Blog

Hoa Sử Quân Tử có hương thơm nồng nàn quyến rũ. Không những giúp tạo cảnh quan và giảm nắng nóng, cây còn có cách trồng và chăm sóc khá đơn giản, phù hợp với nhiều ngôi nhà. Bạn đang tìm hiểu cách trồng Sử Quân Tử trên chậu hay trên đất? Cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu chi tiết nhé.

Giới thiệu về cây Sử Quân Tử

Sử Quân Tử, còn được gọi là Cây Dây Giun, Quả Giun, Cây Trang Leo, Trang Dây, Hoa leo Sử Quân Tử, là loài cây dây leo thân gỗ, có nguồn gốc từ Châu Á và Châu Phi nhiệt đới.

Cây Sử Quân Tử thường leo và bám vào cây khác hoặc hàng rào bằng những cành non mềm mảnh. Những cành rủ xuống tạo nên vẻ đẹp dịu dàng và bắt mắt cho cảnh quan. Cành non có màu xanh, còn cành già có màu nâu. Lá cây màu xanh đậm, hình trái xoan và nhọn hai đầu.

Đặc điểm nổi bật của loại cây này chính là khả năng ra hoa. Sử Quân Tử có thể nở hoa quanh năm nếu được chăm sóc tốt. Hoa nhỏ xinh màu hồng pha trắng sẽ chuyển sang màu đỏ tươi nếu được hấp thụ đủ nắng.

Xem thêm  Cây phong thủy hợp tuổi Kỷ Mùi

Hướng dẫn chi tiết trồng Sử Quân Tử trên chậu hoặc đất

Đặc điểm sinh trưởng của Sử Quân Tử

Đây là loại cây dây leo có khả năng phát triển nhanh và khỏe mạnh. Sử Quân Tử có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt và dễ trồng chăm sóc. Đặc biệt, ở khu vực nhiệt đới, loại cây này thích sáng và gió thoáng.

Nó có thể trồng trên đất khô cằn, đất cát, đất thịt,… Tuy nhiên, để cây có nhiều cành lá, ra hoa và lá mỡ màng, nên trồng cây ở đất giàu mùn, thoát nước tốt và nhiều dinh dưỡng.

Cây Sử Quân Tử cần nhiều nước, đặc biệt là trong giai đoạn từ cây con đến khi trưởng thành. Khi cây đã lớn, không cần tưới quá nhiều nước.

Bón phân mỗi tháng một lần để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Cắt tỉa cành lá thường xuyên trong mùa mưa để kiểm soát tốc độ phát triển của cây.

Cách trồng Sử Quân Tử

Cách gieo hạt: Bạn cần phơi quả khô trước. Sau đó, ngâm hạt vào giá thể ẩm và xốp. Sau khoảng 1 tháng, hạt Sử Quân Tử sẽ nảy mầm và bạn có thể trồng chúng mà không cần che chắn. Sau khoảng 2 năm trồng hạt, cây sẽ có hoa.

Cách giâm cành: Chọn những cành to và khỏe, có khoảng 2-3 mắt. Cắt cành có chiều dài khoảng 200cm, cắt xéo thành góc 60 độ. Ngâm cành vào dung dịch kích thích ra rễ hoặc nước khoảng 20 phút. Sau đó, cắm cành nghiêng xuống giá thể ẩm chếch góc 45 độ. Giữ ẩm đất trong vòng 10 ngày, sau đó cành sẽ bén rễ và sau 1 năm cây sẽ có hoa.

Xem thêm  Blog

Lưu ý: Đây là cây dây leo nên nếu trồng trong chậu thì cần có cây hoặc giàn leo.

Cách làm cho cây Sử Quân Tử ra hoa quanh năm

Vì là một loại cây dây leo khỏe mạnh, thân hóa gỗ, cây Sử Quân Tử phát triển rất nhanh dưới mọi điều kiện thời tiết. Để cây ra hoa quanh năm, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng và gió, điều này sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.
  • Cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng để cây ra hoa nhiều và cành cây khỏe, lá mọc nhiều, nên trồng cây ở đất giàu mùn, dễ thoát nước và nhiều dinh dưỡng.
  • Tưới nước thường xuyên trong giai đoạn cây đang phát triển từ cây con đến trưởng thành. Khi cây đã trưởng thành, giảm lượng nước tưới.
  • Cung cấp đều đặn phân bón cho cây, khoảng một tháng một lần.

Cách chăm sóc cây Sử Quân Tử tốt nhất

Cách chăm sóc cây Sử Quân Tử khá đơn giản. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và ra hoa quanh năm, cần lưu ý những điều sau:

  • Nước: Cây này cần nhiều nước hơn so với các loại cây khác. Tưới nước cho cây mỗi ngày, đặc biệt là vào mùa hè có thể tưới 2 lần/ngày. Đừng tưới quá nhiều để tránh cây bị ngập úng.
  • Đất trồng: Chọn đất tơi xốp, dễ thoát nước. Có thể pha trộn đất thịt, đất cát,…
  • Ánh sáng: Sử Quân Tử thích ánh sáng mặt trời, nên chọn vị trí có ánh sáng liên tục, nhưng không quá gắt để tránh cây héo vàng. Nơi có gió cũng tốt cho cây phát triển.
  • Phân bón: Cây không cần nhiều phân bón, chỉ cần dùng phân hữu cơ khi trồng.
Xem thêm  TOP 3 loại cây hợp với tuổi Giáp Thìn năm 1964

Ngoài ra, để cây phát triển nhanh chóng và có giàn leo đẹp, hãy cắt tỉa những cành con để tránh cây bị thiếu dinh dưỡng.

Hy vọng những chia sẻ trên của Bí Kíp Bonsai đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc cây Sử Quân Tử trên chậu và đất. Để tìm hiểu thêm về bonsai, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai.