Blog

Bí Kíp Bonsai

Chào bạn đến với Bí Kíp Bonsai, nơi chúng tôi chia sẻ những bí quyết về nghệ thuật bonsai độc đáo. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ghép cây hoa bông bụp thú vị.

Cây hoa bông bụp: Giống mới hay ghép cây?

Cây hoa bông bụp mà bạn đã thấy không phải là giống mới nhập về, mà là giống cây do những nghệ nhân của chúng ta tạo ra. Tuy nhiên, không phải là bằng cách lai tạo như bạn nghĩ, mà là bằng cách ghép cây hoa bông bụp.

Trong dân gian, có rất nhiều loại bông bụp với hình dạng và màu sắc hoa khác nhau. Nếu bạn có đủ kiên nhẫn, bạn có thể sở hữu từ mười đến hai chục loại khác nhau. Bên cạnh những loại bông bụp trồng làm hàng rào, có 5 cánh với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau, chúng ta còn có những loại bông bụp cảnh có hoa rất lớn, nhiều cánh và màu sắc đa dạng. Chúng có thể được ghép cây hoa bông bụp với nhau trên cùng một gốc ghép.

Cách ghép cây hoa bông bụp

Bước 1: Chuẩn bị gốc ghép

Đầu tiên, chọn một loại bông bụp có hoa 5 cánh màu đỏ thường được trồng làm hàng rào. Loại cây này có sức sống mạnh.

Xem thêm  Blog

Tiếp theo, trên cây chọn chậu trồng cây có cành bánh tẻ hơi già một chút, to cỡ ngón tay cái. Cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 gang tay và giâm trồng trong chỗ mát và đủ độ ẩm. Sau một thời gian, gốc ghép sẽ phát triển ra một số nhánh cấp 1.

Nếu số lượng nhánh cấp 1 chưa đủ để ghép, hãy chờ cho nhánh này lớn bằng đầu đũa. Sau đó, cắt bỏ đoạn ngọn (cách gốc khoảng 10 cm). Khi nhánh cấp 2 lớn cỡ ngón tay út, bạn có thể bắt đầu ghép cây (mỗi nhánh đạt yêu cầu được gọi là một gốc ghép).

Bước 2: Chuẩn bị giống ghép

Chọn cành từ những cây bông bụp mà bạn thích và có độ lớn tương đương với gốc ghép.

Bước 3: Thao tác ghép

Lựa chọn một chỗ nhẵn nhịu trên gốc ghép (cách chỗ gốc của nhánh khoảng 5-7 cm). Dùng dao ghép rạch hai đường song song với chiều dài của gốc ghép, mỗi đường dài khoảng 1 cm và cách nhau khoảng 6-7 mm. Rạch thêm một đường ngang ở phía dưới của hai đường dọc, tạo thành một hình chữ U (gọi là cửa sổ).

Tiếp theo, chọn mắt mầm ưng ý trên cành ghép và đặt dao ghép ở phía dưới mắt mầm 1 cm. Cắt sau phần mô thêm vào phần gỗ một chút, rồi kéo dọc lưỡi dao lên phía trên mắt mầm 1 cm. Sau đó, cắt ngang (phần này gọi là bo). Tách bo ra khỏi phần gỗ còn dính ở bên trong và cắt sửa bo cho vừa với cửa sổ. Lấy mũi dao ghép bật nắp cửa sổ, nhanh chóng đặt bo vào cửa sổ và ép nhẹ để bo ôm sát.

Xem thêm  Tùng La Hán dáng trực – Tùng Nhật Bản

Nhớ làm các thao tác trên nhanh chóng và chính xác. Đảm bảo không để bụi bẩn hoặc nước dính vào chỗ tiếp xúc giữa bo và cửa sổ. Đậy nắp cửa sổ lại và quấn chặt chỗ ghép bằng nilon mềm. Sau khoảng 2 tuần ghép, nếu thấy bo còn sống, hãy cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép. Sau một thời gian, mắt ghép sẽ nảy mầm và tạo thành một cây bông bụp mới.

Lưu ý rằng mầm ghép có thể bị tấn công bởi rệp hoặc mọc không bình thường, nên cần theo dõi và tiêu diệt kịp thời. Nếu bạn ghép nhiều loại hoa trên cùng một gốc ghép, hãy chú ý phân bón và chăm sóc cây thật kỹ để đạt được nhiều bông hoa. Quan trọng nhất, hãy cắt tỉa và tạo tán thường xuyên để cây luôn tròn trịa và đẹp mắt.

Đó là cách ghép cây hoa bông bụp mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích và có thể áp dụng để tạo ra những cây bonsai độc đáo của riêng mình. Nếu bạn muốn biết thêm về nghệ thuật bonsai, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai để khám phá thêm.