Blog

Bạn đang có vườn nhà với hai loại mai, một loại cho bông màu vàng và một loại cho bông màu trắng. Bạn muốn ghép giống mai trắng lên gốc cây mai vàng để có được một cây mai duy nhất mang hai màu hoa khác nhau. Vậy, liệu có thể làm được không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách ghép cây mai trắng cụ thể.

Theo như một số nghệ nhân chuyên về cây mai ghép ở làng mai An Phú Đông, quận 12, TPHCM, có thể nói cây mai vàng và cây mai trắng có chung họ hàng với nhau, vì vậy việc ghép chúng lại với nhau là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, để có chậu trồng cây mai trắng có bông đẹp, bạn cần tìm kiếm những giống mai trắng quý như Mai Miến Điện (hay còn gọi là mai trắng Long Xuyên), mai trắng Bến Trê, hoặc Mai Tân An để làm giống ghép.

Hướng dẫn chi tiết cách ghép mai trắng

Đầu tiên, bạn cần có một cây làm gốc ghép. Theo kinh nghiệm của giới ghép mai, họ thường tìm kiếm những gốc mai vàng 5 cánh hoặc mai tứ quý để làm gốc ghép.

Để trồng cây làm gốc ghép, bạn cần cắt cành của cây mai, tỉa nhánh và tạo cho chúng hình dáng thích hợp với ý muốn. Sau đó, trồng cây vào chậu có hỗn hợp đất trồng gồm khoảng 70% tro trấu kết hợp với 30% phân bò hoặc phân heo đã ủ mục.

Xem thêm  Cây phong thủy tuổi Dậu

Sau khi trồng khoảng 1-2 tháng, cây sẽ phát triển đến kích thước lớn đáng mong đợi và lúc này bạn có thể tiến hành ghép cây.

Có nhiều phương pháp ghép cây mai như ghép áp, ghép áp chẻ ngọn, ghép chồi non, ghép chẻ ngọn hay ghép xuyên thân. Tuy nhiên, với những người chơi mai tài tử như bạn, nên áp dụng phương pháp ghép mắt (ghép bo) để tăng khả năng thành công.

Với cách ghép này, bạn cần chờ cây đạt kích thước lớn tương đương với đầu nhỏ của đôi đũa (hoặc tương đương với ruột bút viết) mới có thể ghép thành công.

Về cách ghép, bạn có thể thực hiện như sau:

  1. Trên gốc ghép, tại vị trí cách thân khoảng 1 cm, dùng mũi dao nhỏ và nhọn ghép rạch hai đường song song với thân của gốc ghép, độ dài mỗi đường khoảng 5mm và cách nhau khoảng 3mm. Tiếp theo, cắt hai đường ngang lối liền hai đầu của hai đường dọc này lại với nhau, tạo thành một hình chữ nhật có các cạnh dài 5mm và 3mm (gọi phần hình chữ nhật này là cửa sổ).

  2. Trên cây mai trắng mà bạn đã chọn, hãy chọn những cành có kích thước tương đương với gốc ghép. Sau đó, hãy chọn mắt mầm tốt và cắt bỏ lá. Sử dụng mũi dao ghép, cắt 4 đường xung quanh mắt mầm, tạo thành một hình chữ nhật tương đương với cửa sổ đã tạo trên gốc ghép, nhưng nhỏ hơn một chút để đảm bảo khít với cửa sổ trên gốc ghép (phần này gọi là bo).

  3. Sử dụng mũi dao ghép, tách miếng vỏ trên cửa sổ đã tạo trên gốc ghép, sau đó dùng dây nilon quấn chặt. Sau khoảng hai tuần ghép, hãy mở dây nilon ra kiểm tra. Nếu bo ghép vẫn còn sống, hãy cắt bỏ đoạn gốc ghép ở phía trên chỗ ghép (cắt cách chỗ ghép khoảng 2 cm).

  4. Hai tuần sau khi cắt, mắt ghép sẽ bắt đầu nảy tươi mới, và tược này sẽ phát triển rất nhanh.

Xem thêm  Blog

Đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản về cách ghép cây mai trắng. Để có tỉ lệ thành công cao, bạn cần thực hiện nhiều lần để làm quen và làm thành thạo các động tác ghép. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn quan tâm đến cây mai và muốn tìm hiểu thêm về nghệ thuật bonsai, hãy ghé thăm website Bí Kíp Bonsai để có những kiến thức và bí quyết hữu ích nhé!