Blog

Trong quá trình tìm hiểu về cây Trinh nữ hoàng cung, chắc chắn bạn đã nghe nhiều về tác dụng tuyệt vời của loại cây này trong việc chữa trị nhiều bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để nhận biết chính xác cây Trinh nữ hoàng cung? Để giúp bạn có thêm kiến thức, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách nhận biết loại cây quý giá này.

Đặc điểm của cây Trinh nữ hoàng cung

Cây Trinh nữ hoàng cung từ lâu đã được xem là một loại cây thuốc đặc biệt và được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh phụ khoa. Cùng với sự phát triển của y học, đã có nhiều nghiên cứu để chứng minh tác dụng của loại cây này đối với sức khỏe con người.

Dưới đây là một số đặc điểm của cây Trinh nữ hoàng cung:

 • Cây có thân mọc thẳng, như củ hành tây, với đường kính từ 8 – 15 cm. Thân của cây được tạo nên từ các bẹ lá úp vào nhau, có chiều dài từ 10-15 cm.
 • Lá của cây dài, mỏng, có gân song song và hai bên mép lá hình lượn sóng. Các lá ở gần mặt đất có màu tím đỏ ở phần bẹ. Mặt trên của lá lõm thành rãnh, trong khi mặt dưới có gân lá nổi lên rõ rệt.
 • Hoa của cây mọc thành tán, gồm 6 phiến bằng nhau, khi nở đầu phiến quăn lại. Cánh hoa màu trắng có điểm màu hơi hồng hoặc tím đỏ.
 • Quả của cây có hình cầu, thường nhìn thấy vào tháng 8-9.
 • Thân của cây có khả năng phát triển nhiều cây con, từ đó tách ra để trồng riêng dễ dàng.
Xem thêm  Cung Bạch Dương hợp cây gì? Gợi ý cây phong thủy đem lại may mắn cho Bạch Dương 

Công dụng của cây Trinh nữ hoàng cung cũng rất đa dạng, bao gồm: hành huyết tán ứ, tiêu thũng giảm đau, thanh nhiệt giải độc, thông kinh hoạt lạc, ức chế khối u và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Cây cũng được sử dụng để chữa trị các bệnh viêm nhiễm, đau đầu, đau khớp xương, cũng như chống khối u như u xơ tuyến tiền liệt, u xơ tử cung, u vú, u nang buồng trứng và nhiều bệnh khác.

Cách nhận biết cây Trinh nữ hoàng cung

Thông thường, rất nhiều người đã nhầm lẫn cây Trinh nữ hoàng cung với các loài cây hoang dại khác, gây ra nguy cơ ngộ độc rất nguy hiểm. Vì vậy, việc nhận biết chính xác cây Trinh nữ hoàng cung là vô cùng quan trọng, để bạn có thể tận hưởng tác dụng của loại cây quý giá này mà không gặp phải rủi ro.

Dưới đây là một số hướng dẫn nhận biết cây Trinh nữ hoàng cung:

Cách nhận biết cây Trinh nữ hoàng cung và cây náng trắng

Việt Nam có nhiều cây náng khác giống cây Trinh nữ hoàng cung như cây náng hoa trắng. Lá khô của cây Trinh nữ hoàng cung và cây náng hoa trắng hoàn toàn giống nhau về mùi vị (mùi giống như mùi thuốc lá), màu sắc và kích thước của lá.

Tuy nhiên, cây náng trắng có tác động độc hại đối với gan, thận và các chức năng khác trong cơ thể. Do đó, việc phân biệt cây Trinh nữ hoàng cung với cây náng hoa trắng là rất quan trọng. Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn phân biệt hai loại cây này:

 • Thân cây: Khi cây Trinh nữ hoàng cung ở độ trưởng thành, ta có thể thấy phần giao giữa thân cây và phần đầu của lá có màu tím – màu sắc đặc trưng của cây. Trong khi đó, cây náng trắng không có đặc điểm này.
 • Lá cây: Lá của Trinh nữ hoàng cung có hai bên mép hình lượn sóng rõ rệt, gân lá nổi rõ ở mặt sau và màu xanh nhạt hơn so với lá cây náng trắng, màu xanh đậm hơn.
 • Hoa: Cây Trinh nữ hoàng cung thường nở hoa từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Hoa có màu trắng, hình búp dài giống quả trứng, và có màu phớt hồng trên cánh hoa. Trái lại, hoa của cây náng trắng có màu trắng và nở cùng một lúc.
Xem thêm  Blog

Cách nhận biết cây Trinh nữ hoàng cung và cây lan huệ

Khi cây Trinh nữ hoàng cung và cây lan huệ còn tươi, bạn có thể phân biệt chúng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc phân biệt hai loại cây này khi chúng đã khô lại sẽ khó hơn và dễ gây nhầm lẫn. Dưới đây là một số điểm để bạn có thể phân biệt:

 • Lá tươi: Lá của Trinh nữ hoàng cung to bản và thôn nhọn, trong khi lá cây lan huệ nhỏ và dài đều. Khi lá khô, lá Trinh nữ hoàng cung có mùi thơm, trong khi lá lan huệ không có mùi thơm.
 • Hoa: Hoa của Trinh nữ hoàng cung có màu hồng nhạt và thơm nhẹ, trong khi hoa của lan huệ có màu trắng hoặc đỏ đậm và có mùi thơm đặc trưng.
 • Củ: Củ Trinh nữ hoàng cung có hình cầu lớn, trong khi củ của cây lan huệ có hình cầu nhỏ.

Đây là những điểm khác biệt giữa cây Trinh nữ hoàng cung và các loại cây khác như cây náng hoa trắng và cây lan huệ. Nhờ có kiến thức này, bạn có thể phân biệt chính xác cây Trinh nữ hoàng cung và tận hưởng tác dụng của loại cây quý giá này.

Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cây Trinh nữ hoàng cung hoặc bất kỳ sản phẩm nào từ cây này để tránh những rủi ro không mong muốn.

Xem thêm  Trồng ngay 5 loại hoa này để kịp chưng Tết