Blog

Hoa cẩm chướng là một loại hoa không còn xa lạ trong những dịp lễ tết. Với vẻ đẹp dịu dàng và nữ tính, hoa cẩm chướng thu hút mọi ánh nhìn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vậy, ý nghĩa của hoa cẩm chướng là gì?

Đặc Điểm Của Hoa Cẩm Chướng

Hoa cẩm chướng, còn được gọi là Dianthus trong tiếng Anh, có nguồn gốc từ châu Âu, đặc biệt là khu vực Địa Trung Hải. Tuy nhiên, có một số loại cẩm chướng đặc biệt khác được tìm thấy ở miền Bắc châu Phi hoặc một số vùng ven bắc Mỹ.

Với hơn 300 loài thuần chủng và hơn 1000 loài biến chủng có hương thơm, hoa cẩm chướng thường nở từ tháng 5 đến tháng 10. Loài hoa này đã được đưa vào Việt Nam từ nửa đầu thế kỷ 20 và đã trở thành một loài hoa được yêu thích và sử dụng phổ biến.

Hoa cẩm chướng thường được trồng thành khóm hoặc gom gọn vào bồn để trang trí công viên, sân vườn, ban công và các khu đất công cộng. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng làm hoa cắm lọ, lẵng hoặc giỏ hoa để trang trí bàn làm việc, bàn học hay bậu cửa sổ, sảnh chờ khách của nhà hàng, khách sạn và quán cà phê. Đặc biệt, hoa cẩm chướng thường được chọn để làm quà tặng với nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào màu sắc. Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể hơn về điều này.

Ý Nghĩa Của Hoa Cẩm Chướng Theo Từng Trường Hợp Cụ Thể

Ý Nghĩa Theo Màu Sắc

Hoa cẩm chướng có thể có một màu hoặc nhiều màu khác nhau. Các màu phổ biến bao gồm đỏ, đỏ thẫm, trắng, hồng, vàng, tím và màu chướng sọc. Mỗi màu hoa mang ý nghĩa và vẻ đẹp riêng:

 • Hoa cẩm chướng thuần 1 màu: Thay cho lời đồng ý.
 • Hoa cẩm chướng đỏ: Biểu thị sự kính trọng, biết ơn, yêu thương và chân thành. Nó cũng là biểu tượng của những người mẹ nhân hậu. Với ý nghĩa này, hoa cẩm chướng đỏ là một món quà phù hợp để tặng mẹ hoặc người phụ nữ mà bạn kính trọng. Ngoài ra, hoa cẩm chướng đỏ còn có thể thể hiện sự ái mộ, tình yêu sâu đậm và sự tôn trọng. Đôi khi, nó cũng có thể biểu thị sự đau buồn.
 • Hoa cẩm chướng đỏ thẫm: Biểu thị tình yêu đau thương. Khi một chàng trai tặng một bông hoa cẩm chướng đỏ thẫm cho một cô gái, nghĩa là anh ta nói: “Trái tim anh đau nhói vì em”.
 • Hoa cẩm chướng trắng: Biểu thị tình yêu trong trắng, ngây thơ, dịu dàng, đáng yêu, thuần khiết và đầy may mắn. Loại hoa này cũng là món quà mang ý nghĩa chúc phúc cho phụ nữ. Vì vậy, hoa cẩm chướng trắng thường được dùng để tặng người yêu hoặc để làm bó hoa cưới.
 • Hoa cẩm chướng hồng: Biểu thị sự biết ơn, lòng thành, tình cảm đặc biệt, sự bền chặt và không phai nhạt như tình cảm của mẹ dành cho con. Hoa cẩm chướng hồng phù hợp để tặng mẹ vào ngày 8/3 hoặc 20/10. Ngoài ra, nó cũng biểu thị tình yêu trung thành và vĩnh cửu. Một chàng trai tặng một cô gái một bông hoa cẩm chướng hồng có nghĩa là “Anh sẽ không quên em”.
 • Hoa cẩm chướng vàng: Biểu thị sự buồn bã, thất vọng, hối hận, từ chối, khinh thường và chia ly. Vì lí do này, hoa cẩm chướng vàng không được sử dụng phổ biến và chỉ có những người yêu thích mới dùng.
 • Hoa cẩm chướng tím: Biểu thị tình yêu tinh nghịch, trẻ con và tính cách thất thường, khó đoán. Tuy nhiên, đây lại là màu hoa được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.
 • Hoa cẩm chướng sọc: Biểu thị sự hối hận và tình yêu bị từ chối. Nếu bạn mang hoa này đi tặng một người đã tỏ tình với bạn, nghĩa là bạn từ chối tình yêu của họ.
Xem thêm  Blog

Ý Nghĩa Theo Quốc Gia

Ngoài ý nghĩa chung, mỗi quốc gia còn đặt ý nghĩa khác nhau cho hoa cẩm chướng:

 • Anh: Hoa cẩm chướng được sử dụng để thể hiện tình cảm của các chàng trai dành cho cô gái mà họ yêu thầm. Nếu cô gái chấp nhận tình cảm đó, chàng trai sẽ tặng một bó hoa cẩm chướng một màu. Ngược lại, nếu cô gái muốn từ chối tình cảm, cô chỉ cần tặng một bó hoa cẩm chướng sọc nhiều màu.
 • Trung Quốc: Hoa cẩm chướng biểu trưng cho hạnh phúc và một cuộc hôn nhân viên mãn và trọn vẹn. Vì lí do này, hoa cẩm chướng được sử dụng phổ biến trong đám cưới (bao gồm hoa cầm tay và trang trí).
 • Nhật Bản: Hoa cẩm chướng đỏ là biểu tượng của tình yêu. Loại hoa này thường được sử dụng làm quà tặng vào các ngày lễ của mẹ.
 • Hoa Kỳ: Hoa cẩm chướng là loại hoa chính thức trong ngày của mẹ. Nó được sử dụng để làm hoa đeo tay cho phù dâu trong lễ cưới hoặc trong những ngày lễ đặc biệt. Riêng hoa cẩm chướng xanh là biểu tượng cho ngày St. Patrick và những người sinh vào tháng 1.

Ý Nghĩa Của Hoa Cẩm Chướng Vào Những Dịp Đặc Biệt

Hoa cẩm chướng thường được sử dụng trong nhiều dịp quan trọng như lễ cưới, ngày của mẹ, lễ tốt nghiệp và ngày nhà giáo.

 • Lễ Cưới: Hoa cẩm chướng được dùng làm bó hoa cô dâu và hoa trang trí trong lễ cưới. Thông thường, người ta thích chọn hoa cẩm chướng đỏ và hồng.
 • Ngày Của Mẹ: Hoa cẩm chướng được sử dụng làm quà tặng cho mẹ vào ngày của mẹ hoặc sinh nhật để thể hiện sự kính trọng, yêu mến và lòng biết ơn.
 • Lễ Tình Nhân: Hoa cẩm chướng cũng thay thế hoa hồng trong việc tặng người yêu trong dịp Lễ Tình Nhân.
 • Lễ Tốt Nghiệp: Hoa cẩm chướng được sử dụng trong bó hoa cầm tay, tặng bạn thể hiện sự yêu mến, trân trọng và mong muốn tình bạn thật vững chắc và bền lâu.
 • Ngày Nhà Giáo: Hoa cẩm chướng được tặng vào ngày này để bày tỏ sự kính trọng, ái mộ và lòng biết ơn đối với thầy cô.
Xem thêm  Blog

Tìm Hiểu Câu Chuyện Đằng Sau Hoa Cẩm Chướng

Theo truyền thuyết, ngày xửa ngày xưa có một cô công chúa xinh đẹp mang tên Cẩm Chướng. Cô sống một mình tại cung điện ở trên ngọn núi cao. Khi cô mới sinh ra, một lão ông tiên đoán rằng cuộc đời của cô sẽ đầy bất hạnh. Vì vậy, vua cha quan tâm và đặt cô ở nơi đây để tránh khỏi những điều ác mộng.

Không chỉ xinh đẹp, Cẩm Chướng còn có một giọng hát tuyệt vời. Tin tức về giọng hát của cô lan ra xa, và nhiều người đã đến cầu hôn cô. Tuy nhiên, vua cha vẫn từ chối.

Rồi một ngày nọ, Cẩm Chướng mắc căn bệnh nguy hiểm. Những nỗ lực điều trị của các bác sĩ đều không hiệu quả. Một lần, lão ông tiên đoán trước đó đã đến và phán rằng bệnh của cô chỉ có thể chữa bằng cánh hoa của một loài hoa trắng, mọc trên đỉnh một ngọn núi cao, giữa hai vực sâu và một thác nước lớn.

Nghe tin đó, vua cha ra lệnh, “Ai tìm được loài hoa đó sẽ được cưới công chúa làm vợ, và tôi sẽ truyền ngôi cho người đó”. Rất nhiều chàng trai đã đi tìm hoa, nhưng tất cả đều trở về một cách thất vọng. Trong khi đó, sức khỏe của công chúa ngày càng suy yếu.

Rồi một ngày, một tiều phu nghèo mang đến một bông hoa trắng. Sau khi dùng hoa và khỏi bệnh, công chúa đã chọn tiều phu làm chồng.

Xem thêm  Tìm hiểu ý nghĩa của cây vạn niên thanh

Một thời gian sau đó, đất nước xảy ra chiến tranh. Chồng công chúa phải lên đường đi chiến đấu với kẻ thù.

Một hôm, công chúa nhận được tin chồng đã hy sinh. Bị ảnh hưởng quá lớn, cô nhảy xuống dòng thác chảy xiết. Người ta sau đó tìm thấy một bông hoa tại chỗ cô đứng, giống hệt loài hoa đã chữa lành cho cô trước đó, chỉ khác là màu đỏ thẫm. Để tưởng nhớ người con gái trung thành, người ta đặt tên loài hoa này là hoa cẩm chướng.

Đó là những chia sẻ của Bí Kíp Bonsai về ý nghĩa và câu chuyện đằng sau hoa cẩm chướng. Hy vọng rằng chúng đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết nhất. Hãy cùng trao đổi với nhau về đề tài này nhé!