Blog

Đã là dân chơi bể thuỷ sinh, chúng ta đều muốn bố cục thuỷ cảnh của mình trở nên đầy đặn, tinh tế và hút mắt. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo chính là những bụi cây thuỷ sinh thân đốt (còn được gọi là cây cắt – cắm) tròn triạ và rậm rạp. Hãy cùng tìm hiểu cách tỉa cây thủy sinh thân đốt để tạo nên vẻ đẹp như mong muốn.

Làm thế nào để tạo sự rậm rạp – um tùm

Đầu tiên, hãy nhớ trồng càng nhiều cây thân đốt càng tốt từ đầu. Điều này giúp tạo sự rậm rạp và um tùm ngay từ ban đầu. Khi được trồng vào hồ, cây thuỷ sinh sẽ trải qua giai đoạn thích nghi với môi trường. Sau khi hồi phục, cây thân đốt sẽ ra rễ và bắt đầu phát triển phần ngọn.

Khi cây phát triển, phần đẹp nhất chính là phần ngọn. Hãy để cho chúng mọc vươn tới mặt nước. Chỉ cần cắt tỉa cây thủy sinh sơ sơ trước những cây mọc quá nhanh so với số còn lại. Khi đa số cây đã phát triển gần đến mặt nước, đó là thời điểm cắt tỉa hàng loạt.

Chiều dài đoạn thân cần cắt bỏ trong lần cắt tỉa hàng loạt đầu tiên khoảng 7 – 10cm, tùy theo độ sâu của hồ tính từ bề mặt nền. Đa số cây thân đốt sẽ đâm 2 – 3 mầm mới ngay gần vết cắt. Sau lần cắt tỉa hàng loạt đầu tiên này, bạn sẽ có gần như gấp đôi số lượng cây thân đốt. Hãy nhớ điều chỉnh lượng CO2 và lượng dinh dưỡng (giảm) sau khi cắt tỉa loại bỏ cây hàng loạt này.

Xem thêm  Blog

Khi cây đâm mầm mới, hãy để chúng phát triển thêm khoảng 10 – 12cm. Khi cây đạt đủ chiều cao, việc cắt tỉa lần thứ 2 sẽ gồm 2 công đoạn. Trước tiên, hãy canh bên trên vết cắt cũ (lần trước) khoảng 5cm và cắt ngang. Như vậy, số mầm mới sau này sẽ lại tăng gấp đôi. Tiếp theo, hãy tỉa tạo hình cho cả bụi cây theo mong muốn của bạn. Việc này giúp tạo chiều sâu và mạch chuyển cho thủy cảnh.

Sau đó, các lần cắt tỉa tiếp theo sẽ dựa trên hình dáng của bụi cây sau lần tỉa tạo hình lần thứ 2. Hãy nhớ rằng phần ngọn của cây thân đốt là phần đẹp nhất của chúng. Do đó, khi cắt tỉa, hãy tính toán để khu vực thấp nhất của bụi cây vẫn có những ngọn mọc đều để che đi phần gốc xấu xí, trơ trụi. Hãy tưởng tượng công đoạn cắt tỉa này như bạn đang cắm một lọ hoa.

Cách tỉa cây thủy sinh tôn dáng tự nhiên

Vẻ đẹp tự nhiên luôn có sức hút đặc biệt. Trong nghệ thuật cắt tỉa cho cây thuỷ sinh thân đốt, nghệ nhân kết hợp cả việc tạo dáng nhân tạo và tôn vẻ đẹp tự nhiên. Sau khi đã cắt tỉa 2 lần, bạn chỉ cần thỉnh thoảng tỉa bớt vài chỗ “thừa”, vướng víu có ảnh hưởng đến mặt tiền chung. Hãy tỉa bớt những nhánh mọc quá nhanh, sao cho chúng thấp hơn các cây còn lại, để duy trì hình khối tự nhiên mà không gây cảm giác quá can thiệp.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc tại nhà

Phương pháp này giúp bạn không cần theo dõi tốc độ phát triển của cây cối thường xuyên như phương pháp khác. Mặc dù cả cụm cây sẽ phát triển đều và liên tục, thỉnh thoảng vẫn cần phải cắt tỉa tạo hình theo kiểu lần thứ 2.

Cuối cùng, dưới đây là một số loại cây thân đốt dễ cắt tỉa và tạo nên bụi rậm rạp cho bể thủy sinh:

  • Hemianthus micranthemoides – Trân Châu Thường (Trân Châu Cao)
  • Rotala sp. ‘green’ – Rotala xanh
  • Rotala rotundifolia – Rotala đỏ
  • Ludwigia arcuata – Diệp Tài Hồng lá kim
  • Ludwigia brevipes – Diệp tài hồng lá dài

Hy vọng với những mẹo cách cắt tỉa cây thủy sinh thân đốt đơn giản này, bể thủy sinh của bạn sẽ trở nên sinh động hơn bao giờ hết.

Bí Kíp Bonsai