Blog

Bí Kíp Bonsai: Cách Ghép Mai Vàng Chi Tiết

Ngày nay, để làm nên sự hứng thú trong việc chơi mai, các nghệ nhân thường áp dụng phương pháp ghép mai tạo thành cây mai độc đáo, thu hút hơn. Đặc biệt, hoa mai vàng thường có 5 cánh vàng rực rỡ rất đẹp. Trong phần này của Bí Kíp Bonsai, chúng ta sẽ tìm hiểu cách ghép mai vàng chi tiết nhé!

Nên ghép mai vàng tháng nào trong năm là tốt nhất?

Vào mỗi độ Tết đến, Xuân về, cây ra hoa, tất cả các dưỡng chất của cây sẽ được bồi dưỡng cho nụ và hoa. Chính vì thế, khi hoa tàn cây không còn đủ dưỡng chất để nuôi sống thêm một “thành viên mới”. Do đó, thời điểm này KHÔNG TỐT để thực hiện công việc ghép cấy mai vàng. Bạn cần lựa chọn những thời điểm mà cây đã chính thức hồi phục sức khỏe trở lại và có đủ dưỡng chất để nuôi sống thân cây.

Vậy khi nào là thời điểm tốt nhất cho công việc ghép mai vàng? Theo lời khuyên của các nghệ nhân, thời điểm “vàng” để thực hiện ghép mai là vào mùa khô:

 • Khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4 âm lịch.
 • Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch để thực hiện công việc ghép mai vàng.

Ở thời khắc “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” sẽ giúp cho tỷ lệ thành công khi thực hiện ghép mai cao hơn. Và tất nhiên, thời điểm lý tưởng đi cùng với kỹ thuật ghép đúng mới có thể tạo nên một kiệt tác nghệ thuật trong làng chơi mai tại Việt Nam.

Xem thêm  Blog

Các kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến, hiệu quả nhất

Mặc dù có nhiều kỹ thuật trong việc thực hiện cấy ghép mai vàng, nhưng theo kinh nghiệm của những nghệ nhân chơi mai vàng lâu năm đã chỉ ra rằng, có 3 kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến, cho tỷ lệ thành công cao:

 • Kỹ thuật ghép mắt kim.
 • Kỹ thuật ghép mắt ngủ.
 • Kỹ thuật ghép mai cắm đọt.

Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai vàng mắt kim

Đây là phương pháp dùng mắt lá để lên mầm và ghép vào gốc cây. Ưu điểm của kỹ thuật ghép mắt kim là tỷ lệ sống cao, thành phẩm đẹp, cho phép bạn dễ dàng tạo kiểu theo ý muốn. Các bước thực hiện như sau:

 1. Trước hết, hãy chọn những chồi mai to, khỏe, có sức sống tốt.
 2. Dùng dao chuyên dụng rạch vào gốc ghép, tạo ra 2 đường chạy song song dọc và 2 đường chạy song song ngang để tạo thành hình chữ H có 2 gạch ngang.
 3. Dùng mũi dao nhỏ để bóc tách phần vỏ ở hai gạch ngang hình chữ H. Sau đó, ghép mầm vào.
 4. Chọn mắt của giống mai mà bạn muốn ghép. Sử dụng mũi dao nhẹ nhàng nâng 2 phần vỏ ở gốc ghép và đặt mắt ghép vào vị trí đã bóc vỏ ở bước 3. Dùng dây nylon cột để cố định mắt ghép.
 5. Khoảng 2 tuần sau, bạn có thể tháo bỏ dây nylon và kiểm tra xem mắt ghép đã lên mầm chưa. Nếu đã lên mầm, hãy tháo bỏ dây nylon để chồi phát triển. Lưu ý: Tháo dây nylon khi trời mát, đừng lựa chọn khi nắng quá gay gắt để tránh ảnh hưởng đến chồi non.

Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai vàng mắt ngủ

Với phương pháp này, bạn cần lựa chọn mầm ghép không quá non cũng không quá già để tỷ lệ thành công cao hơn. Khi lựa chọn được mầm ghép ưng ý, bạn tiến hành cắt hết lá đi chỉ chừa lại phần cuống. Sau đó, thực hiện các bước sau:

 1. Trên mầm ghép đã chọn, dùng dao chuyên dụng để tách một miếng hình chữ nhật có kích thước khoảng 0.5x1cm.
 2. Tại phần giống ghép, cũng thực hiện tách một lớp vỏ có kích thước tương tự như bước 1.
 3. Khi có được 2 mắt ngủ với kích thước bằng nhau, bạn áp khít mầm ghép và giống ghép vào nhau. Đảm bảo rằng, mầm và giống ghép được áp khít chặt với nhau và không bị dính nước.
 4. Dùng nylon quấn chặt mắt ghép để cố định, sau đó đặt cây vào nơi mát.
Xem thêm  Trồng ngay 5 loại hoa này để kịp chưng Tết

Trong 3 ngày đầu, tưới nước một cách cẩn thận chỉ vào phần gốc của cây, tránh tưới nước vào phần thân. Sau 10 ngày tiếp theo, bạn có thể tưới cả gốc lẫn phần thân của cây. Sau 15 ngày, tháo nylon và để cây ra phơi nắng. Quan sát phần mắt ghép, nếu còn tươi và dính chặt trên giống ghép, đó là dấu hiệu thành công trong việc ghép mắt ngủ mai vàng!

Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai vàng cắm đọt

Vào mùa mưa, phương pháp ghép mai vàng mắt ngủ sẽ không đem lại hiệu quả cao như bạn mong đợi. Vì thế, lúc này bạn có thể sử dụng phương pháp ghép mắt kim và ghép cắm đọt. Vậy kỹ thuật ghép cắm đọt là gì? Đây là phương pháp sử dụng ngọn của nhánh mai để cắm vào phần gốc ghép.

 1. Cắt đôi phần đọt ghép, để lại vạt ngọn ghép thành hình cây nêm.
 2. Dùng dao để cắt vỏ ben hông của gốc ghép, sau đó cắm phần đọt vào.
 3. Dùng dây nylon để cột cố định phần đọt và gốc ghép lại với nhau. Đảm bảo bề mặt tiếp xúc của đọt và gốc ghép được cột chặt và kín. Chờ đợi trong khoảng 2 tuần, sau đó tháo dây nylon ra và kiểm tra xem phần đọt và gốc ghép đã dính chặt hay chưa?

Những chú ý cần biết khi thực hiện ghép mai vàng

Với những ai chưa có kinh nghiệm trong việc ghép mai vàng, không chỉ cần tìm hiểu các phương pháp ghép và áp dụng, mà còn cần lưu ý những kinh nghiệm sau:

 • Lựa chọn thời điểm lý tưởng để ghép mai như đã hướng dẫn ở trên.
 • Chuẩn bị các dụng cụ ghép cấy mai chuyên dụng như dao lam, dây nylon, kéo cắt tỉa, băng keo,…
 • Chọn gốc cây ghép cẩn thận. Gốc cây sinh trưởng tốt và khỏe mạnh sẽ tăng tỷ lệ thành công. Đặc biệt, gốc cây càng lớn càng dễ ghép và giúp cây sau này phát triển tốt hơn.
 • Chọn cành mai phù hợp để ghép. Chọn những cành đẹp, loại cành bánh tẻ, giống tốt, hoa đẹp. Bạn có thể sưu tầm các loại hoa, sau đó chọn loại ưng ý để ghép.
 • Cần làm đúng từng bước theo hướng dẫn. Không bỏ qua bất kỳ bước nào để đảm bảo việc ghép mai thành công.
 • Làm đúng các thao tác ghép, đảm bảo mối ghép tiếp xúc tốt và được tiệt trùng. Thao tác nhanh gọn, sau khi ghép xong cần bọc nylon vào mối ghép khi trời mưa, để đảm bảo an toàn và tránh làm hỏng mối ghép.
 • Chăm sóc và quan sát mối ghép sau khi hoàn thiện. Trong những ngày đầu, hạn chế nước xâm nhập vào mối ghép để tránh làm hỏng. Khoảng 2-3 tuần sau, tháo dây nylon và kiểm tra xem mối ghép đã hoàn toàn thành công chưa. Sau khi thành công, chăm sóc mối ghép bằng cách chọn phân bón và thuốc kích thích phù hợp để cây phát triển mạnh mẽ.
Xem thêm  Hoa mười giờ

Nếu nói cách ghép mai vàng là một nghệ thuật, thì người ghép mai vàng chính là những nghệ sĩ thực thụ. Vì thế, hãy nắm rõ câu trả lời cho thắc mắc “Nên ghép mai vàng vào tháng nào trong năm là tốt nhất?” và nắm vững các kỹ thuật ghép cũng như các bước thực hiện. Chỉ khi đó, việc ghép cấy mai vàng sẽ thành công như ý muốn!

Tham khảo tại đây