Blog

Uốn cành, tạo dáng cho cây cảnh là một kỹ thuật không thể thiếu đối với những người yêu thích cây cảnh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại cây mà chúng ta phải áp dụng kỹ thuật phù hợp. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo dáng cây sung cảnh đúng kỹ thuật nhất.

Vị Trí Trồng Cây Sung Thích Hợp

Trồng cây cảnh trước nhà không những mang lại sự trong lành, sinh động cho không gian sống của gia chủ mà nó còn phải hợp phong thủy, tâm linh. Việc lựa chọn cây cảnh trồng trước nhà cần được tìm hiểu cẩn thận, kỹ lưỡng.

Cây trồng trước nhà không nên quá lớn, cành lá rậm che hết ánh sáng chiếu vào trong nhà và có thể gây nguy hiểm khi thời tiết gió bão. Theo kinh nghiệm của cha ông, chọn những cây xanh tốt, khoẻ khoắn, không có dáng ủ rũ là lựa chọn đúng đắn. Đồng thời, cần chọn vị trí trồng cây phù hợp với cửa chính, tránh trồng cây giữa cổng, lối đi để không cản trở dòng khí và may mắn của gia chủ.

Chuẩn Bị Trước Khi Tạo Dáng Cây Sung Cảnh

Không phải lúc nào cũng có thể tiến hành tạo dáng cho cây. Thời điểm phù hợp nhất là vào khoảng tháng 7, tháng 8 khi cây đang có nhiều chồi non, lá mới. Trước khi tạo dáng, cần loại bỏ những cành mọc theo kiểu song song, gối đầu nhau, toả đều, uốn về sau, rũ xuống hoặc chéo trước để giữ vẻ đẹp tổng thể của cây.

Xem thêm  Ý nghĩa của hoa tường vi – Biểu tượng của sự hài lòng và may mắn

Tùy theo mềm dẻo của thân, cành, ta cần thực hiện những thao tác cẩn thận và từ từ để uốn nắn. Phần thân, xương sống của cây quyết định dáng thế của cây nên cần được ưu tiên uốn tỉa. Dùng kéo cắt và dây kẽm để tạo dáng cho cây bonsai.

Cách Tạo Dáng Cây Sung Cảnh

Tiến hành uốn thân trước, sau đó mới uốn cành chính và cuối cùng là những cành quanh thân cây. Uốn từ gốc cho tới ngọn cây, uốn từ cành lớn tới cành nhỏ. Trong quá trình tạo dáng, cần cắt tỉa bớt cành lá xấu, sát nhau để dễ tạo thế hơn. Bạn quấn dây theo những hình dáng mà mình thích từ trước, cố định một đầu dây trước khi uốn.

Khi uốn cành, không nên quấn dây quá chặt hoặc quá lỏng và đường quấn phải ở góc 45 độ so với trục thẳng của thân cây. Khi đã quấn dây xong, bạn bắt đầu uốn cành bằng cách xoắn nhẹ theo hướng quấn của dây, đảm bảo sao cho dây luôn giữ chặt vào vỏ cây. Tháo dây sau khoảng 1 năm và có thể uốn lại nếu cây trở dáng.

Lưu ý: Khi thấy dây đã ăn 1/3 đường kính vào vỏ cây, phải tháo ngay để tránh hằn trên vỏ cây khó khắc phục. Tháo dây từ ngọn xuống gốc.

Kỹ Thuật Uốn Những Nhánh Cây Lớn Hoặc Dễ Gãy

Mỗi cành cây có độ cong nhất định và phải phân biệt được hướng mọc để tạo dáng một cách hợp lý. Không nên uốn ngược so với hướng mọc vì có thể gãy cành. Cần xác định độ chịu đựng của cành muốn uốn.

Xem thêm  Blog

Với những cành mọc ngược, vẫn có thể uốn nhưng cần thực hiện chậm và cẩn thận. Nếu gặp khó khăn, hãy thử cách khác để không làm hỏng cây.

Ngoài ra, bạn có thể gọt vỏ thân và một số cành để tạo vẻ già dặn cho cây. Nếu muốn rễ cây lộ ra đất, bạn cần rút rễ một cách nhẹ nhàng hoặc uốn rễ từ khi cây còn ít tuổi.

Đó là một số kỹ thuật cơ bản để tạo dáng cây sung cảnh. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn, giúp bạn tự mình thực hiện cho cây cảnh của mình. Hãy trang trí ngôi nhà của bạn với những cây cảnh tươi xanh và đẹp mắt nhé!

Đọc thêm: Bí Kíp Bonsai