Blog

Trồng cây lá màu trong nhà luôn là lựa chọn tuyệt vời để trang trí không gian sống. Bạn muốn có một chậu trồng cây lá màu đẹp? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về việc tự lấy giống cây lá màu trồng trong nước và những phương pháp hữu ích để thực hiện điều đó.

Phương pháp cắm vào nước

Phương pháp đầu tiên mà chúng ta sẽ tìm hiểu là cắm giống cây lá màu vào nước. Bạn có thể sử dụng cành cây lá màu cắt từ cây mẹ và cắm vào nước để chúng phát triển và ra rễ. Dưới đây là một số loại cây lá màu dễ ra rễ trong nước, sinh trưởng nhanh và có hình dạng đẹp như môn hợp quả, trức lưng rùa, thường xuân đằng biển, các loài cỏ chân vịt, tiên nhân bút, trầu bà, môn Hỷ Lâm Hồng, môn Hỷ lâm lá đàn, trúc phú quý, vạn niên thanh Quảng Đông, lông ngỗng tím, cúc lá bạc, v.v…

Việc cắm cây vào nước nên được thực hiện vào mùa xuân hoặc mùa thu. Điều này đảm bảo rằng nhiệt độ cần thiết cho việc ra rễ được đáp ứng. Nếu cắm cây vào nước trong mùa hè nhiệt độ cao, vết cắt trên cây có thể bị nhiễm vi sinh vật và gây thối rữa. Tuy nhiên, trong điều kiện có điều hòa nhiệt độ, bạn vẫn có thể cắm cây vào nước vào mùa đông. Đối với một số loại cây lá màu như tiêu nhân bút, thái diệp thảo, việc ra rễ yêu cầu nhiệt độ thấp, do đó có thể cắm vào nước khi nhiệt độ thấp.

Xem thêm  Hoa tử đằng có màu gì? Sự phong phú của vẻ đẹp thiên nhiên

Khi cắm cây vào nước, hãy chọn những cành khỏe mạnh và không bị sâu hại. Cành to khỏe cung cấp đủ chất dinh dưỡng và hỗ trợ cho sự sinh trưởng sau này. Khi cắt cành, hãy để vết cắt hơi lùi xuống phía dưới đốt mũ, không cắt quá dài hoặc quá ngắn để tránh làm tổn thương đốt mũ. Vết cắt cần phẳng và nhẵn nhụi để giúp cho việc lành vết và ra rễ. Sau khi cắt cành, hãy cắt bỏ lá gốc để có thể cắm vào nước.

Độ dài của cành cắm trong nước phụ thuộc vào loại cây lá màu và yêu cầu trang trí. Đối với những loại cây dạng dây leo như thường xuân, lạc thạc đằng, cành cắm nên dài để chúng có thể Rủ xuống, trong khi một số loại như trúc lưng rùa mini, môn hợp quả có thể cắt ngắn hơn để thân cây thẳng đứng hướng lên trên. Đối với các loại cây lá màu cùng loại, bạn có thể cắt cành thành độ dài khác nhau để tạo thành một chậu cây hoàn chỉnh, ví dụ như cỏ chân vịt có thân với các tư thế thẳng góc, nghiêng, nằm ngang, rủ xuống… Khi cắm cây vào nước, chúng sẽ trông thật sinh động.

Một số loại cây lá màu trên đốt mũ có rễ sinh khi. Rễ sinh khi có thể hấp thụ oxy từ không khí, giúp cho cây sống và phát triển. Do đó, khi cắt cành để cắm cây, hãy giữ lại các rễ sinh khi trên đốt mũ để hỗ trợ cây sau này.

Xem thêm  Cây tùng la hán Nhật Bản – Loài cây mang linh khí

Các loại cây ruột đặc như tam giác trụ, kỳ lân, tiêu nhân bút, thái vân các, xương rồng rất thích hợp để trồng trong nước. Tuy nhiên, do than cây mềm và một số cây lá màu chứa nhiều nhựa, sau khi cắt khỏi cây mẹ, đừng cắm trực tiếp vào nước. Hãy để chúng nằm trong môi trường mát mẻ trong 2-3 ngày để vết cắt khô ráo trước khi đặt vào nước. Nếu không, cây dễ bị nhiễm vi sinh vật và gây thối rữa vết cắt.

Sau khi cắm cành vào nước, bạn nên thay nước thường xuyên. Cành cây sau khi bị cắt ra khỏi cây mẹ sẽ bị ảnh hưởng bởi vi sinh vật, do không còn nhận được dinh dưỡng và nước từ cây mẹ. Ngoài ra, khi cành đã lành vết cắt và đã ra rễ, hãy đảm bảo cung cấp đủ nước cho chúng. Khi thay nước, hãy rửa sạch cành và bình đựng nước.

Đó là một số phương pháp cơ bản để lấy giống cây lá màu trồng trong nước. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc cây lá màu trong nhà. Hãy thử ngay và cùng tận hưởng vẻ đẹp của cây lá màu trong không gian sống của bạn.

Nguồn: Bí Kíp Bonsai