Blog

Mai tứ quý là loại cây với cành tán và hoa đẹp. Ngoài việc trang trí sân vườn và ban công, cây mai tứ quý còn mang lại ý nghĩa phong thuỷ tốt, thể hiện sự may mắn, tài lộc, sum họp đoàn viên và hạnh phúc. Loài cây này cũng dễ chăm sóc và có tuổi thọ lâu dài.

Đặc điểm của cây mai tứ quý

Cây mai tứ quý (Ochna atropurpurea) là loại cây mai có hoa màu vàng thuộc chi Ochna của họ Ochnaceae. Loài cây này còn được gọi là nhị độ mai, tức mai nở hai lần, trước vàng sau đỏ.

  • Tên thường gọi: Cây Mai Tứ Quý.
  • Tên khoa học: Ochna serrulata hay Ochna atropurpurea.
  • Thuộc họ Ochaceae.
  • Nguồn gốc xuất xứ: từ Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan và một số nước châu Á.
  • Cây mai tứ quý có thân gỗ chiều cao từ 2-3m, có thể cao tới 8m ở một số nơi. Cây phân cành nhánh nhiều, tán rộng, vỏ cây có màu nâu, sần sùi.

Cây mai tứ quý nở hoa quanh năm, tùy theo đặc trưng của từng dạng mai, có tên gọi khác nhau. Mai tứ quý Việt Nam cao khoảng 2-3m, còn mai tứ quý ở Thái Lan và một số nước khác thuộc châu Á có thể cao đến 8m, hoa có đường kính khoảng 4cm. Cây ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5 và có trái từ tháng 4 đến tháng 6. Ta có thể nhân giống mai tứ quý bằng hạt, chiết cành hoặc giâm cành.

Xem thêm  #5 loại cây dây leo tường dễ trồng và chăm sóc tại nhà

Công dụng cây Mai Tứ Quý

Mai Tứ Quý không chỉ làm cảnh trong các gia đình vào mỗi dịp Tết mà còn có công dụng tạo bóng mát và tăng thêm năng lượng tích cực cho các thành viên trong gia đình. Một số loại cây dạng bonsai có tính nghệ thuật cao nên có giá trị kinh tế cao.

Ý nghĩa cây mai tứ quý

Hoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho ngũ phúc: khoái lạc, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi và hòa bình. Hoa cũng hợp với âm dương ngũ hành của Trung Quốc Kim – Mộc – Thủy – Hoả – Thổ. Trồng mai trong vườn nhà hoặc trong bồn đều có giá trị thẩm mỹ. Mai còn được coi là cây quý vì “quý hoa ít không quý nhiều, quý già không quý non, quý khẳng khiu không quý mập mạp, quý nụ không quý nở”.

Cách trồng và chăm sóc Mai Tứ Quý

Loại đất trồng

Mai Tứ Quý thích đất tơi xốp, có cơ giới tốt và thoát nước nhanh. Trước khi trồng, cần đảm bảo đất không nhiễm phèn hoặc mặn. Nếu trồng cây trong chậu, hỗn hợp đất nên được trộn với phân chuồng theo tỉ lệ 7:3 để cây nhận được đủ chất dinh dưỡng.

Phương pháp trồng

Có thể trồng mai tứ quý bằng phương pháp gieo hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Tùy thuộc vào mục đích và khả năng chăm sóc, bạn có thể chọn phương pháp phù hợp.

Xem thêm  11 cách làm phân bón cho cây cảnh từ rác thải

Kỹ thuật trồng

Để có cây mai tứ quý thân đẹp, tán rộng và hoa đẹp, nên chọn phương pháp gieo hạt. Trước khi gieo, hạt nên được ngâm trong nước ấm khoảng 8 tiếng để kích thích nảy mầm. Hạt giống cần được thay nước thường xuyên và ủ ấm trong cát ẩm vài ngày trước khi gieo. Gieo hạt vào đất đã được xáo xới cẩn thận, sau đó tưới ẩm đều đất.

Cách tưới nước

Mai Tứ Quý không chịu được ngập úng, nên chỉ cần tưới nước đủ mức, tránh tưới quá nhiều. Nếu cây rụng nhiều lá, hãy giảm lượng nước tưới.

Nhiệt độ và ánh sáng

Mai Tứ Quý thích ánh sáng, nhưng không chịu được ánh nắng quá gay gắt. Vị trí trồng cây nên có đủ ánh sáng vừa phải. Nhiệt độ phù hợp để cây phát triển tốt là từ 18 đến 28 độ C.

Bón phân

Khi trồng từ hạt, sau khoảng 2-3 tuần, cần bón phân NPK tỷ lệ 20-20-10 pha loãng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Tiếp theo, bón phân 1-2 tháng một lần, sử dụng phân hữu cơ hoặc NPK tỷ lệ 20-20-15 hoặc 16-12-8.

Cách chăm sóc cây Mai Tứ Quý đúng dịp Tết

Muốn cây nở hoa đúng vào dịp Tết, cần bón phân hữu cơ hoặc NPK từ 1 tháng trước. Trong quá trình trẩy lá để cây ra hoa nhiều hơn, tránh làm trầy xước phần ngọn của cây. Ngoài ra, cây cần được tưới nước hàng ngày.

Xem thêm  Thay chậu cây cảnh và những điều bạn cần biết

Cách chăm sóc cây Mai Tứ Quý sau Tết

Sau Tết, cần giữ lại các tược quan trọng và cắt bỏ các tược không cần thiết để cây tập trung sức mạnh vào tược quan trọng. Nếu muốn tạo hình cho cây, có thể sử dụng cây trúc nhỏ để buộc nhánh mai vào và tạo dáng như ý muốn.

Như vậy, đã có những kiến thức về cây Mai Tứ Quý. Hãy áp dụng phương pháp chăm sóc đúng cách để cây phát triển và nở rộ.