Blog

Những bông hoa vạn thọ, mỗi khi xuân về, luôn là hình ảnh thân thuộc và đẹp đẽ trong lòng chúng ta. Với khả năng dễ trồng, phát triển nhanh chóng và ý nghĩa sâu sắc, loài hoa này mang đến sự hài lòng cho người trồng. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ những bí quyết cần thiết để trồng và chăm sóc hoa vạn thọ trong chậu.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa vạn thọ trong chậu

1. Lựa chọn giống hoa vạn thọ phù hợp

Có nhiều loại vạn thọ khác nhau, nhưng phổ biến nhất là vạn thọ lùn và vạn thọ cao.

 • Vạn thọ lùn: cây thích nghi rộng, chiều cao từ 40 đến 45cm, thời gian từ khi gieo hạt cho tới khi hoa nở hoàn toàn dao động từ 60 đến 65 ngày.
 • Vạn thọ cao: cây cao từ 65 tới 70cm, thời gian từ khi gieo hạt cho tới khi hoa nở hoàn toàn là 65 đến 70 ngày.

2. Trồng hoa vạn thọ vào thời điểm phù hợp

 • Đối với vạn thọ lùn: Bạn bắt đầu gieo hạt khoảng 20 – 25 ngày trước Tết nguyên đán.
 • Đối với vạn thọ cao: Bạn bắt đầu gieo hạt khoảng 15 – 20 ngày trước Tết nguyên đán.

3. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng hoa vạn thọ phải tơi xốp, nhuyễn, có khả năng thoát nước tốt và tạo điều kiện cho rễ cây phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, đất phải sạch và giàu chất hữu cơ để tránh sự lây nhiễm bệnh cho cây con sau này.

Xem thêm  Những công dụng hữu ích của cây Ngũ Gia Bì

Hỗn hợp đất trồng hoa vạn thọ thường bao gồm: đất thịt bề mặt vườn hoặc đất đỏ, đất cát pha thịt và phân hữu cơ. Trộn đều 3 phần này với tỷ lệ 1:1:1.

4. Ươm cây vạn thọ con

Sử dụng chậu nhựa ươm giống có kích thước khoảng 6cm x 8cm làm bầu cây. Đặt bầu cách mặt đất khoảng 20 – 25cm và chú ý để lỗ thoát nước.

Sau khi đã chuẩn bị bầu xong, gieo hạt vào bầu và tưới nước để cây con ẩm. Sau 3 – 5 ngày, hạt sẽ nảy mầm hoàn toàn. Trong quá trình này, hãy che nắng cho cây con bằng cách sử dụng lưới đen hoặc lưới che nắng.

Bạn cũng có thể ươm giống trực tiếp xuống đất vườn. Trải một lớp đất trồng dày 5 – 7cm tại vị trí thoáng mát và không quá nắng. Gieo đều hạt, tưới đẫm nước và sử dụng màn che phủ bên trên luống đất ươm. Tiếp tục tưới nước thường xuyên cho đến khi hạt nảy mầm.

5. Trồng hoa vạn thọ vào chậu nhựa

Sau khoảng 15 – 17 ngày kể từ khi gieo hạt, bạn có thể cấy cây con vào chậu. Đối với vạn thọ lùn, chọn chậu nhựa có đường kính từ 20 – 25cm. Với vạn thọ cao, chọn chậu nhựa có đường kính từ 25 – 30cm.

Chậu trồng hoa vạn thọ nên có lỗ thoát nước ở đáy chậu để đảm bảo thoát nước tốt.

Xem thêm  Blog

Đổ đất chuẩn bị sẵn vào chậu, để đất cách miệng chậu khoảng 5cm. Điều này để bón thêm phân hữu cơ khi cây phát triển và ra hoa.

Sau khi đổ đất vào chậu, bắt tay vào việc trồng cây. Đổ đất sao cho lấp đến cặp lá mầm và trồng cây vào buổi chiều mát. Trong 3 ngày đầu tiên, chỉ cần tưới phun sương trước khi trời nắng để cây khỏe mạnh.

Tiếp theo, tưới nước cho hoa vạn thọ mỗi ngày 3 lần: vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng (tưới ít hơn), và 16h chiều (tưới ít hơn nữa). Nếu trời mưa hoặc đất ẩm, hãy xới xáo để đất dễ thải nước.

1. Tưới nước

Trong giai đoạn mới gieo hạt, hãy tưới phun sương mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Khi cây được 15 ngày tuổi, tăng tần suất tưới nước lên 2 – 3 lần mỗi ngày, tưới vào sáng sớm và chiều mát.

2. Bón phân

Đối với hoa vạn thọ, phân hữu cơ, phân trộn hoặc phân chuồng là ưu tiên hàng đầu khi bón phân. Bạn cũng có thể sử dụng phân bón hóa học như NPK có hàm lượng phù hợp.

 • Bón bánh dầu: Khi cây được 10 ngày tuổi, pha loãng 16 lít nước với 0,2 lít nước bánh dầu đã ngâm và 8g phân NPK 16:16:8, tưới cho khoảng 40 gốc. Tưới đều đặn sau mỗi 10 ngày và tăng lượng nước bánh dầu lên 0,3 lít. Tiếp tục tưới đến khi cây trổ hoa.
 • Nếu không có bánh dầu, bạn có thể sử dụng phân NPK (20-20-20). Bón khoảng 1 muỗng canh phân cho mỗi cây, mỗi tuần 2 lần. Có thể bổ sung thêm phân vi lượng mỗi tuần một lần. Khi cây phát triển và có nụ hoa, phân bón sẽ giúp màu hoa tươi đẹp và bền lâu hơn.
Xem thêm  Cây kim tiền: Cách trồng và ý nghĩa phong thủy

3. Cắt tỉa

Kỹ thuật cắt tỉa giúp cây phát triển đều đặn và không bị cao quá, làm xấu chậu hoa.

 • Sau khi trồng cây một tháng, bạn sẽ thấy những chồi non ở nách lá. Bấm ngọn để phát triển những chồi nách. Chỉ để lại 5 – 6 chồi nách để cây phát triển tốt.
 • Bấm ngọn vạn thọ trước ngày 5/12 âm lịch với vạn thọ cao và trước ngày 10/12 âm lịch với vạn thọ lùn.
 • Khoảng nửa tháng sau khi bấm ngọn, vạn thọ sẽ ra nụ hoa. Tỉa bỏ những chồi nhỏ và chỉ để lại 1 nụ chính để có hoa đẹp nhất.

4. Phòng trừ sâu bệnh hại

Để tránh sâu bệnh và côn trùng phá hoại, bạn cần biết cách phòng trừ trong quá trình chăm sóc hoa.

 • Vạn thọ thường bị sâu đất, dế, kiến và côn trùng làm hại. Để phòng trừ, bạn có thể sử dụng thuốc Furadan hoặc Regent.
 • Bố trí vị trí sinh trưởng của cây ở nơi thoáng mát. Tránh ánh nắng mặt trời gắt hoặc bóng rợp quá nhiều, vì điều này có thể gây hại cho cây.

Cúc Vạn Thọ là một trong những loài hoa đặc trưng của mùa xuân, mang tựa biểu tượng may mắn, thành công và sự lâu dài. Với những bí quyết trồng hoa vạn thọ và chăm sóc đúng cách, bạn sẽ có những chậu hoa đẹp tuyệt vời để thắp sáng không gian. Hy vọng bài viết này từ Bí Kíp Bonsai đã giúp bạn làm điều đó.