Blog

Cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng, hay còn được biết đến với tên khoa học là Barringtonia acutangula, là loại cây thân gỗ lớn, thường mọc nhiều ở bờ sông và bờ suối. Cây này phù hợp với khí hậu của Đông Nam Á và được trồng rộng rãi ở Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá vẻ đẹp của cây Lộc Vừng tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Đặc Điểm Cây Lộc Vừng

Thân cây Lộc Vừng có thể chuyển từ màu xanh sang màu xám nâu khi phát triển. Vỏ cây càng lớn, càng già thì sẽ có những vết nứt dọc hoặc mảng bong trên mặt cây. Vỏ cây có màu đỏ hồng và khi bị trầy xước, sẽ chảy dịch màu đỏ như máu.

Hoa cây Lộc Vừng thường nở vào đầu tháng 3 và chỉ nở vào ban đêm. Hoa có kích thước từ 6 đến 10cm, màu đỏ tươi tắn và rất quyến rũ. Mặc dù nhỏ nhưng hoa Lộc Vừng có một mùi thơm nồng và lan tỏa rất xa. Cây thường có rất nhiều hoa, thu hút chim, ong và bướm.

Xem thêm  Cây lưỡi hổ

Theo đánh giá của các nghệ nhân trong giới cây cảnh, cây Lộc Vừng có thân và gốc đẹp, dáng đứng mạnh mẽ, hoa nở đẹp và có hương thơm ngào ngạt. Chính vì vậy, cây Lộc Vừng rất phù hợp để trồng làm cây cảnh Bonsai. Ngoài ra, Lộc Vừng còn mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Hiện nay, Lộc Vừng là một trong bốn cây được nhiều người chú ý trong giới cây cảnh Bonsai, cùng với cây Sanh, cây Sung và cây Tùng.

Cây Lộc Vừng có nhiều loại khác nhau ở Việt Nam như Lộc Vừng (Miền Bắc), Cây Mưng (Miền Trung), Cây Chiếc và Cây Rau Vừng (Miền Nam).

Những Cây Lộc Vừng Đẹp Nhất ở Việt Nam

Cây Lộc Vừng – Ông Phúc

Tại Triển lãm cây cảnh tại Bắc Ninh, cây Lộc Vừng của ông Nguyễn Văn Phúc – một nông dân ở Văn Giang, Hưng Yên – đã thu hút sự chú ý của du khách và người yêu cây. Rất hiếm khi nhìn thấy một cây Lộc Vừng trồng trong chậu lớn như vậy. Cây này có thân “khủng”, gốc chắc và tuổi đời hàng trăm năm.

Cây Lộc Vừng Nổi Tiếng ở Hà Nội

Cây Lộc Vừng cổ thụ bên bờ Hồ Gươm tạo nên một khung cảnh thơ mộng với sắc vàng và đỏ của hoa khi xuân về. Cảnh tượng đẹp này thu hút sự chú ý của nhiều người đi qua và khách du lịch đến Hà Nội. Cây Lộc Vừng này đã tồn tại từ lâu đời bên Hồ Gươm. Hàng năm, khi mùa xuân đến, cây trút lá vàng. Loại cây Lộc Vừng này thay lá rất nhanh, chỉ trong vài tuần, từ xanh hoá thành vàng, rồi lại mọc những chiếc lá non xanh mơn mởn từ những cành khô.

Xem thêm  Bán tùng la hán Hà Nội – Hàng nghìn cây đủ kích thước, kiểu dáng

Cây Lộc Vừng Hơn 100 Tuổi ở Khánh Hòa

Cây Lộc Vừng cổ thụ cao 2,5m, chiều ngang hơn 2m được ông Nguyễn Đức Tĩnh bày bán trong Hội hoa xuân TP Nha Trang.

Top 10 Cây Lộc Vừng Đẹp Nhất Trên Thế Giới

So với các loại cây cảnh khác, cây Lộc Vừng chưa được áp dụng rộng rãi trong việc trồng Bonsai. Đa số cây Lộc Vừng được trồng để làm cảnh lớn cho sân vườn hoặc ngoài sảnh. Tuy nhiên, nếu muốn chơi Bonsai, cây Lộc Vừng vẫn có thể tạo thành một số dáng và thế đẹp.

Dưới đây là một số thế đẹp của cây Lộc Vừng Bonsai:

Ngũ Thân Bonsai

Thế ngũ thân là thế có nhiều thân cây Lộc Vừng vươn lên từ một gốc chung và phát triển song song, tạo thành hàng ngang và thể hiện sự đoàn kết và sung túc. Mỗi tán cây tạo thành một hoặc những vòm lá nhỏ cách nhau.

Thân Đôi Bonsai

Với thế thân đôi, nghệ nhân tập trung vào hoa hơn là lá. Thân đôi bonsai Lộc Vừng có hai thân đứng và các nhánh trên thân tạo thành từng tầng lớp khác nhau.

Quân Tử Bonsai

Thế quân tử là chỉ một cây duy nhất với dáng thẳng đứng, cành nhánh được cắt tỉa gọn gàng, điểm đặc biệt là thân và tán cây cân đối với chậu trồng, biểu thị cho người có kỷ cương.

Bán Thác Bonsai

Thế bán thác là cây mọc nửa trong nửa ngoài chậu nhờ tìm đến ánh sáng và nguồn nước. Cây được trồng trong chậu và phần còn lại vươn ra bên ngoài. Phần ra ngoài chậu phải nghiêng xuống đất nhưng không vượt qua đáy chậu.

Xem thêm  Có thể bạn chưa biết: 9 loại cây phổ biến trong nhà có thể gây ngộ độc

Thế Nghiêng Bonsai

Thế nghiêng là cây có thân cây trườn nghiêng và ngóc lên, tán lá phải rậm rạp và mọc đối xứng.

Thế Chổi Ngược Bonsai

Thế chổi ngược là thế mà tán cây được cắt tỉa đối xứng như một chiếc chổi ngược.

Thế Nghịch Suy Phong Bonsai

Thế nghịch suy phong là cây có thân ngược hướng với gió nhưng tán cây lại xuôi theo chiều gió, tạo cảm giác như đang có gió mạnh thổi vào cây.

Thế Long Giáng Bonsai

Thế long giáng là cây có nhiều nhánh tạo thành từng tầng lớp khác nhau, tượng trưng cho phần đầu và đuôi của rồng.

Thế Gỗ Lụa Bonsai

Thế gỗ lụa áp dụng cho cây cảnh lâu năm, với phần vỏ bong tróc và xù xì.

Thế Cây Trôi Biển Bonsai

Thế cây trôi biển thường được áp dụng cho cây cảnh ven hồ, với rễ mọc dài và che phủ toàn bộ phần đá.

Đó là một số dáng và thế đẹp của cây Lộc Vừng Bonsai trên thế giới. Cây Lộc Vừng Bonsai không chỉ có tuổi thọ lâu đời, hoa đẹp mà còn mang lại phong thuỷ tốt cho gia chủ.