Blog

Chào mừng bạn đến với Bí Kíp Bonsai! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủy tiên – một loại cây đẹp và dễ trồng. Hãy cùng nhau khám phá những điểm đặc biệt của thủy tiên và cách chăm sóc để cây luôn phát triển và nở hoa tươi tắn nhé!

Thủy tiên – Một loài cây đặc biệt

Thủy tiên (Narcissus tazetta Linn.) thuộc họ Hành tỏi, có nguồn gốc từ Trung Quốc, đặc biệt là vùng Phúc Kiến và Thượng Hải. Loài cây này sinh trưởng vào mùa thu, nở hoa vào mùa đông, tích lũy dinh dưỡng vào mùa xuân và ngủ nghỉ vào mùa hè.

Chậu trồng cây thủy tiên

Thủy tiên là loài cây ưa sáng, ưa ấm và ẩm, nhưng lại không chịu khô hạn và rét. Để trồng thủy tiên thành công, hãy lưu ý những điều sau:

Chiếu sáng hợp lý

Cây thủy tiên cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mỗi ngày để sinh trưởng bình thường. Thiếu ánh sáng có thể làm cho lá cây mọc dài và ít hoa, hoặc không có hoa hoặc hoa gầy yếu. Tuy nhiên, bạn không nên để cây thủy tiên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của cây.

Nước và chất lượng nước

Thủy tiên cần lượng nước lớn để sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, khi cây đã ra hoa, lượng nước cần giảm đi. Bạn nên trồng thủy tiên trong nước sạch, tránh sử dụng nước cứng, nước bẩn hoặc nước lần đầu, vì điều này có thể làm hỏng rễ và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Xem thêm  Cây tùng la hán có đắt không?

Nhiệt độ

Thủy tiên thích nhiệt độ mát vào mùa trước khi sinh trưởng, nhưng lại thích nhiệt độ ấm khi vào giai đoạn sinh trưởng. Nhiệt độ khoảng 20 – 24°C và độ ẩm 70 – 80% là lý tưởng để cây phát triển mạnh mẽ. Nhiệt độ quá cao (vượt quá 25°C) có thể ức chế ra hoa và làm ảnh hưởng đến sự tươi tắn của hoa.

Bón phân

Khi trồng thủy tiên ngoài trời, bạn chỉ cần tưới nước cho củ cây mỗi tháng 1-2 lần. Nếu bạn sử dụng quá nhiều phân đạm, lá cây sẽ mọc dài và cây chia củ nhanh, điều này ảnh hưởng đến sự nở hoa. Khi trồng thủy tiên trong nước, bạn không cần bón phân. Tuy nhiên, trong giai đoạn ra hoa, nếu có điều kiện, bạn có thể bổ sung một lượng nhỏ chất dinh dưỡng (N, P, K) để hoa thêm đẹp.

Đất

Khi trồng thủy tiên ngoài trời, đất cần phải thoáng, giàu phân và khả năng giữ nước tốt. Độ pH của đất phải từ 5 – 7.5. Điều này đảm bảo cây thủy tiên phát triển và sinh trưởng bình thường. Nếu trồng thủy tiên trong chậu, bạn cần sử dụng một hỗn hợp đất gồm 2 phần đất cát, 1 phần lá mục và 1 phần cát, kèm theo một ít phân bón lót. Sau khi trồng, hãy tưới nước đều và để cây ở nơi có đủ ánh sáng. Đừng bón quá nhiều phân để tránh gây hại cho cây.

Nuôi thủy tiên trong nước và chọn củ để trồng

Thủy tiên thường được trồng trong nước, vì cây đã phân hóa chồi củ và có thể nở hoa sau một thời gian ngắn. Để trồng thủy tiên trong nước, bạn cần chọn những củ khỏe mạnh. Trước hết, hãy bóc bẹ nâu bên ngoài, sau đó cắt từ trên xuống 1/3 củ, và cắt ngang củ. Đồng thời, bạn cần tạo hai nhát từ bên chồi chính cho đến giữa củ. Lúc cắt, hãy đảm bảo không gây tổn thương đến chồi cây. Sau đó, ngâm củ trong nước trong một ngày đêm để nhựa chảy ra, rồi rửa sạch và đặt củ thẳng vào nước. Xung quanh củ, hãy thêm các hòn sỏi, cát, thạch anh hoặc vỏ sò, vỏ ốc để củ được cố định. Nước nên ngập 1/3 củ, không quá sâu hoặc quá nông.

Xem thêm  Blog

Sau khi đổ nước, hãy để cây ở nơi ấm có đủ ánh sáng ban ngày. Buổi tối, hãy đặt cây vào trong nhà để đề phòng lá cây mọc dài. Vào sáng sớm hôm sau, hãy thay nước và đưa cây ra ngoài để tiếp xúc với ánh sáng.

Điêu khắc thủy tiên “càng cua”

Bạn có thể biến cây thủy tiên của mình trở nên độc đáo bằng cách sử dụng kỹ thuật điêu khắc. Cắt củ cây thủy tiên và tạo dáng thành hình dạng “con cua”, “ông lão”, “giá bút”, “quả đào tiên”, “con nhỏ”, “bình hoa”, “tháp bảo”,… Điêu khắc thủy tiên càng cua sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ và làm cho cây trở nên hấp dẫn. Để thực hiện điêu khắc thủy tiên càng cua, bạn cần chuẩn bị những loại dao sắc, chọn củ thủy tiên to và bóc bẹ, sau đó cắt theo một mặt. Dùng dao cắt bụng củ (nhưng không cắt quá sâu), cắt dọc theo chồi hoa và bóc từng bẹ củ. Sử dụng mũi dao chọc vào các chồi lá để tạo dáng càng cua, đẹp mắt.

Sau khi điêu khắc xong, hãy ngâm cây trong nước từ nửa ngày đến 1 ngày để tẩy sạch nhựa, sau đó đặt mặt cắt vào bông khử trùng và để cây trong khoảng 2-3 ngày, cuối cùng hãy đặt cây vào chậu nước.

Đề phòng thủy tiên xuất hiện hoa xấu

Trong quá trình trồng và chăm sóc thủy tiên, cây có thể bị gãy hoặc hoa khô. Để tránh tình trạng này, hãy lưu ý những điều sau:

  • Chọn củ trồng tốt, chọn củ mọc từ 3 năm trở lên, đường kính khoảng 7-10cm, đáy củ phẳng.
  • Trước khi trồng, ngâm củ trong nước từ 2 ngày, sau đó bóc bẹ ngoài.
  • Khi trồng, hãy sử dụng nước đường. Nếu không có nước đường, hãy thay nước máy 1-2 ngày một lần, nhưng không cần làm đổi hướng củ.
  • Đảm bảo cây có ít nhất 6 giờ ánh sáng mỗi ngày, và điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 10-15°C. Trong những ngày không có gió, hãy đưa cây ra ngoài từ buổi sáng đến 3 giờ chiều để cây được phơi sáng.
Xem thêm  Cây Trầu Bà Đế Vương Đỏ hợp tuổi gì?

Phòng trừ sâu bệnh hại thủy tiên

Thủy tiên có thể bị mắc một số bệnh như: bệnh khô lá, bệnh đốm nâu và bệnh tuyến trùng. Để phòng trừ các bệnh này, hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Đối với bệnh khô lá, bạn nên lựa chọn củ trồng tốt, bóc bẹ khô, và sử dụng thuốc tím 1% để rửa cây 2-3 lần. Đồng thời, hãy đảm bảo thông gió và điều chỉnh nhiệt độ phòng.
  • Đối với bệnh đốm nâu, nếu cây bị nhiễm bệnh, hãy sử dụng thuốc Daconil 0.2% phun lên cây 3-4 lần cách nhau 5-7 ngày.
  • Đối với bệnh tuyến trùng, bạn có thể sử dụng nước ấm (40-45°C) pha 0.5% dung dịch Formalin để ngâm cây trong 3-4 giờ. Nếu bệnh quá nặng, bạn nên loại bỏ cây để tránh lây lan.

Đó là những thông tin cơ bản về cách trồng và chăm sóc thủy tiên mà bạn cần biết. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích để tận hưởng vẻ đẹp của cây thủy tiên trong vườn nhà. Nếu bạn quan tâm đến các loại cây Bonsai khác, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!