Blog

Cây si là một loại cây phổ biến ở các làng quê Việt Nam. Nhiều gia đình nghĩ rằng việc trồng cây si trước cửa sẽ mang lại bóng mát. Nhưng có một số ý kiến cho rằng cây si không mang lại điều may mắn. Vậy, trồng cây si trước nhà có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu!

Đặc Điểm Của Cây Si

Cây si là loại cây thân gỗ, thuộc họ thực vật Dâu Tằm và có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cây được trồng phổ biến ở Việt Nam, thường được dùng làm cây bonsai trước cửa nhà. Với những rễ phụ mọc rủ xuống và lá cây dày đặc, cây si trở nên thu hút và thẩm mỹ.

Cây si cũng được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt là trong nghệ thuật bonsai của châu Á. Ở Việt Nam, cây si có thể được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau. Cây si dễ trồng và có khả năng thích nghi tốt với môi trường.

Tác Dụng Của Cây Si Trong Đời Sống

Cây si có nhiều lá, khả năng quang hợp và thoát hơi nước vượt trội so với các loại cây khác. Cây có khả năng hấp thụ bụi bẩn trong không khí, làm cho môi trường trở nên trong lành hơn. Quá trình quang hợp của cây giúp cung cấp ôxy và làm cho người ngồi nghỉ dưới tán cây cảm thấy sảng khoái và dễ thở hơn.

Xem thêm  Blog

Cây si cũng có tác dụng tăng cường sự tập trung trong công việc và trí nhớ. Điều này đã được nghiên cứu bởi NASA.

Lá của cây si chứa chất diệp lục giúp hút tia điện từ các thiết bị điện tử, bảo vệ sức khỏe và mắt.

Ý Nghĩa Của Cây Si Trong Phong Thủy

Một số quan niệm cho rằng cây si thuộc nhóm ngũ quỷ, gồm: Liễu, Hòe, Đa, Si, Gạo. Những cây này được coi là mang tính âm và có thể là nơi trú ngụ của ma quỷ, không tốt cho vận khí của ngôi nhà.

Tuy nhiên, trong phong thủy, cây si cũng được coi là cây tứ linh hay cây cát tường. Chúng đem đến phúc khí dày cho gia chủ và có thể tăng sinh khí, trấn yểm cho những mảnh đất xấu hay hướng nhà mang sát khí.

Trồng Cây Si Trước Nhà Có Tốt Không?

Theo tài liệu phong thủy và những người nghiên cứu ngũ hành Bát quại, trồng cây si trước nhà không tốt. Vì cây si có tán lá rộng, nó che mặt trời và tạo ra sự “âm khí thịnh – dương khí suy” không tốt trong phong thủy.

Đối với những người kinh doanh, việc trồng cây si trước nhà có thể khiến tài lộc và sức khỏe suy giảm. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cây si đối với đời sống gia chủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như diện tích, hướng nhà, cảnh quan và tuổi của gia chủ.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc tại nhà

Khi hiểu rõ những yếu tố này, gia chủ mới có thể đưa ra quyết định trồng cây si. Nhiều người thậm chí đã chọn trồng cây si cảnh thay vì cây si thông thường.

Lưu Ý Khi Trồng Cây Si Cảnh

Khi bạn muốn trồng cây si trước nhà, hãy chọn những cây si dáng bonsai. Đây là loại cây kích thước vừa phải, thích hợp để trang trí và làm đẹp cho ngôi nhà. Hãy tránh trồng những cây si cao quá 12 – 15m trước nhà. Loại cây này thường được trồng trong các đình, chùa.

Hãy kết hợp trồng cây si với các loại cây cảnh khác để tăng cường sinh khí cho ngôi nhà.

Trồng cây si theo số lẻ như 3, 5, 7 cây hoặc theo cặp cân đối.

Khi trồng cây si, tránh đặt ở vị trí chính giữa hoặc hướng Tây, Tây Nam. Vì cây si thuộc hành Mộc, việc đặt ở những vị trí này không tốt.

Cách Chăm Sóc Cây Si

Ánh Sáng

Cây si cần ánh sáng và quang hợp cao do kích thước lớn và lá mọc dày. Trồng cây si ở vị trí thoáng đãng, nhiều nắng để cây phát triển và quang hợp tốt.

Đất Trồng Si

Cây si thích đất thịt để phát triển tốt. Bổ sung phân ủ mục và mùn cưa, vỏ trấu để cây lớn nhanh hơn. Đất có thể bạc màu sau quá trình sinh trưởng của cây, vì vậy cần bón phân hàng năm để giữ cho đất màu mỡ.

Xem thêm  Blog

Tưới Nước

Cây si có lá nhiều nên cần nhiều nước. Hãy tưới nước cho cây hàng ngày để cây luôn tươi tốt và khỏe mạnh, đặc biệt vào những ngày nắng. Với những cây nhỏ, có thể tưới lên cả thân và cành để rễ phụ của cây hút nước.

Cắt Tỉa Và Phòng Bệnh

Để có cây si bonsai đẹp, hãy cắt tỉa thường xuyên. Loại bỏ những cành thừa và cây sẽ tận dụng ánh nắng tốt hơn và giảm gánh nặng dinh dưỡng.

Trong trường hợp cây bị bệnh, hãy cắt bỏ các cành lá bị bệnh để chữa trị cây. Cắt tỉa các cành rễ phụ để giữ cho cây đẹp mắt.

Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp câu hỏi “Trồng cây si trước nhà có tốt không?”. Hi vọng bạn đã tìm thấy phương pháp phù hợp nhất cho mình. Nếu bạn muốn biết thêm về chăm sóc cây bonsai và nghệ thuật trồng cây, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai.