Blog

Bạn có muốn có một không gian xanh mát, giảm bụi và tiếng ồn mà không tốn quá nhiều công sức chăm sóc? Hãy thử trồng cây thằn lằn – một loại cây thân bò bám chặt vào vách tường, tường đá hay thân chủ khác. Cây thằn lằn không chỉ tạo ra không gian xanh mát và tươi mới quanh nhà, mà còn phát triển rất nhanh. Hãy cùng Bí Kíp Bonsai khám phá thêm về loại cây này nhé!

Đặc điểm cây thằn lằn

Cây thằn lằn có nguồn gốc từ khu vực Đông Á và được tìm thấy trên các hòn đảo phía nam của Nhật Bản, miền đông Trung Quốc và Việt Nam. Đây là một loại cây thường xanh và rất phổ biến trong các vùng khí hậu ấm áp. Cây thằn lằn có khả năng leo lên bề mặt thẳng đứng, thậm chí là leo lên 3 hoặc 4 tầng với sự trợ giúp của rễ cây bám mạnh.

Tên thường gọi và thông tin khoa học

  • Tên thường gọi: Dây thằn lằn, dây thằng lằn bám tường, cây Vẩy Ốc, cây Trâu Cổ
  • Tên khoa học: Ficus pumila
  • Họ thực vật: Moraceae (họ dâu tằm)
  • Nguồn gốc: khu vực Đông Nam Á

Cây thằn lằn phủ lên các bề mặt với một mạng gân của những thân cây chắc khỏe, được bao phủ bởi những chiếc lá nhỏ hình tim, tạo thành một thảm lá bề mặt trải dài. Lá dây thằn lằn trưởng thành mọc cách tạo 2 hàng dọc theo cành cây. Quả của cây thằn lằn có hình dạng giống quả vả, có màu xanh nhạt.

Xem thêm  Blog

Tác dụng của cây thằn lằn

Cây thằn lằn có tác dụng làm xanh mát không gian sống. Đặc biệt, khi trồng cây này ở các căn hộ hướng Tây, việc cây thằn lằn bao phủ tường nhà sẽ giúp giảm lượng bức xạ nhiệt mặt trời chiếu thẳng vào tường, từ đó làm không gian bên trong nhà mát mẻ hơn và thoải mái hơn. Ngoài ra, cây thằn lằn còn có khả năng giảm bụi và tiếng ồn.

Cây thằn lằn có khả năng bám và sinh trưởng tốt trên nhiều bề mặt khác nhau như sàn nhà, đá, gỗ, tường nhà… Việc trồng cây thằn lằn sẽ tạo nên một thảm xanh độc đáo, mang đến một không gian hoài niệm và cổ kính.

Ý nghĩa của cây thằn lằn trong phong thủy

Cây thằn lằn mang đến ý nghĩa về sức mạnh trường tồn, sự gắn kết và gắn bó của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, cây còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và phát triển không ngừng. Trồng cây thằn lằn trong nhà sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống, đặc biệt là với những người đang trên con đường xây dựng và phát triển sự nghiệp.

Cách trồng và chăm sóc cây thằn lằn

Loại cây này rất dễ trồng, hầu như ai cũng có thể trồng được. Bạn chỉ cần cắt một đoạn từ 20 đến 30cm của cây, sau đó giâm vào chậu có đất tơi xốp và tưới vừa đủ ẩm. Đặt chậu tại nơi có ánh sáng tự nhiên và mát mẻ để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Xem thêm  Cách khắc phục cây lộc vừng bị chết

Muốn cây thằn lằn leo bám tường tốt và phủ kín bức tường nhanh chóng, hãy tưới nước ẩm cho cây mỗi ngày. Bạn cũng có thể kết hợp thêm phân bón lá để cây có lá xanh đậm và tốt mỡ. Tuy nhiên, hãy nhớ không sử dụng phân bón quá thường xuyên.

Cây thằn lằn rất dễ chăm sóc và không đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, cây cũng không có sâu bệnh. Bạn không cần phải cắt tỉa cành lá hay lo lắng về việc cây làm hư tường, vì cây thằn lằn chỉ bám chắc lên bề mặt tường mà thôi.

Đó là câu chuyện về cây thằn lằn – một bí kíp tạo không gian xanh mát cho ngôi nhà của bạn. Hãy trồng cây thằn lằn và tận hưởng sự tươi mới và may mắn nó mang lại! Để tìm hiểu thêm về cây thằn lằn và các loại cây bonsai khác, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai.