Blog

Hoa hồng là nữ hoàng của các loài hoa. Với đa dạng về kích thước, mùi hương và vẻ đẹp, hoa hồng là một loại cây vườn tuyệt vời. Chăm sóc cây hoa hồng kéo dài suốt cả năm và phụ thuộc vào từng mùa. Dù việc trồng cây hơi phức tạp, nhưng đối với loài hoa nữ hoàng này, công sức bỏ ra để chăm sóc là đáng giá. Để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc hoa hồng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc Điểm Của Cây Hoa Hồng

Cây hoa hồng có 2 nhóm chính: cây bụi và cây leo, thường có gai. Cây hoa hồng bụi có chiều cao tới 80 cm. Còn cây hoa hồng thân gỗ cao đến 2 m, có thân đơn. Loại thứ ba là hoa hồng leo, chiều cao không giới hạn. Khi giàn cao đến đâu, cây sẽ leo tới đấy. Với giàn leo thông thường, chiều cao dao động từ 3,5 m đến 4 m. Những giống hoa hồng cổ điển thường có ít cánh hơn so với các loài hoa hồng hồng lai ngày nay.

Hoa hồng có thể trở thành người bạn đồng hành lâu dài cho ngôi nhà của bạn. Khi kết hợp với các loại cây cảnh hoặc cây hoa tinh tế khác, chúng tạo nên một khu vườn sống động. Tuy nhiên, hoa hồng cũng có thể được trồng một mình. Bất kể là trồng dưới đất hay trên giàn leo, hoa hồng đem lại sự tươi tắn và lấp đầy không gian trống. Thậm chí, bạn có thể trồng chúng trong chậu, trên ban công hay sân thượng, chúng vẫn sẽ thể hiện được sức hút của mình.

Xem thêm  Blog

Các Bước Trồng Cây Hoa Hồng

Cây hoa hồng có thể được trồng bằng rễ trần hoặc cây giống. Thời điểm tốt nhất để trồng là từ tháng Mười đến đầu tháng Mười Hai. Khi trồng vào mùa thu, cây sẽ phát triển tốt hơn và ra hoa sớm hơn 2-3 tuần. Còn cây giống thì có thể trồng quanh năm.

Chuẩn Bị Giống

Trước khi trồng, hãy cho rễ trần vào một xô nước khoảng 8 giờ. Rễ nên ngâm trong nước đến vị trí ghép. Nếu trồng vào mùa xuân, rễ nên được ngâm trong nước khoảng 24 giờ. Việc ngâm rễ giúp cây phát triển tốt hơn sau khi được trồng. Sau khi rễ không còn bọt khí nổi lên, hãy loại bỏ các rễ chết và hư hỏng, cắt tỉa các đầu rễ còn lại để kích thích rễ mới phát triển.

Đối với cây hoa hồng giống, chỉ cần loại bỏ các phần gốc chết và hư hỏng. Cắt tỉa những lá vàng úa hoặc lá già bị dập trong quá trình vận chuyển. Sau đó, cây hoa hồng đã sẵn sàng để trồng.

Trồng Cây Hoa Hồng

  • Đào một hố trồng to và sâu hơn bầu một chút.
  • Loại bỏ đá và cỏ dại lớn hơn.
  • Đào hố sâu và rộng khoảng 40 cm.
  • Trộn đất đã đào với than bùn, mùn hoặc phân hoa hồng.
  • Trộn thêm một ít sỏi để đất thông thoáng hơn.
  • Không cần thêm phân hoặc bón, vì có thể đốt cháy rễ.
  • Khi trồng, hãy đặt vị trí ghép 5 cm dưới bề mặt đất.
  • Lấp đất đầy vào hố trồng.
  • Di chuyển cây nhẹ nhàng qua lại để cây có vị trí cân bằng và không có khoảng trống bên dưới.
  • Nén đất cẩn thận và tưới nước.
Xem thêm  Blog

Khi trồng, hãy đảm bảo khoảng cách trồng thích hợp. Hoa hồng có thể cạnh tranh yếu nên khoảng cách trồng nên là 40-50 cm đối với hoa hồng bụi nhỏ, 100-150 cm đối với hoa hồng leo và 60 cm đối với cây hoa hồng thân gỗ đơn. Sau khi trồng thành công, hãy biết cách chăm sóc cây hoa hồng để cây phát triển tốt.

Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Đơn Giản Nhất để Hoa Cực Đẹp

Tưới Nước

Hoa hồng thích ánh nắng, tuy nhiên, khi trồng ở nơi có nhiều ánh nắng, bạn cần thường xuyên tưới nước để đảm bảo đất trồng luôn đủ độ ẩm cần thiết để cây phát triển tốt. Khi thời tiết nắng sau mưa, cần chú ý xem lỗ thoát nước đọng có ảnh hưởng xấu đến bộ rễ của cây hay không.

Bón Phân

Nếu trồng hoa hồng trong chậu, đất không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vì vậy khi cây trông chán chường, bạn cần phải bón thêm phân hoa hồng. Nếu trồng hoa hồng ngoài vườn, bạn cần bón phân định kỳ. Mỗi tháng, hãy bón một ít phân chuồng hoặc phân NPK cho hoa hồng trong chậu. Phân chuồng nên được phơi khô, đập nhuyễn rồi rải một lớp mỏng khắp mặt đất chậu. Nước tưới hàng ngày sẽ giúp phân ngấm dần vào đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nếu sử dụng phân NPK, hãy pha theo tỉ lệ đã được hướng dẫn trên bao bì, sau đó tưới lên thân, cành và gốc cây.

Tỉa Hoa

Cắt tỉa hoa hồng giữa mùa hoa

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem giống hoa hồng mà bạn đang trồng có nở hoa nhiều lần trong một mùa hay chỉ một lần. Nếu giống hoa nở nhiều lần, bạn có thể cắt tỉa để kích thích cây ra hoa nhiều hơn.

Xem thêm  Hướng dẫn cách tưới Sen Đá cho người mới bắt đầu

Khi hoa hồng nở, chúng sẽ rụng dần và hình thành búp chứa hạt giống. Đây là dấu hiệu cho biết mùa hoa đã kết thúc. Việc cắt tỉa cành hoặc loại bỏ những bông hoa đã tàn sẽ giúp cây tiếp tục tạo hoa, thay vì tạo hạt. Trước khi cắt tỉa và giữa mỗi lần cắt, hãy vệ sinh kềm bằng cồn để tránh nhiễm trùng. Cắt một góc 45 độ từ hoa đế đến cụm 5 lá đầu tiên. Cách cắt này giúp cây hoa hồng ra nhiều hoa và ra nhanh hơn đáng kể.

Cắt tỉa hoa hồng cuối mùa

Nhiều giống hoa hồng chỉ nở hoa một lần trong mùa. Vì vậy, việc cắt tỉa hoa già không giúp cây tiếp tục ra hoa.

Tuy nhiên, việc cắt tỉa vẫn rất cần thiết cho loại cây này. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là sau khi cây tàn hoa. Hãy loại bỏ các bông hoa già, cành chết, cành tăm và cành khuất tán. Điều này giúp cây tiết kiệm năng lượng để ra chồi tươi mới và chuẩn bị cho mùa hoa tiếp theo.

Các nhánh sẽ được cắt tỉa từ 2-5 mắt, tùy thuộc vào nhánh già hay non mà cắt tỉa phù hợp. Nhánh già nên được cắt nhiều hơn so với nhánh non. Đối với những cành quá già hoặc cằn cỗi, không còn mắt ngủ hoặc khả năng ra chồi, cần cắt bỏ sát gốc.

Trên đây là cách chăm sóc hoa hồng khi mới mua về. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc cây hoa hồng của mình. Chúc bạn thành công!


Bí Kíp Bonsai: https://bikipbonsai.com