Blog

Bạn có biết, cây hoa lá màu có thể được ghép để tạo nên những chậu cây độc đáo và đẹp mắt? Đó là câu hỏi mà Nguyễn Văn Toàn và một số bạn khác từ quận 8, TPHCM đã đặt cho chúng tôi tại Bí Kíp Bonsai. Chúng tôi sẽ giúp bạn tiếp cận với bí quyết ghép cây hoa lá màu một cách dễ dàng và thành công. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cây Hoa Lá Màu – Sự Kết Hợp Của Nghệ Thuật Và Tính Sáng Tạo

Cây lá màu có đến 23 giống khác nhau, và nghệ nhân ở Thủ Đức, tp.HCM đã khám phá ra những bí mật này. Tùy theo hình dáng và màu sắc của lá, người chơi có thể đặt cho chúng những cái tên độc đáo và hấp dẫn. Ví dụ như giống Sao Nhái (lá bầu màu xanh đốm vàng), giống Đôm đốm (lá dài, màu xanh có đốm vàng), giống Ruột vịt (lá nhìn giống như ruột con vịt), giống Hỏa tiễn (lá nhìn như trái hỏa tiễn, có màu xanh), lá Đuôi lươn (lá dài giống đuôi lươn, màu đỏ), giống Da quy (lá xanh, gân đỏ gần giống da của con rùa)…v.v..

Xem thêm  Cây ngọc bích: Cách trồng và ý nghĩa phong thủy

Bí Quyết Ghép Cây Hoa Lá Màu Đẹp

Để có một chậu trồng cây hoa lá màu ghép đẹp, trước hết bạn cần sưu tầm một cây lá màu có gốc thật lớn. Bạn nên chọn giống Da quy vì loại này mau lớn, phát triển mạnh, và có góc lớn để đủ sức mang trên mình nhiều giống khác. Sau đó, hãy cắt tỉa nhánh cũ và tạo cho cây một thế đẹp. Trồng cây vào chậu sử dụng hỗn hợp phân chuồng đã ủ hoai mục, và chăm sóc chu đáo. Sau vài tháng, cây sẽ phát triển những tức mới, và đó chính là những gốc ghép.

Cách Ghép Cây Hoa Lá Màu

Có nhiều cách ghép cây hoa lá màu, nhưng trong trường hợp này, chúng tôi khuyến nghị bạn áp dụng cách ghép chẻ ngọn (hay còn được gọi là ghép vạt nêm), vì cách này dễ thực hiện và có khả năng thành công cao.

Bước 1: Chuẩn Bị Gốc Ghép

Trên gốc ghép, sử dụng lưỡi dao cạo râu để cắt bỏ một đoạn ngọn dài khoảng 5-6cm. Tiếp theo, cắt bớt những lá ở ngay phía dưới chỗ vừa cắt. Sau đó, sử dụng lưỡi dao chẻ đôi chỗ vừa cắt sau khoảng 2 cm (miệng ghép).

Bước 2: Chuẩn Bị Cành Ghép

Trên cây cần lấy giống, hãy lựa chọn lá có độ lớn tương đương với độ lớn của gốc ghép. Cắt lấy một đoạn ngọn dài 4-5 cm và cắt bỏ lá. Phía dưới gốc của đoạn cây này, dùng dao cắt vạt nêm hai bên (mỗi bên vạt một miếng dài khoảng 1,5-2cm). Đưa chỗ vừa vạt nêm vào miệng ghép sao cho vừa khít, rồi dùng dây nilon quấn chặt lại. Cuối cùng, dùng bao nilon loại trong bọc lên chỗ ghép để giữ cho cành ghép không bị khô và chỗ ghép không bị nước thấm vào làm hư thối. Khoảng 2 tuần sau, nếu thấy cành ghép còn sống, hãy tháo bỏ bao nilon.

Xem thêm  Những yếu tố ảnh hưởng làm chậm sự phát triển của tùng la hán

Chú ý: Để tỷ lệ ghép cây hoa lá màu thành công cao, hãy chọn cành ghép và gốc ghép có độ lớn tương đương với nhau. Nếu một trong hai cái lớn hơn cái kia, tỷ lệ thành công sẽ không cao. Độ lớn này chênh lệch càng nhiều, tỷ lệ ghép thành công càng thấp.

Trải Nghiệm Và Hành Động

Như bạn đã thấy, những hướng dẫn trên chỉ là cơ bản. Để có kết quả tốt, hãy thực hiện nhiều lần và tập làm đến khi bạn cảm thấy thành thạo. Bí Kíp Bonsai chúc bạn thành công!

Nếu bạn muốn biết thêm về cây hoa lá màu và các bí quyết bonsai khác, hãy ghé thăm trang web Bí Kíp Bonsai.