Blog

Hãy tưởng tượng một loài cây với những đóa hoa trong trẻo nổi bật trên nền lá xanh mượt, đó chính là cây mai chỉ thiên. Với tên gọi khác là Mai vạn phúc, cây mai chỉ thiên không chỉ thu hút với vẻ đẹp đặc trưng mà còn tạo nên sự lạ kỳ bất ngờ. Cùng Bí Kíp Bonsai khám phá cây mai chỉ thiên – một trong những loại cây cảnh nhỏ nhắn đầy sức hấp dẫn.

Đặc điểm cây mai chỉ thiên

Cây mai chỉ thiên, tên khoa học Wrightia antidysenterica, thuộc họ trúc đào Apocynaceae và có nguồn gốc từ Sri Lanka. Ngoài tên gọi chính là mai chỉ thiên, cây mai này còn được biết đến với cái tên Mai vạn phúc.

  • Tên thường gọi: Mai chỉ thiên.
  • Tên gọi khác: Mai vạn phúc.
  • Tên khoa học: Wrightia antidysenterica.
  • Họ: Apocynaceae (họ trúc đào).
  • Nguồn gốc xuất xứ: Sri lanka.

Cây mai chỉ thiên là cây gỗ bụi, sống lâu năm và thường được trồng trong các chậu cảnh ngoài trời. Với nhiều màu sắc khác nhau như tím, mai bonsai, và trắng, cây mai phân cành nhánh và tán xòe rộng. Cây có chiều cao từ 40-80cm và trong các điều kiện tốt, cây có thể đạt chiều cao 1,5m.

Lá cây mai chỉ thiên có hình trái xoan hoặc hình mũi mác, mọc đối và có màu xanh bóng. Cuống lá ngắn, đầu lá nhọn và các đường gân chính nổi rõ lên bề mặt lá. Hoa mai chỉ thiên thường mọc thành chùm hướng lên trên ở đầu cành hoặc sát nách lá. Hoa có 5 cánh mềm mịn, ống tràng nhỏ dài khoảng 1-2cm. Hoa có màu trắng tinh khiết và mang hương thơm nhẹ nhàng, thu hút nhiều loại chim bướm.

Xem thêm  Blog

Tác dụng của cây mai chỉ thiên

Mai Vạn Phúc không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa tốt trong phong thủy. Cây mai chỉ thiên được xem là loài cây có khả năng trừ tà, xua đuổi tà ma và mang lại may mắn, tiền tài cho gia chủ. Do đó, cây mai chỉ thiên thường được chọn để làm cây nội thất và trang trí nhà ở, văn phòng. Ngoài ra, cây cũng thường được trồng trong bồn hoa và kết hợp với các loại cây khác trong công viên, tạo không gian mát mẻ và thanh lọc không khí.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây mai chỉ thiên

Để cây mai chỉ thiên phát triển tốt, cần đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng và thông gió tốt. Tuy nhiên, cây cũng có thể sống trong bóng dâm một phần. Khi chăm sóc cây, hãy đảm bảo tưới nước sau khi đất trong chậu đã khô.

Cây mai chỉ thiên có thể nhân giống bằng phương pháp chiết cành hoặc giâm cành. Phương pháp này cho phép cây tận dụng toàn bộ ưu điểm của cây mẹ và giúp cây phát triển nhanh hơn.

Đối với việc trồng cây, hãy chọn chậu hoặc vị trí trồng phù hợp trước khi trồng cây xuống đất. Sau khi trồng, hãy tưới nước để cây duy trì độ ẩm.

Ngoài ra, để cây mai chỉ thiên phát triển tốt, hãy chú ý các điểm sau:

  • Tưới nước: Cần đảm bảo cung cấp đủ nước vào mùa hè và hạn chế tưới nước trong mùa đông để tránh cây ngập úng và thối rễ.
  • Bón phân: Khi cây bị kém phát triển hoặc lá cây không xanh, hãy bón phân để cây nhận được đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, sau khi cây ra đợt hoa, cần bổ sung phân bón.
  • Chăm sóc đặc biệt: Đối với cây rụng lá và có nhánh mềm, hãy chăm sóc đặc biệt bằng cách cắt tỉa, tưới nước và cung cấp dinh dưỡng ngay cho cây. Việc cắt tỉa cũng giúp tạo hình cho cây.
  • Phòng trừ sâu bệnh hại: Thường xuyên kiểm tra cây và loại bỏ lá già, sâu bệnh để phòng trừ sâu bệnh. Khi phát hiện sâu bệnh hại, hãy áp dụng biện pháp thích hợp để xử lý kịp thời.
Xem thêm  Cây Môn Quan Âm: Kiểng lá phong thuỷ mai mắn và tiền tài

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về cây mai chỉ thiên và có thể tự mình chăm sóc cây tại nhà. Đừng quên ghé thăm Bí Kíp Bonsai để tìm hiểu thêm nhiều bí quyết về cách trồng và chăm sóc cây cảnh nhé!