Blog

bể cá cảnh

Cây thủy sinh lọc nước bể cá đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong mỗi bể cá cảnh. Chúng giúp duy trì nước trong bể trong sạch hơn, mang đến một môi trường sống tốt cho cá cảnh. Hôm nay, Bí Kíp Bonsai sẽ giới thiệu đến bạn top những cây thủy sinh lọc nước hồ cá từ đơn giản đến đẹp khó trồng, để bạn có thể tạo ra một bể cá thủy sinh đẹp mắt và lành mạnh!

Top những cây thủy sinh lọc nước hồ cá dễ trồng

Cây lưỡi mác

cây lưỡi mác

Cây lưỡi mác là loại cây thủy sinh lọc nước hồ cá hàng đầu hiện nay. Chúng thường được sử dụng làm trung cảnh trong bể cá và thủy sinh. Với lá cây to bắt mắt, chúng làm điểm nhấn cho bể cá của bạn. Đặc biệt, cây lưỡi mác dễ trồng, không đòi hỏi lượng CO2 quá cao và có thể phát triển tốt ở các vùng có hàm lượng ánh sáng thấp.

Cây súng thủy sinh

cây súng thủy sinh

Cây súng thủy sinh, còn được gọi là cây súng xác pháo, là một loại cây đặc biệt với lá cây màu đỏ đậm. Khi có ánh sáng, lá cây sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu xanh rất đẹp mắt. Cây súng thủy sinh là loại cây được trồng nhiều nhất trong bể cá thủy sinh vì khả năng lọc nước tốt. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây, vì chúng cần ánh sáng để phát triển.

Xem thêm  Cây dứa cảnh nến: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cây bèo Nhật

cây bèo Nhật

Cây bèo Nhật là một loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cây này ở các ao, hồ và sông ngòi. Khi được sử dụng trong thủy sinh, cây bèo Nhật có thể phát triển tối đa và trở nên rất đẹp mắt nếu được cung cấp đủ lượng CO2. Cây bèo Nhật có khả năng hút chất độc và thanh lọc môi trường bể cá. Chúng thường trồng nổi trên mặt nước, vì vậy bạn cần chú ý đến ánh sáng khi trồng cây.

Cây dương xỉ

cây dương xỉ

Cây dương xỉ thường được sử dụng trong bể thủy sinh để trang trí các khu vực lũa đá. Khác với các loại cây thủy sinh khác, cây dương xỉ không cần sử dụng đất nền mà được buộc vào giá thể cứng hoặc đá trang trí trong bể. Cây dương xỉ không đòi hỏi nhiều ánh sáng và CO2, do đó chúng dễ trồng và có tác dụng lọc nước rất hiệu quả.

Cây thủy trúc

cây thủy trúc

Cây thủy trúc thường được trồng ở những khu vực ẩm ướt. Chúng không thể sống hoàn toàn trong nước, nên khi trồng cây, bạn cần đảm bảo rằng cây sẽ phát triển cao hơn thành bể cá. Cây thủy trúc có tác dụng lọc nước tốt. Thông qua việc trồng cây xung quanh ao hồ, cây thủy trúc giúp giải độc cho nước. Đó chính là lý do tại sao cây thủy trúc là sự lựa chọn đáng cân nhắc cho bể cá thủy sinh.

Xem thêm  Kinh nghiệm chăm sóc tùng la hán

Phân loại cây thủy sinh lọc nước hồ cá theo cấp độ

Khi chọn cây thủy sinh cho hồ cá của bạn, bạn có thể phân loại chúng theo cấp độ từ dễ đến khó (kỹ thuật trồng).

Cây thủy sinh cấp độ 1

 • Đây là những cây thủy sinh dễ trồng và phổ biến.
 • Dễ thích ứng với nhiều môi trường khác nhau.
 • Có thể phát triển tốt trong hồ thủy sinh với ánh sáng yếu.
 • Yêu cầu ít thời gian chăm sóc vì cây phát triển chậm.
 • Một số cây thủy sinh cấp độ 1 phổ biến: Ráy lá nhỏ, Lệ Nhi, Cỏ Thìa,…

Cây thủy sinh cấp độ 2

 • Đây là những cây thủy sinh tương đối dễ trồng. Đối với những người đã có kinh nghiệm, nhóm cây thủy sinh cấp độ 2 là sự lựa chọn phù hợp.
 • Yêu cầu ánh sáng tối thiểu 0.5 watt/lít nước để phát triển mạnh.
 • Thời gian chăm sóc từ 30 phút đến 1 giờ hàng tuần, tùy vào sự phát triển của mỗi loại cây.
 • Cần có đất nền và phân nước, khuyến khích sử dụng các loại phân bón đặc biệt.
 • Một số cây thủy sinh cấp độ 2: Cỏ Đỏ, Rau Má Hương, Cỏ Bợ,…

Cây thủy sinh cấp độ 3

 • Đây là những cây thủy sinh khó trồng, chỉ phù hợp cho những người có kiến thức về thủy sinh.
 • Cây cần cung cấp CO2 liên tục.
 • Yêu cầu ánh sáng 1 watt/lít nước hoặc nhiều hơn để phát triển mạnh.
 • Thời gian chăm sóc từ 1-2 giờ hàng tuần. Sự tăng trưởng cây có thể gây khó khăn.
 • Đất nền, phân nước và phân đặc biệt là bắt buộc.
 • Một số cây thủy sinh cấp độ 3: Cỏ Giấy, Trân Châu Nhật, Trân Châu Cuba,…
Xem thêm  Một số tiểu cảnh phổ biến trong sân vườn Nhật Bản

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về cây thủy sinh lọc nước và có thể lựa chọn được loại cây thủy sinh phù hợp cho hồ cá cảnh của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai. Chúc bạn thành công trong việc trồng cây thủy sinh!