Blog

Những loài cây như cây si, cây xanh, cây đa đã trở thành những cây phổ biến không thể thiếu trong không gian sống ở Việt Nam. Chúng sở hữu sức sống mãnh liệt và có khả năng phát triển ở mọi môi trường và khí hậu khác nhau. Không ngẫu nhiên mà người ta thường so sánh việc con trai theo đuổi một người con gái mình thích là “trồng cây si”, bởi sự bền bỉ của nó.

Đặc điểm nổi bật của cây si

Cây si, có tên khoa học là Ficus benjamina, thuộc họ Dâu tằm, chi Da si, có nguồn gốc từ vùng Nam Á và Ấn Độ. Hiện nay, cây si được trồng ở khắp nơi với chiều cao chậu từ 1 – 2m và nhực múa. Cây có thân thẳng, nhiều nhánh, dễ mọc rễ khí và cành mềm, rủ. Lá đơn mọc lệch, hình trứng hoặc hình bầu dục, màu xanh bóng, lá mặt sau lồi lên và mép nhẵn. Cây si thường nở hoa vào tháng 10 – 11.

Cây si còn được biết đến với tên gọi khác là cây xi và đã có hơn 1.000 loài. Trong số đó, người ta thường trồng những loài cây si nổi tiếng như cây si rủ (Ficus benjamina), si lá nhỏ (Ficus microcarpa), si lá to (Ficus macrophylla) và si lá quả tim (Ficus religiosa). Cây si còn có những loài đa mép vàng (cv. aureo-marginatis), si lá hoa (var. variegata), si lá quả tim (cv. Goldsstar) và si đốm trắng (cv. Doescheri) được sử dụng trong quá trình trồng cây bonsai.

Xem thêm  Giá trị thực sự của cây tùng la hán là gì?

Tác dụng và ý nghĩa của cây si

Cây si được trồng nhiều trong các sân vườn, đường phố, công viên nhờ tán lá rộng và khả năng che mát. Ngoài ra, cây còn được sử dụng để trang trí, mang đến màu xanh mướt mắt và làm cho môi trường thêm mát mẻ, xanh mướt. Cây si cũng có tác dụng làm tăng chất lượng không khí và tạo cảm giác thoải mái.

Đặc biệt, nhờ những rễ phụ mảnh và dễ uốn, cây si rất phù hợp để trồng bonsai. Bằng cách uốn cây và tạo kiểu, cây si có thể mang lại nhiều hình dáng khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Điều này đã tạo ra giá trị kinh tế cao cho cây si.

Cây si cũng thích hợp để trồng trong bể cá, hòn non bộ hoặc ven hồ để giữ đất bởi lớp rễ chùm khổng lồ ôm chặt lấy đất.

Ngoài ra, cây si còn có tác dụng trong lĩnh vực đông y. Lá và rễ của cây si có thể được dùng để chữa bệnh. Chúng có vị đắng và tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, và có tác dụng chữa cảm, sốt cao, đau nhức xương khớp.

Ý nghĩa phong thủy của cây si

Với dáng cây vững chắc như trụ tháp và nhánh to phía dưới, cây si mang ý nghĩa bảo vệ gia đình trước điềm xấu và giữ gìn tiền bạc. Cây si phù hợp với nhiều mệnh, bao gồm mệnh thuỷ, mệnh mộc, mệnh thổ và mệnh hỏa. Trồng cây si sẽ mang lại sự may mắn, tiền bạc dồi dào và sự thăng tiến.

Xem thêm  Tiểu cảnh sân vườn đẹp – Tạo nên khoảnh khắc thư thái

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây si

Cây si rất dễ trồng. Bạn có thể chọn mua cây đã được trồng sẵn trong bầu hoặc chậu, hoặc có thể lấy cành si để thực hiện phương pháp giâm cành. Đầu tiên, chọn cây si khoảng 2 năm tuổi và cắt chéo một đoạn dài khoảng 20-30cm ở gần ngọn cây. Đặc biệt, vết cắt phải sắc và gọn. Sau đó, cây si có thể được giâm vào bầu đất sau khi vết cắt hơi khô nhựa.

Để trồng cây si, chuẩn bị bầu đất bằng cách trộn đất mùn và phân chuồng đã ủ hoai. Đặt cây si vào bầu đất với độ sâu khoảng 3-4cm và tưới nước. Trong vòng 10 ngày sau khi giâm, tưới nước mỗi ngày 2 lần. Sau khoảng 2 tháng, khi cây đã đâm rễ và ra cành, bạn có thể trồng cây si trong chậu hoặc bất kỳ nơi nào mà bạn muốn.

Cây si có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau và yêu cầu ánh sáng và nước phù hợp.

Trong quá trình chăm sóc cây si, hãy đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng và không bị chặn gió. Tưới nước cây mỗi ngày 1-2 lần và bón phân thường xuyên để cây phát triển tốt. Cắt bỏ các nhánh vô ích và bấm ngọn để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của cây.

Cây si ít bị bệnh, tuy nhiên, bệnh xoắn lá là căn bệnh phổ biến nhất. Để chữa bệnh này, bạn chỉ cần cắt bỏ lá sâu bệnh. Trước tết khoảng 1 tháng, bạn nên tỉa lá để cây ra lá non mới đẹp mắt.

Xem thêm  Cây kim tiền có ra hoa không? Tại sao cây kim tiền lại bị vàng lá?

Hy vọng những thông tin về cây si này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về loài cây này. Để tìm hiểu thêm về cây si và những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bonsai khác, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai.