Blog

Hãy bắt đầu một năm mới với tinh thần sung túc và thành tựu! Cây tắc (quất) là biểu tượng của sự may mắn và thành đạt trong suốt năm. Với tên gọi “tắc” ở Đông Nam Bộ và “hạnh” ở Tây Nam Bộ, cây tắc đã trở thành biểu tượng quan trọng trong văn hóa Việt Nam.

Đặc điểm của cây tắc

Cây quất, còn được gọi là cây tắc kiềng, có tên khoa học là Fortunella japonica thuộc họ Rutaceae. Cây có thân gỗ nhỏ, phân nhánh và cao từ 30cm đến 3m. Thân dẻo, mày xanh xám và có thể uốn cong để tạo thành bonsai. Lá cây đơn, nhỏ, màu xanh đậm, và có mép nguyên. Hoa của cây quất có màu trắng nhạt và hương thơm dễ chịu. Quả tắc khi non có màu xanh giống lá, khi chín chuyển sang màu vàng cam. Vỏ quả chứa tinh dầu thơm và nhân (múi) có vị chua và ngọt tự nhiên.

Tác dụng của cây tắc

Cây tắc được trồng làm cây cảnh vào mỗi dịp Tết để mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, cây tắc cũng có thể trồng làm cây cảnh trong nhà, trang trí cho không gian sống xung quanh.

Cây tắc cũng là lựa chọn tuyệt vời để tạo dáng bonsai. Tắc mang ý nghĩa ấm no, gia đình hạnh phúc, và may mắn đầu năm.

Đặc biệt, cây quất còn được sử dụng như một vị thuốc dân gian trong Đông y để chữa ho, long đờm, viêm họng, lạnh bụng, đau bụng, và nhiều bệnh khác.

Xem thêm  Tìm hiểu ý nghĩa của cây vạn niên thanh

Người trồng cây tắc cũng có thể thu lợi nhuận cao từ việc bán cây giống và thu hoạch quả để cung cấp cho thị trường. Quả tắc còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Ý nghĩa cây tắc trong phong thủy

Cây quất với cành lá xanh tươi và quả đầy tượng trưng cho sự sung túc, ấm no, và tài lộc dồi dào của gia chủ. Trồng cây tắc trong nhà vào dịp Tết sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng, và thành công cho một năm mới.

Lá tắc xanh tươi suốt quanh năm tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và bền bỉ với thời gian.

Quả tắc có hình tròn, căng đầy và màu vàng cam tượng trưng cho sự viên mãn và đầy đủ. Ngoài ra, cây tắc còn tượng trưng cho ngũ hành theo phong thủy. Thân cây tượng trưng cho Kim, lá cây tượng trưng cho Mộc, quả tắc khi chín tượng trưng cho Hỏa, hoa nở tượng trưng cho Thủy, và đất trồng cây tắc trong chậu tượng trưng cho Thổ. Việc trồng cây tắc làm cây phong thủy trong nhà sẽ giúp cân bằng âm dương ngũ hành, mang đến sự bình an, hạnh phúc, tài lộc, và may mắn cho cả gia đình.

Hướng dẫn trồng cây tắc

Nhiệt độ trồng cây tắc

Cây quất có thể trồng được trong nhiều nhiệt độ khác nhau, nhưng nhiệt độ thích hợp nhất là từ 23 – 29°C. Trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, cây có thể ngừng sinh trưởng hoặc phát triển rất chậm. Cây quất cũng không thích ánh sáng trực tiếp, cường độ ánh sáng phù hợp là 10.000 – 15.000 lux. Ánh sáng quá chói sẽ gây nám quả và làm cây mất nước, giảm tuổi thọ.

Chọn đất trồng và kỹ thuật trồng

Cây tắc có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ sinh trưởng tốt nhất trong đất có độ thông thoáng và độ ẩm, và có độ pH từ 5 – 6. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn đất nhà với phân bò đã ủ hoai mục, vỏ trấu, hoặc mùn hữu cơ. Đặc biệt, đất cần được bón lót với vôi bột, sau đó phơi khô khoảng 1 tuần trước khi trồng cây để loại bỏ mầm bệnh.

Xem thêm  Blog Details

Cách trồng cây tắc

Cây tắc có thể gieo trồng từ hạt hoặc sử dụng phương pháp chiết cành. Tuy nhiên, trồng bằng hạt cây dễ bị biến dạng và phát triển chậm, do đó người dân thường lựa chọn phương pháp chiết cành. Chọn những cành to bằng ngón tay út, không có sâu bệnh, và lá phát triển đều làm giống.

Đầu tiên, tưới nước nhiều vào bầu cây để cung cấp độ ẩm, sau đó đặt cây vào hố đã đào sẵn. Khi lấp đất vào bầu cây, cắt bớt đọt non, lá xấu, và lá vàng úa để giảm sự thoát nước. Buộc cọ trụ vào bên cạnh cây và tưới nước để cây không bị đổ.

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây tắc

  • Tắc có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng hoặc chiết cành vào thời điểm đầu mùa mưa.
  • Thường xuyên kiểm tra và loại bỏ lá vàng khỏi cây. Nếu cây tắc mắc bệnh vàng lá, không thể sử dụng làm cây kiểng vì khó điều khiển hình dạng của hoa và quả.
  • Tránh trồng cây tắc ở nơi có gió mạnh, để tránh cây bị đổ và rụng rễ.

Cách chăm sóc cây tắc

Sau khi trồng, hãy tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát. Sau khoảng 15 ngày, chỉ cần tưới 1 lần mỗi ngày và không cần cung cấp nước khi mùa mưa đến. Đặt cây ở nơi có ánh sáng để cây phát triển tốt nhất.

Xem thêm  Cây tùng la hán Nhật Bản – Loài cây mang linh khí

Sau khoảng 20 ngày trồng cây, khi rễ đã bén và lá xanh tốt, hãy bón lót cây bằng phân hữu cơ và phân bò. Trung bình, mỗi 1-2 tháng, hãy bón phân cho cây. Sau mùa xuân, khi nhiệt độ tăng cao, hãy tỉa cành cây để chỉ còn lại 3-5 nhánh chính khỏe mạnh. Sau đó, khi những cành mới mọc có 8-10 lá, hãy tiếp tục cắt ngọn để cây ra hoa và kết quả.

Thu hoạch cây tắc

Nếu chăm sóc tốt, sau 1-2 năm cây tắc sẽ cho thu hoạch. Bạn có thể để cây làm cây cảnh dịp Tết hoặc thu hoạch quả để sử dụng làm muối ăn hoặc làm mứt Tết. Với những người trồng quất để bán trong dịp Tết, họ sẽ vặt hết những hoa và quả non để cung cấp chất dinh dưỡng cho thân cây và cành. Thu hoạch có thể được thực hiện tại vườn hoặc chuyển cây sang chậu và bán trên các con phố.

Trông và chăm sóc cây tắc bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Nếu chỉ trồng làm cây cảnh trong nhà, thì rất dễ dàng. Tuy nhiên, đối với cây tắc để bán trong dịp Tết, người trồng cần có kỹ năng chuyên nghiệp hơn. Tắc không mang vẻ đẹp tuyệt đối như những loại cây cảnh khác, nhưng lại tượng trưng cho tài lộc, may mắn với hương thơm thanh khiết. Do đó, với người dân Việt Nam, loài cây này thực sự mang ý nghĩa quan trọng.

Trên đây là một số thông tin về cây tắc. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho bạn để hiểu sâu hơn về cây tắc và cách trồng và chăm sóc cây tắc để cây luôn xanh tốt.