Blog

Liệu những loại hoa không nên chưng ngày Tết gồm những loại nào? Đầu xuân năm mới, mọi người thường mua hoa tươi để trưng Tết và bài trí trên bàn thờ. Tuy nhiên, không phải loại hoa tươi nào cũng nên dùng trong nhà, đặc biệt trong những ngày Tết. Dân gian có quan niệm về một số loại hoa không nên cắm trong nhà hay trên bàn thờ mỗi dịp Tết để tránh gặp xui xẻo và không may mắn.

Hoa Nhài

Hoa nhài, mặc dù đại diện cho sự tinh khiết và nhẹ nhàng, nhưng lại mang ý nghĩa tình yêu đôi lứa thay vì may mắn hay tài lộc. Vì thế, rất ít gia đình lựa chọn hoa nhài để bày biện trên bàn thờ mỗi dịp Tết đến xuân về.

Hoa Ly – Thuộc Những Loại Hoa Không Nên Chưng Ngày Tết

Theo quan niệm của nhiều người, hoa ly cũng không nên chưng trong dịp Tết. Bởi tên gọi của chúng nhiều người liên tưởng đến cảnh ly tán, chia ly, không phù hợp cho những ngày đầu năm. Năm mới là dịp các thành viên trong gia đình sum họp với nhau, nên chưng hoa ly với hàm ý ngược lại là không thích hợp.

Xem thêm  Blog

Hoa Dâm Bụt

Mặc dù mang sắc đỏ đại diện cho sự may mắn và tài lộc, màu thường được dùng trong những ngày đầu xuân năm mới, nhưng loại hoa này lại bị kiêng kỵ trong những ngày Tết vì cái tên của chúng. Điều đặc biệt là tuyệt đối không được cắm hoa ở trên bàn thờ, nơi thờ tự của gia đình, vì như thế sẽ mất đi sự trang nghiêm và thành kính.

Tết đến để có không khí ngày xuân cũng như mang hàm ý may mắn và cầu mong thịnh vượng, bạn có thể lựa chọn hoa đào, hoa mai, đồng tiền… Những loại hoa này có màu sắc đẹp, ý nghĩa may mắn và thịnh vượng cho các thành viên trong nhà dịp năm mới.

Hoa Phong Lan

Hoa lan, loài hoa sang trọng được trưng nhiều trong dịp Tết, thậm chí còn mang đặt trên bàn thờ cho đẹp. Tuy nhiên, theo các nhà phong thủy, không nên dùng phong lan vì có màu sắc rực rỡ. Hơn nữa, tên hoa là “phong”, dễ bị suy diễn là gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng, nên tốt nhất là không nên dâng. Bên cạnh đó, loại hoa lan móng rồng cũng kiêng kỵ để dâng.

Cúc Vạn Thọ

Cúc vạn thọ, loại hoa có màu vàng, dễ trồng và sống, thường được dùng ở miền Trung với ý nghĩa may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên, theo các nhà phong thủy, không nên để cúc vạn thọ lên bàn thờ để tránh gặp những điều không may mắn. Cúc vạn thọ cũng không được ưa chuộng bởi mùi hương nồng và hôi. Trong khi hoa thờ cúng cần chọn loại có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để tăng thêm phần trịnh trọng và thể hiện lòng thành của gia chủ.

Xem thêm  Trồng cây tùng la hán Nhật Bản trước cửa – Ý nghĩa phong thủy

Hoa Phù Dung

Hoa phù dung là một loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng mong manh. Phù dung đẹp nhưng cuộc đời hoa phù dung rất ngắn ngủi, cũng bởi đặc tính “sớm nở tối tàn”, thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn khiến nó đã trở thành loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.

Hoa Đại (Sứ, Chămpa)

Hoa đại thơm và màu đẹp, nhưng theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa không nên để trên bàn thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Theo sự tích Lào, hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn.

Hoa Thủy Tiên

Hoa thủy tiên được mệnh danh là loài hoa vừa đẹp, vừa bắt mắt và quyến rũ. Theo nhiều người, hoa thủy tiên nếu có màu đỏ thì tượng trưng cho sự may mắn, màu vàng là sự giàu sang, phú quý, màu trắng để thiện vẻ đẹp hoàn mỹ. Tuy nhiên, loài hoa này không phù hợp với gia đình có con nhỏ vì thủy tiên có chứa độc tính. Nếu không may ăn phải, sẽ gây tiêu chảy, nôn ói, thậm chí tử vong nếu ăn nhiều. Vì vậy, bạn cần cân nhắc khi quyết định chọn hoa thủy tiên để trưng Tết.

Hoa Cẩm Tú Cầu

Cũng giống với hoa thủy tiên, hoa cẩm tú cầu cũng có độc tính không kém. Ngoài ra, hoa cẩm tú cầu còn mang ý nghĩa lạnh lùng, vô cảm. Hoa cẩm tú cầu sẽ thay đổi màu theo độ pH ở đất trồng, cho nên loài hoa này cũng có ý nghĩa không được thủy chung. Vì vậy, cả về ý nghĩa và mặt khoa học, nhiều gia đình cũng không chọn loài hoa này để trưng trong những ngày Tết.

Xem thêm  Cây Bạch Mã Hoàng Tử phong thủy cho tuổi Đinh Mão 1987

Những chia sẻ này của Bí Kíp Bonsai hy vọng bạn đã biết được những loại hoa không nên chưng ngày Tết và lựa chọn được loại hoa phù hợp. Đây là điều rất quan trọng ảnh hưởng tới phong thủy và vận khí trong nhà những ngày đầu xuân, vì vậy hãy chú ý thật kỹ nhé!

Đọc thêm tại Bí Kíp Bonsai