Blog

Hoa hồng, “nữ hoàng của muôn loài hoa”, là biểu tượng của vẻ đẹp và hương thơm quyến rũ. Trên thế giới, có rất nhiều loại hoa hồng với đa dạng về màu sắc và tên gọi đặc biệt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá tên của các loại hoa hồng ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Những Loại Hoa Hồng ở Việt Nam

Việt Nam, với khí hậu ôn hòa nhiệt đới, là một quốc gia lý tưởng để hoa hồng sinh sống và phát triển. Tên các loại hoa hồng ở Việt Nam thường được đặt dựa trên màu sắc, khu vực trồng và thậm chí là các truyền thuyết. Dưới đây là một số loại hoa hồng tiêu biểu:

Hoa hồng cổ Sapa

Hoa hồng cổ Sapa có nguồn gốc từ Châu Âu, nhưng đã được trồng ở Sapa từ lâu đời. Ngoài tên gọi “hoa hồng cổ Sapa”, chúng còn được gọi bằng các tên khác như: hồng cổ Pháp, hồng đào cổ Sapa.

Hoa hồng cổ Sapa

Giống hồng cổ Sapa có hoa xếp cánh dạng hoa thị với số lượng cánh dày có thể lên đến 50 lớp. Đường kính hoa như bát cơm, dáng hoa khúm núm. Hoa có màu hồng phấn hoặc màu hồng đào rất nhẹ nhàng.

Xem thêm  Lên chậu cho cây cảnh và những đều cần biết

Hoa hồng cổ Sơn La

Hoa hồng cổ Sơn La là một giống hoa hồng bụi. Hoa có màu đỏ rực rỡ, mọc thành từng chùm từ 5 – 10 bông/chùm. Đường kính hoa từ 8 – 12cm, số lượng cánh hoa lên đến từ 30 – 35 cánh. Thân cây màu xanh đậm có nhiều gai to, thưa và có hương thơm quyến rũ.

Hoa hồng cổ Sơn La

Hoa hồng cổ Văn Khôi

Ngoài tên Văn Khôi, giống hồng này còn được gọi là “hồng cung phủ”. Từ xa xưa, các vị quan luôn ưa thích vẻ đẹp của nó và dùng để trang trí cung, phủ của mình nên tên gọi cũng bắt đầu từ đây. Hoa chỉ có màu trắng hồng, nhiều cánh đan khí vào nhau, khi nở xòe đường kính hoa có thể to bằng bát ăn cơm, hoa có hương thơm ngọt đậm.

Hoa hồng cổ Văn Khôi

Hoa hồng leo cổ Hải Phòng

Hoa hồng leo cổ Hải Phòng nổi tiếng với màu sắc rực rỡ, thường được trồng để leo cổng, leo tường nhà. Cánh hoa có màu đỏ nhung mịn màng, cỡ bông lớn, cánh kép, lâu tàn. Hoa có hương sắc kéo dài tận 15 – 20 ngày vào mùa đông, mang đến cảm giác dễ chịu và thư thái.

Hoa hồng leo cổ Hải Phòng

Hoa hồng bạch xếp Nam Định

Hoa hồng bạch xếp Nam Định là giống hồng thuần chủng của Việt Nam. Cánh hoa mỏng, thưa, có màu trắng tinh khôi. Hoa nở quanh năm, tạo ra lứa hoa mới cứ cách 3 – 4 tuần. Giống hoa này dễ chăm sóc và kháng bệnh tốt.

Xem thêm  Những phương pháp nhân giống hoa thược dược

Hoa hồng bạch xếp Nam Định

Hoa hồng quế

Hoa hồng quế là giống hồng cỏ bản địa của Việt Nam. Hoa thường mọc thành chùm từ 3 – 7 bông hoặc đơn lẻ. Màu sắc của hoa thường là hồng hoặc hồng phấn. Mặc dù không kiêu sa như những giống hồng khác, nhưng hoa hồng quế lại mang một hương thơm đặc biệt, bình dị riêng biệt.

Hoa hồng quế

Hoa hồng leo tầm xuân

Giống hoa hồng này có nguồn gốc từ châu Âu, nhưng đã được du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc trong những năm chiến tranh. Hoa của hồng leo tầm xuân có kích thước nhỏ, cánh kém, mọc thành chùm. Cánh hoa thường có màu hồng nhạt, và có thể thay đổi màu sắc từ nhạt đến đậm, và thậm chí là màu sắc khác nhau như hồng, trắng, đỏ, vàng…

Hoa hồng leo tầm xuân

Các Loại Hoa Hồng Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Không chỉ ở Việt Nam, trên toàn thế giới cũng có rất nhiều loại hoa hồng khác nhau. Dưới đây là một số tên gọi nổi tiếng:

Hoa hồng Keira

Hoa hồng Keira có xuất xứ từ Anh, là một giống hoa hồng bụi cắt cành, màu hồng pastel hoặc hồng kem, cánh kép, hương thơm mộc dược, sai hoa và độ lặp rất tốt.

Hoa hồng Keira

Hoa hồng Juliet

Hoa hồng Juliet được mệnh danh là “bông hồng triệu đô” vì quá trình lai giống tốn kém gần cả triệu USD. Đây là một giống hoa hồng bụi dòng cắt cành, màu vàng hoặc vàng cam cá hồi, cánh kép, bông lớn, siêng hoa và lặp rất tốt.

Xem thêm  Tạo cành phóng, cành buông cho cây cảnh

Hoa hồng Juliet

Hoa hồng Ecuador

Hoa hồng Ecuador có nguồn gốc từ quốc gia Ecuador – một quốc gia thuộc Đông Nam Mỹ. Với khí hậu cận nhiệt đới và thay đổi theo mùa, ánh nắng chan hòa, Ecuador là nơi lý tưởng cho cây hoa hồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Hoa hồng Ecuador

Hoa hồng Carolina

Hoa hồng Carolina là loại hoa hồng đồng cỏ bản địa của miền đông Bắc Mỹ. Loài hoa này có màu hồng nhạt, cánh hoa mỏng, thưa, và nở xoay tròn. Hoa có mùi thơm ngào ngạt và thường nở vào mùa hè, tô điểm cho nhiều tổ bang của Mỹ.

Hoa hồng Carolina

Hoa hồng Banksiae

Hoa hồng Banksiae, hay còn được gọi là hoa Mộc Hương, Hường mân côi, Kim ngân Nữ, là giống hoa hồng bụi có nguồn gốc từ Trung và Tây Trung Quốc. Hoa nhỏ màu trắng hoặc vàng nhạt, có mùi thơm của Violet với nhiều mức độ khác nhau.

Hoa hồng Banksiae

Trên đây chỉ là một số tên gọi và giống hoa hồng đặc biệt. Hy vọng rằng với thông tin này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những loại hoa hồng và có thể lựa chọn giống hoa yêu thích để trồng tại sân vườn của mình.

Nguồn: Bí Kíp Bonsai