đỏ thường có hoa vào tháng 5-6 hàng năm. Hoa của nó có hình dạng sung và chuyển từ màu cam sang màu đen. Quả nhỏ và cứng.

Cây đa búp đỏ phát triển mạnh mẽ và có dáng thân lá đẹp, tròn xoe. Nó thích nghi tốt với môi trường máy lạnh và thiếu sáng, vì vậy cây thường được trồng trong nhà, văn phòng, quán café và khách sạn. Đa búp đỏ còn có khả năng hút bụi và các khí độc như hydrogen fluoride, carbon monoxide, nên nó thường được sử dụng làm cây cảnh trong và ngoài nhà.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Ý Nghĩa Cây Đa Búp Đỏ

Cây đa búp đỏ mang ý nghĩa phong thủy tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn và gia đình hòa thuận. Khi trồng cây đa búp đỏ trong nhà, cây sẽ bao bọc và che chở căn nhà. Nếu trồng cây đa búp đỏ để bàn, nó sẽ giúp công việc thuận lợi và sự nghiệp thăng tiến.

Bên cạnh đó, cây đa búp đỏ còn tượng trưng cho sự sống và nghị lực phi thường, không khuất phục trước khó khăn và thử thách.

Vì thuộc họ đa nên cây đa búp đỏ còn thể hiện sự thần quyền, mạnh mẽ và uy lực trong mỗi con người.

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, cây đa búp đỏ hợp nhất với người mệnh Thổ và Hỏa. Điều này bởi mệnh Thổ là mệnh tương sinh với hành Hỏa (hành của cây đa búp đỏ) và mệnh Hỏa là mệnh hợp. Những người thuộc hai mệnh này, nếu sở hữu một cây đa búp đỏ, sẽ gặp suôn sẻ và may mắn trong cuộc sống và công việc.

Tương ứng với mệnh Thổ và mệnh Hỏa, những người tuổi dưới đây cũng phù hợp để trồng cây đa búp đỏ:

  • Mệnh Hỏa: Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Kỷ Mùi (1979),…
  • Mệnh Thổ: Canh Tý (1960), Tân Sửu (1961), Bính Thìn (1976), Canh Ngọ (1930, 1990),…

Sau khi tìm hiểu ý nghĩa của cây đa búp đỏ, chắc chắn bạn đã không còn băn khoăn nên chọn cây này nữa. Tuy nhiên, để mang đến tài lộc, bạn cần biết cách chăm sóc cây để cây luôn xanh tốt. Vậy còn chờ gì nữa mà không tìm hiểu trong nội dung tiếp theo.

Xem thêm  Cách chăm sóc cây thông đen Nhật Bản

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Đa Búp Đỏ

Điều Kiện Ánh Sáng

Để giữ cho lá của cây đa búp đỏ luôn đẹp nhất, bạn nên đặt cây ở vị trí nhận được nhiều ánh sáng gián tiếp, sáng sủa như cửa sổ, ban công, cửa kính… Để giúp cây tăng cường quang hợp, mỗi tuần bạn nên đưa chậu cây ra ngoài để phơi nắng sớm khoảng 1 – 2 giờ.

Ngoài ra, nếu ánh sáng được phân bố đều, cây sẽ mọc thẳng, tán tròn và có lá nhiều hơn. Ngược lại, nếu cây mọc lệch về phía nào tức là nó đang hướng về ánh sáng, bạn cần xoay chậu cây để cây mọc lại đúng hướng.

Nhiệt Độ

Cây đa búp đỏ phù hợp với khí hậu nhiệt đới và sinh trưởng tốt trong nhiệt độ từ 18 – 28 độ C, kể cả trong môi trường điều hòa. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể trồng một cây đa búp đỏ mini để trang trí bàn làm việc.

Chế Độ Nước Tưới

Cây đa búp đỏ không chịu được việc úng nước, chỉ cần tưới 1 lần/tuần hoặc khi đất mặt đã khô. Để hạn chế cây bị úng nước, bạn có thể rải một lớp viên đất nung nhỏ lên bề mặt chậu hoặc để một chiếc đĩa nhỏ ở dưới đáy chậu. Sau đó, đổ nước vào đĩa, cây sẽ được cung cấp lượng nước mà không sợ bị thối.

Phân Bón Cho Cây Đa Búp Đỏ

Cây đa búp đỏ không cần nhiều phân bón, nhưng việc bón phân thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng sẽ giúp cây có những chiếc lá to, bóng và đẹp, đồng thời duy trì sức khỏe của cây.

Bạn có thể sử dụng phân tan chậm rải lên bề mặt đất của chậu và bón phân định kỳ 15 – 20 ngày/lần. Một số phân tan chậm được khuyến khích sử dụng như phân trùn quế viên, NPK 14-14-14, NPK xanh Mỹ Polyon 16-6-12, Magampk 6-40-6-12 Nhật Bản…

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm phân bón lá Org Hum, Seasol, Powerfeed, Vitamin B1… và tưới cho cây định kỳ 7 – 10 ngày/lần để cây phát triển ổn định hơn.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng cây sứ Thái ra hoa đúng Tết

Yêu Cầu Cắt Tỉa Và Làm Sạch Lá

Để cây đa búp đỏ có dáng đẹp, khi cây đã đạt được chiều cao mà bạn mong muốn, bạn có thể cắt tỉa những ngọn và cành trên cùng để hạn chế chiều cao của cây. Điều này giúp cây phân nhánh và phát triển đầy đủ hơn.

Khi thấy lá bẩn, bạn có thể thấm nước ấm vào một miếng vải mềm hoặc miếng bọt biển, sau đó lau sạch lá cây. Việc lau lá giúp cây quang hợp tốt hơn và tăng tính thẩm mỹ của cây.

Phòng Chống Bệnh Cho Cây Đa Búp Đỏ Trong Nhà

Cây đa búp đỏ có sức phát triển tốt và khả năng đề kháng trước sâu bệnh và côn trùng. Tuy nhiên, nó dễ bị các loài sâu ăn lá và rệp sáp tấn công. Vì cây được trồng trong nhà, bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu gốc thảo mộc an toàn và thân thiện để phòng và trị sâu bệnh cho cây.

Khi lá cây đa búp đỏ của bạn bắt đầu vàng nhiều, đó là dấu hiệu thừa độ ẩm. Trong trường hợp này, bạn cần cân bằng lượng nước tưới để giữ cho độ ẩm của cây ổn định.

Thỉnh thoảng, bạn nên đưa chậu cây đa búp đỏ ra ngoài để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Vì cây thích ánh nắng mặt trời, việc giúp cây tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sẽ giúp cây tăng cường sức đề kháng tự nhiên.

Đó là ý nghĩa của cây đa búp đỏ và các đặc điểm sinh trưởng cùng cách chăm sóc cây đa búp đỏ trồng trong nhà. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ của mình tại nhà.

Đọc thêm về Bí Kíp Bonsai tại đây