Blog

Cây sung không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. Với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cây sung dễ trồng và dễ chăm sóc. Chỉ cần cung cấp đủ nước và dưỡng chất, cây sung sẽ luôn xanh tươi và phát triển mạnh mẽ.

Cây sung – Vẻ đẹp tự nhiên

Sung là loài cây thân gỗ thân thuộc với mọi người, thường được trồng trong vườn của các gia đình Việt. Với chiều cao khoảng 8m, lá xum xuê và hoa chuyển màu từ xanh sang đỏ thẫm, cây sung mang đến vẻ đẹp thiên nhiên đặc trưng.

Cây sung có vỏ trắng đục mềm dẻo, giống như cây họ Moraceae. Hoa sung thường bị nhầm là quả, nhưng bên trong lại chứa những cánh mọc li ti được khép kín. Vì vậy, cây sung được trồng trước nhà không chỉ tạo cảnh quan bóng mát mà còn mang lại những giá trị phong thủy quan trọng như sung túc, viên mãn và hạnh phúc.

Trồng cây sung trước nhà – Sự lựa chọn tốt

Cây sung không chỉ được lựa chọn vì tính dễ trồng và dễ chăm sóc, mà còn vì khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với phong thủy tâm linh, cây sung được xếp vào bộ cây tứ linh “Đa – Sung – Sanh – Si” và bộ ba tam đa “Sung – Lộc Vừng – Thiên Tuế”.

Xem thêm  Bonsai – Nguồn gốc, Ý nghĩa, Các dáng cơ bản

Vì lợi ích này, nhiều người chọn trồng cây sung trước cửa nhà để mang lại bình an và sự sung túc cho gia đạo. Cây sung cũng được nhiều người chơi cây cảnh lựa chọn vì giá trị thẩm mỹ cao. Với cách trồng và chăm sóc đơn giản, cây sung luôn xanh tươi quanh năm. Bạn có thể tỉa tạo dáng cây sung theo ý thích và biết cách xử lý ra hoa kết trái, cây sung sẽ trở nên rất đẹp và có giá trị kinh tế cao.

Cách trồng và chăm sóc cây sung

Trồng và chăm sóc cây sung rất đơn giản. Chỉ cần cung cấp đủ nước và dưỡng chất, cây sung sẽ phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn muốn chuyển cây sung từ đất vào chậu, hãy lưu ý những điều sau:

 • Quan sát lá sung trước khi chuyển cây. Nếu lá sung còn non và nhiều lộc, không nên chuyển hoặc cắt gốc cây. Cây sung cần thời gian để phục hồi sau khi được chuyển, do đó việc chuyển cây trong giai đoạn này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho cây.
 • Nén chặt phần đất xung quanh cây sung trước khi chuyển. Đào bầu xung quanh gốc cây sung vài ngày trước khi chuyển cây vào chậu để đảm bảo sự an toàn.
 • Cắt bỏ một phần trên nhánh cây sung. Điều này giúp cây tránh mất nước một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, không nên cắt bỏ quá nhiều để cây vẫn có thể phát triển tốt.
 • Tưới ướt đất xung quanh cây sung trước khi chuyển vào chậu. Dùng dao hoặc kéo để cắt đứt phần rễ dưới gốc của cây sung sau đó chuyển cây vào chậu.
Xem thêm  Những yếu tố ảnh hưởng làm chậm sự phát triển của tùng la hán

Cách tỉa tạo dáng cây sung

Sau khoảng 1 năm sinh trưởng bình thường, bạn có thể tỉa tạo dáng cây sung để tạo nên một cây bonsai đẹp mắt. Dưới đây là các bước thực hiện:

 • Cắt bỏ những cành nhánh không đẹp, không xanh tốt.
 • Loại bỏ lá và nhánh kề sát lên nhau.
 • Uốn phần thân cây sung trước khi cắt tỉa và tạo dáng bonsai.
 • Cắt tỉa và uốn cành theo tổng thể của cây.
 • Sử dụng kẽm mềm để tạo hình bonsai đúng chuẩn.

Bí quyết giúp cây sung ra quả

Trong phong thủy, cây sung được coi là biểu tượng của may mắn, sức khỏe và tài lộc. Chính vì vậy, vào dịp tết, nhiều người chọn trồng cây sung hoặc đặt quả sung trên mâm ngũ quả để tạo điểm nhấn may mắn. Dưới đây là một số bí quyết giúp cây sung ra quả đúng dịp tết:

 • Kiểm soát sự sinh trưởng của cây bằng cách ngừng tưới nước vào tháng 6, 7 hoặc 8 (khoảng 20 ngày). Cắt tỉa tất cả lá trên cây sau đó chăm sóc cây cẩn thận để tránh sâu bọ.
 • Rạch một đường nhỏ trên thân cây sung để kích thích ra quả. Vết rạch cần được làm bằng hình tròn xung quanh thân cây cho đến khi nhựa sung bên trong chảy ra.

Trồng cây sung trước nhà không chỉ tạo ra một không gian xanh mát mà còn mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về việc “trồng cây sung trước nhà có tốt không”. Nếu bạn thích, hãy chọn một cây sung và chăm sóc nó thật tốt để tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại.

Xem thêm  Blog