Blog

Hoa mười giờ

Cây hoa mười giờ, hay còn được gọi là bông 10 giờ, là một loại cây hoa quen thuộc và phổ biến ở nước ta. Ban đầu, hoa mười giờ chỉ có màu tím. Tuy nhiên, sau này, loại hoa này đã thêm nhiều màu sắc mới và nhiều loại hoa khác nhau. Vậy hoa mười giờ có những màu gì? Cùng Bí Kíp Bonsai khám phá ngay nhé.

Hoa mười giờ có những màu sắc đa dạng

Rất nhiều bạn thắc mắc rằng hoa mười giờ có những màu gì. Nếu liệt kê, ta có rất nhiều màu phổ biến của hoa mười giờ, như màu tím và màu này đã tồn tại từ lâu ở Việt Nam. Ngoài màu tím, hoa mười giờ còn có nhiều màu khác như hồng, vàng, đỏ, cam, trắng, trắng pha hồng và một số màu khác nữa.

Hoa mười giờ

Ngoài những màu sắc phổ biến, Khu Vườn Xanh cũng đề cập đến những loại mười giờ được lai tạo hoặc bị đột biến, khiến cho hoa có nhiều màu khác nhau. Có những cây hoa mười giờ trên một bông hoa nhưng cánh hoa có hai màu khác nhau, hoặc có những cây hoa có màu tím nhưng lại có đốm trắng, hoặc hoa có màu đỏ pha hồng…

Xem thêm  Blog

Vì thế, nếu nói về màu sắc của hoa mười giờ, chúng ta có khoảng 7 màu phổ biến là tím, hồng, vàng, đỏ, cam, trắng và trắng pha hồng. Còn ngoài 7 màu này, còn có nhiều màu khác nữa do đột biến hoặc lai tạo mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Các loại hoa mười giờ đa dạng

Bên cạnh những màu sắc của hoa mười giờ, có nhiều bạn chắc hẳn không biết rằng cây hoa mười giờ còn có nhiều loại khác nhau. Nếu phân loại theo kiểu hoa, ta có hoa mười giờ cánh đơn và hoa mười giờ cánh kép. Nếu phân loại theo nguồn gốc xuất xứ, ta có hoa mười giờ Mỹ, hoa mười giờ Thái và hoa mười giờ Nga. Nếu phân loại theo giống cây thì có 2 loại là hoa mười giờ thường và hoa sam mười giờ.

1. Hoa mười giờ Mỹ

Hoa mười giờ Mỹ là loại hoa mười giờ phổ biến nhất và được trồng nhiều ở Việt Nam. Đây là giống hoa mười giờ xuất hiện sớm nhất ở nước ta và cũng được trồng rộng rãi nhất. Loại hoa này có bông khá to với nhiều cánh xếp chồng lên nhau tạo thành bông lớn. Trước đây, hoa mười giờ Mỹ phổ biến nhất là màu tím. Tuy nhiên, sau này, hoa mười giờ Mỹ đã có thêm một số màu khác như hồng, đỏ, vàng, cam, trắng. Mặc dù vậy, hoa mười giờ tím vẫn là loại được trồng và biết đến phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm  Blog Details

2. Hoa mười giờ Thái

Hoa mười giờ Thái là giống hoa được nhập từ Thái Lan. Giống hoa mười giờ này có thân và lá to hơn so với hoa mười giờ Mỹ một chút. Hoa của cây mười giờ Thái thường chỉ có 4 đến 5 cánh to mọc xòe ra. Nếu so về độ xòe ra, hoa mười giờ Thái to hơn hoa mười giờ Mỹ. Hiện nay, hoa mười giờ Thái cũng được trồng rất phổ biến vì cây này dễ trồng, dễ chăm sóc và cho nhiều hoa.

3. Hoa mười giờ Nga

Hoa mười giờ Nga có ít người biết đến. Loại hoa này giống với kiểu hoa mười giờ Thái, nhưng có nhiều cánh hơn. Thường, hoa mười giờ Nga có các cánh xếp thành 2 đến 3 tầng với nhiều cánh hoa to. Cánh hoa cũng xòe ra chứ không xếp chồng, tạo thành bông lớn như hoa mười giờ Mỹ. Mặc dù không phổ biến như mười giờ Mỹ hay mười giờ Thái, hoa mười giờ Nga cũng là một giống hoa mười giờ ở Việt Nam mà bạn nên biết.

4. Hoa sam mười giờ

Cây hoa mười giờ thường có thân mập, lá hình kim mọc ra từ thân. Tuy nhiên, có một loại hoa mười giờ khác có thân mập nhưng lá lại hình bầu dục tròn ở đầu, giống như cây rau sam. Điểm khác với cây rau sam là cây sam mười giờ có hoa to như cây mười giờ Thái đã được nhắc tới ở trên. Còn rau sam thường có hoa nhỏ màu vàng.

Xem thêm  Blog

5. Hoa mười giờ đơn

Hoa mười giờ đơn là kiểu hoa mười giờ với cánh đơn, trong đó có hoa mười giờ Thái và hoa sam mười giờ như đã nêu ở trên.

6. Hoa mười giờ kép

Hoa mười giờ kép là kiểu hoa có nhiều cánh xếp chồng lên nhau. Hoa mười giờ kép bao gồm các loại mười giờ Mỹ và mười giờ Nga.

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc hoa mười giờ có những màu gì, câu trả lời là có nhiều màu. Còn về loại hoa mười giờ, tùy thuộc vào cách phân loại, chúng ta có nhiều loại khác nhau. Phân loại theo kiểu hoa, ta có hoa mười giờ đơn và hoa mười giờ kép. Phân loại theo giống cây, ta có mười giờ thường và sam mười giờ. Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ, ta có mười giờ Thái, mười giờ Mỹ và mười giờ Nga.

Đừng ngần ngại trồng và khám phá những bí mật đằng sau cây hoa mười giờ này. Chắc chắn bạn sẽ có một vườn hoa tuyệt vời và đầy màu sắc. Nếu bạn quan tâm đến cây cảnh, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai để biết thêm nhiều thông tin hữu ích!