Blog

Cây quất (Fortunella margarita Swingle.) là một loại cây bụi thường xanh thuộc họ Vân hương, có nguồn gốc từ vùng Hoa Nam Trung Quốc. Cây quất không chỉ được trồng vì quả tươi thơm ngon mà còn vì rễ, lá quả và hạt của nó cũng có tác dụng trong việc chữa bệnh. Cây quất có tán tròn, cành dày và lá hình bầu dục màu xanh. Cây có thể nở hoa 3-4 lần trong năm và quả không bị rụng suốt mùa đông. Vỏ quả quất ăn rất thơm và lá quất có thể được sử dụng để pha trà và điều trị viêm khí quản.

Bí quyết trồng cây quất trong chậu để có nhiều quả

Muốn có một mùa xuân tràn đầy quả quýt trên cây quất trong chậu, bạn cần nắm vững một số điểm quan trọng sau đây:

Tỉa thưa cây một cách hợp lý

Sau mùa xuân, khi nhiệt độ đang tăng cao, cây quất sẽ mọc nhanh. Bạn cần tỉa cành cây để chỉ còn lại từ 3-5 cành chính, loại bỏ những cành yếu và bệnh. Khi cây đã mọc được 2 tháng và các cành mới mọc đồng loạt, tiến hành tỉa cây lần thứ hai. Khi cành mới đã mọc khoảng 8-10 lá, hãy hái ngọn để chuẩn bị cho kỳ ra hoa và kết quả sau đó.

Xem thêm  Blog Details

Bón phân và giảm tưới nước một cách hợp lý

Cây quất thích mọc trên đất pha cát tơi xốp và chua. Khi trồng cây quất trong chậu, bạn nên sử dụng 4 phần lá khô, 5 phần đất cát và 1 phần phân khô để tạo ra đất nuôi phù hợp. Sau khi tỉa cành, hãy bón một lượng phân hữu cơ (phân người, phân xanh, phân cá…) một lần, sau đó bón bổ sung phân mỗi 10 ngày. Hãy chú ý giảm lượng phân và nước khi cây đã ra hoa và quả đã to.

Khống chế nước và phát triển chồi hoa

Trong quá trình phân hóa chồi hoa, hãy giảm lượng nước tưới để khuyến khích quả phát triển. Trước mùa nóng, hãy giảm từ từ lượng nước tưới, đặc biệt là 10 ngày trước khi chồi mùa hè bắt đầu mọc. Trước khi chồi chính bắt đầu phình lên và chuyển từ màu xanh đến màu trắng, bạn có thể bắt đầu tưới nước và bón ít phân để khuyến khích hoa nở.

Phòng trừ sâu bệnh

Chọn cành cây quất từ những cây mẹ khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh để đảm bảo cho sự phát triển tốt và nhiều quả của cây con sau này. Hãy thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những cây bị bệnh. Nếu trồng cây quất cảnh, hãy phun thuốc chống bệnh định kỳ từ 7-15 ngày để ngăn chặn sự phát triển của nấm và côn trùng gây hại.

Xem thêm  Blog Details

Xử lý quả đúng dịp Tết

Khi nuôi trồng cây quất, bạn sẽ gặp tình trạng rụng hoa hoặc rụng quả. Để tránh tình trạng này, hãy chú ý tưới nước vào buổi tối để giảm nhiệt độ. Nếu phát hiện chồi hoa, hãy hái chúng ngay lập tức. Khi hoa bắt đầu nở, hãy để chúng thưa lại để tiết kiệm dinh dưỡng. Sau khi hoa đã hình thành quả, bạn có thể phun nước phân hoặc phân tổng hợp vào quả để bảo vệ chúng.

Lưu ý cho quả sau tiết lập đông

Để quả cây quất chín vàng đúng vào dịp Tết xuân, hãy điều chỉnh bằng cách che bóng hoặc tăng lượng nước giải lên 0,4%. Nếu quả chín muộn và không đủ màu vàng vào mùa xuân, bạn có thể sử dụng thuốc kích thích IAA hoặc phun Oreomycin trước 25 ngày để thúc đẩy quá trình chín quả.

Đó là những bí quyết để trồng cây quất trong chậu để có nhiều quả. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn thành công trong việc trồng cây quất tại nhà.