Blog

Không phải ai cũng có thể biết về loài hoa độc đáo như lan vảy rồng. Hoa vàng trên nền lá màu xanh tạo nên vẻ đẹp riêng và độc đáo. Vậy, làm thế nào để trồng lan vảy rồng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Lan Vảy Rồng

Lan Vảy Rồng, hay còn gọi là lan vảy cá, vảy rắn, có tên khoa học là Dendrobium lindleyi. Chúng có nguồn gốc từ lục địa Châu Á, phổ biến nhất là ở đông bắc Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan. Tên của chúng được đặt theo hình dáng của chúng, vì khi phát triển chúng trông giống như vảy của con rồng. Ở Việt Nam, lan vảy rồng được trồng ở nhiều nơi từ Bắc vào Nam.

Lan vảy rồng thường có thời gian nở hoa kéo dài khoảng một tuần, khác với những loài lan khác như lan hồ điệp, lan quân tử. Nhưng những bông hoa của lan vảy rồng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hoa có màu vàng tươi đến đậm thường nở vào giữa mùa xuân. Khi chúng nở rộ, thường chiếm diện tích lớn, thậm chí bao quanh cả chậu vảy rồng. Các bông hoa rộng khoảng 2-3 cm, màu sắc hoa đậm dần khi hoa già đi. Nhiều người nói mùi hoa giống như mùi sáp ong hoặc mật ong.

Hướng dẫn cách trồng lan vảy rồng

Nhiệt độ và độ ẩm

Lan vảy rồng thích hợp với khí hậu Việt Nam, giống như lan phi điệp. Nhiệt độ tốt nhất cho lan vảy rồng phát triển là từ 15 đến 25 độ C. Nhiệt độ quá nóng vào mùa hè có thể gây cháy cây. Ở miền Bắc, nếu có mùa đông lạnh, đặc biệt khi nhiệt độ dưới 10 độ C, bạn cần chú ý che chắn cho lan.

Xem thêm  Tiêu chí chọn cây cảnh văn phòng thích hợp

Lan vảy rồng phát triển tốt nhất ở độ ẩm khoảng 80-85% trong mùa sinh trưởng. Nhưng vào mùa đông và đầu mùa xuân, độ ẩm tốt nhất cho chúng là 60-65%.

Ánh sáng

Lan vảy rồng thích ánh sáng, nhưng không thích ánh sáng trực tiếp. Hãy cung cấp ánh sáng gián tiếp thường xuyên cho lan. Nếu trồng trong nhà, hãy đưa chúng ra ngoài từng vài ngày. Hoặc có thể đặt chúng ở cửa sổ hướng Đông hoặc Tây để chúng có thể nhận ánh sáng buổi sớm hoặc buổi chiều.

Chuẩn bị giá thể

Lan vảy rồng thích hợp trồng trong giá thể hơn là trồng trong chậu. Chúng thường mọc lan thành dải, nên các loại giá thể là gỗ như nhãn, xoài đều thích hợp để trồng cây.

Nếu trồng trong chậu, chất nền thường được sử dụng là xơ dừa, trùn quế, than củi. Chất nền cần có khả năng thoát nước tốt. Chậu hoặc giỏ nên được treo lên.

Nhân giống

Bạn có thể mua các cây lan vảy rồng đã trồng trong chậu hoặc cây bán theo cân. Khi mua cây về, hãy cắt tỉa bớt các rễ thối hỏng. Sau đó, ngâm cây trong thuốc kích rễ hoặc dung dịch pha B1 trong khoảng 1-2 tiếng.

Nếu bạn tự tách cây, hãy chọn những cây mẹ khỏe mạnh, không có dấu hiệu yếu kém hoặc bị bệnh. Tách cây ra khỏi giá thể và sử dụng dao sắc hoặc tay để tách các thân giả hành thành các đám nhỏ hơn. Hãy tách một cách dứt khoát và tránh tách quá nhỏ, vì cây sẽ mất nhiều thời gian để phát triển lại sau này.

Sau đó, bạn nên tỉa rễ và ngâm kích rễ cho các cây con này, tương tự cây mua trên thị trường. Sau đó, bạn có thể ghép các cây con này vào giá thể hoặc chậu. Hãy chọn giá thể hoặc chậu lớn hơn một chút để tránh phải thay đổi chậu hay giá thể quá nhiều khi cây lớn lên.

Xem thêm  Cách chữa tùng la hán bị chết khô cành

Chăm sóc lan vảy rồng

Tưới nước

Tưới nước là yếu tố quan trọng nhất khi trồng và chăm sóc lan vảy rồng. Trong môi trường tự nhiên, chúng sống ở môi trường ẩm ướt. Do đó, vào mùa nóng, bạn cần tưới nước nhiều hơn, từ 2 đến 3 lần một ngày.

Tần suất tưới nước giảm đi vào cuối mùa thu và các tháng mùa đông. Bạn cũng cần giảm tần suất tưới nước trong những ngày mưa. Khi cây đang phát triển, tưới nước thường xuyên là điều được khuyên theo.

Vào mùa thu hoặc mùa đông, bạn nên tưới cây khoảng mỗi vài ngày một lần. Bạn có thể thấy giả hành hơi co lại, nhưng đừng tưới nước quá đầy cho cây. Tuy nhiên, cũng không để cây mất nước hoàn toàn, vì điều này có thể dẫn đến chết khô của cây.

Bón phân

Việc bón phân thường xuyên trong quá trình phát triển của cây là rất quan trọng. Bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục hoặc các loại phân hóa học NPK có sẵn trên thị trường với tỷ lệ 20-20-20 sẽ giúp cây phát triển tốt.

Tần suất bón phân tốt nhất là mỗi tuần một lần trong suốt quá trình phát triển cây. Các loại phân hóa học nên được pha loãng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bạn nên giảm tần suất bón phân vào mùa thu và có thể ngừng bón phân vào mùa đông khi cây nghỉ ngơi. Tiếp tục bón phân khi cây bắt đầu phát triển vào mùa xuân.

Lưu ý khi trồng lan vảy rồng

Sâu bệnh hại cây

Lan vảy rồng khá khỏe mạnh và ít gặp vấn đề về sâu bệnh. Tuy nhiên, vì thuộc cùng loại thân giả hành với lan Cattleya, chúng có thể gặp những vấn đề tương tự.

Bạn có thể gặp một số loại ốc sên săn thân và lá cây. Tuy nhiên, các loài này không đáng lo ngại, bạn chỉ cần thăm cây vào buổi tối để dễ dàng loại bỏ chúng.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cau vàng làm cảnh tại nhà

Một vấn đề khác là các loại rệp và côn trùng ẩn nấp trong thân giả hành. Chúng có thể làm vàng thân cây và thậm chí gây chết cây. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu có sẵn trên thị trường hoặc thăm cây thường xuyên để loại bỏ các côn trùng này sớm. Đừng để bệnh trở nên trầm trọng, vì rất khó chữa trị.

Ngoài ra, lan vảy rồng cũng có thể bị thối cây, thối rễ do giá thể mục bén không thoát nước, hoặc do cây bị úng nước. Khi cây bị thối, có thể phát triển nấm hoặc vi khuẩn. Vì vậy, hãy loại bỏ các cây bị úng nước để tránh lây bệnh cho các cây khác.

Lưu ý xử lý cây không nở hoa

Nếu một cây vảy rồng trưởng thành không nở hoa vào mùa xuân, có một số nguyên nhân bạn cần xem xét.

  • Có thể bạn đã tưới quá nhiều nước trong thời gian nghỉ ngơi của cây. Thời gian nghỉ ngơi, cây cần ít nước hơn và phải khô hoàn toàn trong 2-3 ngày giữa các lần tưới.
  • Nhiệt độ cũng có thể làm cho hoa không phát triển. Lan vảy rồng thích nhiệt độ mát mẻ đến ấm áp. Cây cũng cần ánh sáng để phát triển, vì vậy đặc biệt vào mùa đông, bạn nên che chắn hoặc chiếu sáng đủ để cây phát triển.

Thay chậu

Lan vảy rồng không yêu cầu thay chậu thường xuyên, ngược lại, chỉ nên thay chậu hoặc giá thể khi thật sự cần thiết. Đặc biệt khi chất nền bắt đầu phân hủy, bạn nên thay một môi trường mới cho lan.

Cách trồng và chăm sóc lan vảy rồng không quá khó. Hy vọng những chia sẻ trên của Bí Kíp Bonsai đã giúp bạn tự trồng và chăm sóc hoa cho ngôi nhà của mình với những giỏ lan vảy rồng thật đẹp.