Blog

Cây vạn tuế là một loại cây phong thủy rất được ưa chuộng để trồng trong sân vườn, làm tiểu cảnh, hoặc trang trí nhà cửa và nơi làm việc. Đặc biệt, khi cây vạn tuế ra hoa, nó mang đến nhiều may mắn và ý nghĩa phong thủy. Vậy cây vạn tuế ra hoa có ý nghĩa gì và bạn có nên trồng không?

Cây vạn tuế

Cây vạn tuế (Cycas revoluta) có chiều cao khoảng 2-3m. Lá cây có hình lông chim, mọc thành vòng ở phần đỉnh của cây, chiều dài của lá có thể dài gần 1 mét. Cây vạn tuế có vòng đời lâu dài, khoảng 100 năm, được trồng chủ yếu để làm cảnh trong sân vườn hoặc trồng trong chậu để trang trí.

Hoa vạn tuế có đặc điểm là đầu phía trên tum nhỏ lại, có nhiều mắt nhỏ và được xếp lại với nhau. Hoa có màu vàng cam, được phân thành 2 loại là hoa đực và hoa cái. Hoa đực gần giống như trái bắp lớn dẹp và dài hơn hoa cái, còn hoa cái có kích thước lớn hơn, bên ngoài có lớp lông màu trắng hơi vàng nhìn giống như hình bán cầu.

Tác dụng của cây vạn tuế

Cây vạn tuế được trồng nhiều ở nước ta với mục đích làm cảnh trong sân vườn, công viên, hoặc trang trí trong các lễ hội hoa và đám cưới. Vòng đời của vạn tuế có thể lên đến hàng trăm năm tuổi.

Ngoài ra, cây vạn tuế còn có nhiều tác dụng trong y học. Hạt của cây vạn tuế giúp giảm huyết áp, bình can và trị huyết áp cao. Hoa có tác dụng cố tinh, ích thận, chỉ thống và lý khí, được dùng để chữa đau bụng kinh, bạch đới, di mộng tinh và đau thượng vị. Lá của cây giúp chỉ thống, giải độc, thu liễn và chỉ huyết, được sử dụng để chữa viêm loét dạ dày tá tràng và các trường hợp xuất huyết. Rễ của cây được dùng để bổ thận và khu phong hoạt lạc, trị bạch đới, đau thắt lưng, lao phổi, chấn thương, thấp khớp và đau nhức răng.

Xem thêm  Cây Tùng Thơm – loại cây tương sinh cho người tuổi Thân 1980 và 1992

Cây vạn tuế có ra hoa không?

Dù được trồng nhiều nhưng đa phần không ai được nhìn thấy hoa của loài cây này. Trên thực tế, cây vạn tuế chỉ nở hoa tùy theo điều kiện đất và khí hậu có thích hợp hay không. Cây có thể nở hoa hàng năm hoặc có thể không bao giờ nở hoa.

Theo Chậu cây xuất khẩu, nếu cây vạn tuế được trồng trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp và được chăm sóc tốt thì cây có thể nhanh chóng phát triển và ra hoa hằng năm. Ngược lại, nếu không đủ điều kiện thì cây vạn tuế mất vài chục năm mới có thể ra hoa một lần.

Theo lời của ông cha ta, cây vạn tuế ra hoa rất hiếm, vì vậy cây được ví như “Thiên niên thiết thụ liễu hoa”. Ý nghĩa của câu này là “Nghìn năm vạn tuế đơm hoa”. Hoa vạn tuế có màu vàng cam, với phần đầu phía trên của hoa tum tròn lại, nhìn rất đẹp và lạ mắt.

Cây vạn tuế ra hoa có ý nghĩa gì?

Cây vạn tuế là một trong các loại cây phong thủy cực kỳ tốt. Khi cây vạn tuế nhà mình nở hoa, đó cũng có nghĩa là cây sẽ mang đến những ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ nhất.

  • Mang đến cho người trồng nhiều sức khỏe và hạnh phúc: Cây vạn tuế có tuổi thọ sống cao, biểu trưng cho sự trường tồn và mong muốn gia đình luôn hạnh phúc và bền vững.

  • Cân bằng âm dương: Cây vạn tuế giúp cân bằng âm dương và loại bỏ tà ma, mang lại sự trong sạch và bình an cho gia đình.

  • Mang đến sự hưng thịnh cho gia chủ: Cây vạn tuế có dáng vẻ uy nghi, vững chắc và tượng trưng cho sự bền vững và hưng thịnh trong công việc.

Xem thêm  Blog

Cây vạn tuế hợp mệnh gì?

Cây vạn tuế là một trong những cây phong thủy mang ý nghĩa tâm linh và quyền lực nhất ở Việt Nam. Đây cũng là cây có tuổi thọ cao nhất trong số các cây sinh vật cảnh đẹp và ý nghĩa ở Châu Á. Vạn tuế tượng trưng cho sự trường tồn của sức sống và mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho gia chủ.

Vì mang ý nghĩa phong thủy rất tốt, cây vạn tuế thường được trồng nhiều trong sân vườn, chậu cảnh, và trang trí nhà cửa, văn phòng. Cây này cũng được sử dụng trong thiết kế cảnh quan, hòn non bộ,… để tăng thêm vẻ đẹp và sinh động cho không gian.

Thông thường, khi trồng cây lớn trong vườn, chúng ta thường chọn cây phù hợp với năm sinh hay bản mệnh của mình. Đối với cây vạn tuế, cây này thích hợp với mệnh Mộc và mệnh Thủy.

Khi bạn trồng cây vạn tuế, hãy chọn hướng Bắc hoặc Tây để tạo điều kiện tốt cho cây và gia chủ. Cây càng tươi tốt, bạn sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc và đường công danh thăng tiến.

Cách trồng và chăm sóc cây vạn tuế

Để trồng cây vạn tuế xanh tốt và có tuổi thọ cao, hãy tham khảo cách sau:

Cách trồng cây vạn tuế

  1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng: Cây vạn tuế không kén đất nhưng để cây phát triển tốt, chọn đất thịt và trộn phân chuồng ủ hoai, tro trấu và xỉ than vào. Chọn chậu có kích thước phù hợp và đảm bảo có lỗ thoát nước ở phía dưới để tránh úng nước.

  2. Chọn giống cây: Chọn giống cây to khỏe, có đủ các bộ phận rễ, lá, cành, và không bị sâu bệnh.

  3. Kỹ thuật trồng cây: Đặt gốc cây vào chậu hoặc hố đã chuẩn bị sẵn, lấp đất lại cho phần đất chỉ chạm đến phần gốc cây. Không trồng cây quá sâu hay quá nông vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Tưới nước sau khi trồng để đảm bảo độ ẩm cho cây.

  4. Thời điểm trồng: Tháng 3, tháng 4, và tháng 9 là thời điểm trồng cây vạn tuế thích hợp.

Xem thêm  Blog

Cách chăm sóc cây vạn tuế

Để cây vạn tuế phát triển tốt, chú ý các điểm sau:

  • Tưới nước: Cây vạn tuế có khả năng chịu hạn tốt, nhưng không để đất khô quá. Tưới nước vừa đủ, 1-2 lần/tuần nếu cây trồng trong nhà. Tránh cây bị ngập nước trong thời tiết mưa.

  • Ánh sáng: Cây vạn tuế cần ánh sáng nhưng không nên trồng cây dưới ánh nắng quá mạnh. Đưa cây ra nơi có ánh sáng 2 lần/tuần vào buổi sáng từ 6-9h để cây hấp thụ ánh sáng tốt nhất.

  • Bón phân và phòng trừ sâu bệnh: Bón phân NPK khoảng 4-6 tháng/1 lần. Nhặt cỏ ở xung quanh gốc cây, tỉa bỏ lá héo và lá khô để tránh sâu bệnh.

Mong rằng với những thông tin này, bạn đã hiểu rõ khi cây vạn tuế ra hoa có ý nghĩa gì cũng như cách trồng và chăm sóc loài cây này. Nếu bạn thuộc mệnh Mộc hoặc mệnh Thủy, hãy trồng cây vạn tuế để rước tài lộc và may mắn nhé!

Thông tin được thu thập từ bikipbonsai.com