Blog

Bạn muốn có một cây Sanh độc đáo, thu hút mọi ánh nhìn nhưng lại dễ dàng chăm sóc? Hãy tham khảo ngay cách uốn cây Sanh thành dáng thác đổ này. Dáng cây độc đáo này ít thấy, mang một vẻ đẹp huyền bí với thân cây nằm cong qua miệng chậu, như một bộ phim giả tạo trong đó cây bị cuốn vào trận cuồng phong, rủ xuống thấp hơn đáy chậu. Dáng cây mềm mại và uốn cong theo luật hồi đầu tự nhiên, mang đến một vẻ đẹp độc đáo.

Cây Sanh dáng thác đổ là gì?

Dáng cây thác đổ hay còn gọi là cây kiểng thác nước là một trong những loại cây cảnh với dáng huyền. Dáng cây này có nhánh cây thấp hơn đáy chậu. Đẹp nhất là tạo kiểu như một ngọn thác chảy qua đá, tạo nên một cảnh quan đẹp như mơ.

Dáng cây thác đổ mang một vẻ đẹp cổ điển, với thân cây nằm cong qua miệng chậu. Giống như trải qua một trận cuồng phong mạnh mẽ, cây trông như bị bẻ cong và rủ xuống thấp hơn đáy chậu. Dáng cây mềm mại và uốn cong hợp lý theo luật hồi đầu tự nhiên, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo. Nó biểu trưng cho sự kiên cường và sống mạnh mẽ, khiến cho việc ngắm cây thêm phần thú vị và dễ chịu.

Ý nghĩa cây cảnh dáng huyền

Trong môi trường tự nhiên, những loại cây dáng này phải tồn tại trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, đầy khó khăn. Họ trông như chỉ có những bất hạnh và không hề có chút ưu ái nào.

Cây mọc trên vách núi hiểm trở, leo lác, không có đất để ăn, rễ cây phải rút từng chút axit ít ỏi từ mỗi viên đá, từ từ phá hủy bề mặt đá, cần kiên nhẫn và kiên trì để tồn tại. Môi trường tự nhiên luôn có những tai họa khắc nghiệt như lũ quét, nắng cháy, bão tố, mưa lớn… cây có thể bị đổ dốc, gốc cây có thể bật lên bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, cây vẫn kiên cường và kiêu hãnh, giữ được thế dáng đẹp. Ý chí kiên cường của cây cũng được ví như người quân tử, luôn mạnh mẽ vươn lên, dâng hiến cho đời những điều tốt đẹp.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thủy tùng

Vẻ đẹp của cây dáng huyền được đúc kết từ khó khăn, gian khổ, mang trong mình một sức mạnh và chiều sâu đặc biệt. Ngắm cây dáng thác đổ, ta cảm nhận được sự nhẹ nhàng, uyển chuyển, thơ mộng nhưng cũng khoẻ khoắn. Cây sống lơ lửng treo giữa mây trời, ngọn hướng về gốc rễ, cội nguồn, với sự sống mãnh liệt và ý chí kiên cường. Từ dáng cây, ta liên tưởng đến dáng người, một người luôn vươn lên dù trải qua bao nhiêu sóng gió, khó khăn, hy vọng vào một tương lai tươi sáng.

Cây Sanh dáng thác đổ khi được đặt trong chậu, trở thành một biểu tượng cho sức mạnh và sự kiên cường của người Việt Nam.

Hướng dẫn cách uốn cây Sanh dáng thác đổ

Để tạo dáng cây thành dáng thác đổ không quá khó, không phân biệt giống cây. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất là chọn một gốc cây phù hợp để có một cây Bonsai độc đáo.

Chuẩn bị cây Sanh

Chọn phôi và nuôi phôi của cây Sanh

Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ hơi phức tạp và đòi hỏi phôi cây phải có dáng nhỏ từ trước. Vì vị trí mọc cây dáng đổ trong tự nhiên không nhiều, chủ yếu ở các vách núi. Vì vậy, phần lớn bạn sẽ chọn cây có hình chữ C làm dáng thác đổ.

Sau khi chọn được phôi cây ưng ý, nếu cho cây đổ ngay lập tức, cây sẽ phát triển rất chậm, đặc biệt là phần ngọn và rễ cây. Vì vị trí đó ít ánh sáng và gió. Vì vậy, cách tốt nhất là trồng cây theo hướng thẳng đứng như dáng chữ C ban đầu. Ở giai đoạn đầu này, bạn không nên cắt tỉa cây quá nhiều mà hãy để cây phát triển tự nhiên, để có bộ rễ tơ nhiều và mạnh mẽ.

Xử lý rễ

Khi cây phát triển tốt và có bộ rễ chắc chắn, ta bắt đầu nâng bộ rễ lên dần và trồng cây thành dáng thác đổ từ từ qua từng giai đoạn, để cây có thể thích nghi tổng thể (bộ rễ thích nghi theo). Càng sâu dáng thác đổ, cây càng phát triển chậm ở phần ngọn cuối. Trong quá trình này, cắt bỏ phần rễ to không cần thiết và rễ trồi lên trời, đồng thời chọn vị trí cành và cốt cành để định hướng dáng cây trong tương lai.

Xem thêm  Cây Bàng Sing – Cây phong thủy cho người tuổi Đinh Tỵ 1977

Trong quá trình uốn cây, bộ rễ cây sẽ trồi lên dần. Bạn có thể nới quanh bộ rễ để giữ ẩm và cho phần rễ trổ ra. Để làm cho bộ rễ lên cao, bạn có thể cắt một miếng nhựa mỏng để chứa chất trồng. Sau này, khi rễ mọc dài, hãy hạ bớt chất trồng để rễ lộ ra.

3 bước uốn cây Sanh chuẩn

  • Bước 1: Trước hết, hãy cho cây đổ từ các chiếc số 2 trở lên. Khi cây đã hình thành dần, bắt đầu để ngọn cây đổ. Nhờ vị trí ngọn cây, chỗ số 1 sẽ nhanh chóng phát triển và đạt kích thước mong muốn.

  • Bước 2: Khi thực hiện ghép cây, ở vị trí số 3, có 2 nhánh mọc cùng kích thước. Tiếp theo, hãy cắt bớt 1 nhánh và ghép lá nhỏ vào. Tức là cắt 8 mắt ghép. Lúc này, các chiếc số 4 trở đi còn yếu, nên phần ngọn cây đổ có thể chết. Vì vậy, hãy để nguyên 2 nhánh ở vị trí số 3 để dự phòng. Trường hợp ngọn cây chết, bạn có phương án thay thế.

  • Bước 3: Cho cây đổ từ từ để nuôi rễ trước. Trong quá trình nuôi rễ, tạo sẵn 6 cành từ số 2 đến số 7 theo vị trí mong muốn. Khi cây đã đổ hoàn toàn theo mong muốn, bắt đầu nuôi ngọn và ghép lá nhỏ.

Nguyên tắc cắt tỉa cây Sanh dáng thác đổ

Đối với cách uốn cây Sanh dáng thác đổ, cắt tỉa là một công việc quan trọng và phải duy trì trong quá trình trồng cây. Dưới đây là một số nguyên tắc cắt tỉa cây:

  • Các nhánh ở phía dưới cây phải nhỏ dần lên phía trên, cần tuân theo bố cục xoắn ốc quanh thân cây và tạo tán lá thành khối chóp. Cắt tỉa sao cho các tán cây đều mang công dụng trang trí tốt nhất.

  • Loại bỏ những cành mọc đối nhau, để các nhánh mọc xen nhau để cây trông đẹp mắt hơn. Loại bỏ các cành mọc chằng chịt làm cây trở nên quá rối mắt. Cắt tỉa những cành dài hoặc quá xum xuê.

  • Cắt bỏ những chồi mọc đứng từ cành để tạo dáng trưởng thành cho cây. Vì cây già, cây có xu hướng oằn xuống. Không nên chọn các chồi mảnh mai làm đầu của các cành lớn, để cây trông tự nhiên.

  • Cắt bỏ nhánh đã chết, đã héo trừ trường hợp giữ lại nhánh đó sẽ làm tăng vẻ đẹp cổ điển của cây.

Xem thêm  Blog

Lưu ý: Vết cắt phải ngọt, chéo và lõm vào thân cây để mặt cắt mau lành, tạo thành sẹo trên thân cây.

Kỹ thuật hạn chế cây Sanh sinh trưởng để giữ dáng

Sau khi thực hiện cách uốn cây Sanh dáng thác đổ, bạn cần hạn chế sự sinh trưởng của cây để có một cây Bonsai đẹp như mong muốn. Bạn có thể sử dụng chất ức chế sinh trưởng thực vật cùng với kỹ thuật bón phân và tưới nước để hạn chế sự sinh trưởng.

Phân bón và nước là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tốc độ sinh trưởng của cây. Sử dụng chất ức chế sinh trưởng và tưới nước từ trên xuống để cung cấp nước từ từ cho cây. Tránh tưới nước quá nhiều, gây ngấm cây mất nước và ảnh hưởng đến sự tích tụ muối của cây.

Kỹ thuật chăm sóc khi uốn cây Sanh dáng thác đổ

Sau khi đã tạo được dáng cây thác đổ ưng ý, đừng quên chăm sóc để cây Bonsai luôn tươi tốt.

  • Đất trồng: Đất trồng là một yếu tố cần thiết khi trồng cây, đặc biệt là cây Bonsai. Bạn có thể sử dụng nhiều loại đất cùng lúc, nhưng nhớ trộn đều chứ đừng trồng theo từng lớp. Trong quá trình trộn đất, hãy nhặt sạch những hạt cát nhỏ, chỉ để lại những hòn đá lớn.

  • Tưới nước: Chỉ tưới nước khi cây thực sự cần, không tưới nước theo lịch trình cố định. Khi tưới nước, hãy tưới từ trên xuống để cung cấp dần nước cho cây. Tránh tưới nước quá nhiều để tránh cây bị ngập nước và gây ảnh hưởng đến sự tích tụ muối của cây.

  • Bón phân: Để cây Sanh phát triển tốt sau khi uốn, bạn nên bón phân đều đặn theo lịch. Ngoài ra, tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể chọn loại phân bón thích hợp để thúc rễ, mầm hoặc lá phát triển.

Đây là một trong những dáng cây cảnh được ưa chuộng nhất. Nhiều người trồng cây này để trang trí sân vườn hoặc tạo cảnh quan hấp dẫn cho không gian làm việc hoặc nơi tập trung người. Với những người yêu cây cảnh, không thể bỏ qua các chậu Sanh dáng thác đổ cuốn hút. Hy vọng hướng dẫn “cách uốn cây Sanh dáng thác đổ” sẽ giúp bạn có một tác phẩm tuyệt vời trong bộ sưu tập của mình.

Hãy truy cập Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm về cây cảnh.