Blog

Dâu tây đã trở thành loại trái cây được nhiều người yêu thích. Trồng dâu tây bằng hạt là một cách đơn giản mà không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào. Chúng có thể được trồng trong các thùng xốp hoặc chậu cảnh để đặt tại hiên nhà hoặc ban công.

Đặc Điểm Cây Dâu Tây

Cây dâu tây là loại cây thân thảo, sống nhiều năm và ra quả đều hàng năm. Quả dâu tây không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C cần thiết cho cơ thể. Vậy, cách trồng dâu tây như thế nào để cây đều cho quả hàng năm? Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách trồng và chăm sóc cây dâu tây đúng cách và hiệu quả nhất cho những người yêu thích loại cây ăn quả này.

Chuẩn Bị Trồng Dâu Tây Bằng Hạt

Để có cây dâu tây tươi tốt và cho nhiều quả, bạn cần trang bị đầy đủ dụng cụ, vật liệu và kiến thức cần thiết. Điều này sẽ quyết định đến sự thành công của việc trồng dâu tây.

Chọn Giống

Bạn có thể chọn trồng dâu tây từ hạt giống hoặc từ cây con. Tuy nhiên, trồng từ hạt sẽ mất nhiều thời gian và công sức chăm sóc hơn. Trong khi đó, trồng từ cây con sẽ mang lại nhiều quả hơn và giảm công sức chăm sóc.

Tại các viện cây trồng, tiệm cây cảnh hoặc trung tâm cây giống, bạn có thể mua hạt dâu tây với mức giá khoảng 25.000 đồng/túi (1 túi khoảng 30 hạt).

Hiện nay, có khoảng 4 giống dâu tây phổ biến nhất trên thế giới. Tùy vào yêu cầu và sở thích, bạn có thể lựa chọn:

  • Giống dâu tây June-bearing: Cho thu hoạch vào tháng 6 và tạo chồi vào mùa thu. Yêu cầu vùng đất rộng để phát triển rễ nên không thích hợp trồng trong chậu.
  • Giống dâu tây Everbearing: Cho quả quanh năm, bắt đầu từ mùa xuân đến cuối mùa hè hoặc mùa thu.
  • Giống dâu tây Day Neutral: Cho quả liên tục trong suốt mùa từ mùa hè tới cuối mùa thu.
  • Giống dâu tây Hana chịu nhiệt: Chịu nhiệt tốt, cho nhiều quả, có thể trồng quanh năm.
Xem thêm  Vườn Nhật Bản – Kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên và kiến trúc

Chúng tôi khuyên bạn nên trồng giống dâu tây Hana vì phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, từ các tỉnh thành bắc đến nam.

Thời Điểm Trồng Cây

Bạn có thể trồng dâu tây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất là từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Lúc này, cuối mùa hè mới bắt đầu, thời tiết mát mẻ và có nhiều ánh nắng, rất thuận lợi cho cây dâu tây phát triển. Sau 2 tháng, bạn đã có thể thu hoạch những quả dâu tây chín mọng.

Vị Trí Trồng Dâu Tây

Cây dâu tây thích ánh sáng mặt trời trực tiếp từ 6-10 giờ mỗi ngày, mặc dù chúng ưa ẩm. Vì vậy, hãy chọn nơi trồng phù hợp với cây. Cây tốt nhất phát triển ở nhiệt độ từ 7-30°C.

Đặt cây tại nơi có nhiều ánh sáng, thoáng gió, tránh ánh đèn chiếu trực tiếp vào buổi tối để cây không bị ra trái quá chậm. Vị trí lý tưởng để trồng dâu tây là sân thượng có mái che, ban công hoặc cửa sổ nhà.

Lưu ý: Không nên trồng dâu tây ở ngoài trời, nhưng nếu trồng thì nên đặt bên dưới tán cây lớn để hạn chế ánh nắng trực tiếp và làm cây bị hạn nước.

Đất để Trồng Cây Dâu Tây

Dâu tây chịu được nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên chúng thích mùn. Trộn đất với phân gà, phân hữu cơ vài tháng trước khi trồng là lý tưởng nhất. Nếu đất là đất sét, trộn nhiều phân hữu cơ hơn và cào đất sét thành các gò để cải thiện thoát nước. Nếu đất là cát, hãy làm sạch để loại bỏ cỏ dại và trộn với một lớp phân hữu cơ đã phân nát.

Xem thêm  Blog

Độ pH của đất nên từ 5,5 đến 7. Nếu cần thiết, cải tạo đất trước khi trồng. Nếu đất trong khu vực của bạn kiềm, hãy trồng dâu tây trong chậu cây hoặc thùng chứa lớn có phân hữu cơ.

Chú ý: Vị trí trồng cây phải thoát nước tốt. Trồng lên luống là một lựa chọn tốt cho cây dâu tây khi trồng trong vườn. Thực hiện luân canh cây để đạt hiệu quả cao. Không trồng dâu tây cạnh cà chua, ớt hoặc cà tím.

Nếu không có sân vườn, bạn có thể chọn các chậu cây truyền thống, chậu xốp hoặc thùng xốp. Nếu không gian nhà hẹp, bạn có thể treo chậu dâu tây trên ban công, cửa sổ. Hãy chọn chậu có lỗ thoáng nước để cây không bị ngập nước.

Chậu cây màu sáng tốt hơn chậu màu tối vì vật liệu màu tối hấp thụ nhiệt mạnh hơn, trong khi dâu tây thích ẩm.

Chi Tiết Cách Trồng Dâu Tây Bằng Hạt

Bước 1: Ủ Hạt

Trước khi gieo hạt, hãy ủ hạt để kích thích nảy mầm. Thực hiện ủ hạt như sau:

  • Sử dụng nước ấm (tỉ lệ 2 sôi:3 lạnh), nhiệt độ khoảng 45-60°C và ngâm hạt trong khoảng 6 tiếng.
  • Vớt hạt ra và rải đều trên đĩa đã được rải khăn ướt hoặc khăn ẩm.
  • Phủ thêm một lớp khăn ẩm nữa và chờ hạt nứt.

Bước 2: Phơi Hạt Ra Gió

Sau khi hạt đã nứt, phơi hạt trong gió khoảng 30 phút trước khi gieo.

Bước 3: Gieo Hạt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật liệu (chậu, đất trồng), hãy gieo hạt vào chậu. Gieo hạt cách đều nhau, mỗi hạt cách nhau ít nhất 10cm hoặc gieo vào các hũ nhỏ như hũ sữa chua. Đặt chậu ở nơi có ánh sáng mặt trời và thoáng gió.

Lưu ý: Tưới nước thường xuyên và giữ ẩm đất. Tưới 1 lần vào chiều tối và 1 lần vào sáng sớm, không tưới quá nhiều để tránh ngập úng.

Lưu Ý Chăm Sóc Cây Dâu Tây Cho Sai Quả

Sau khi trồng dâu tây, tạo môi trường thuận lợi cho cây phát triển là rất quan trọng. Phủ rơm là một phương pháp thường được sử dụng với nhiều vùng trồng dâu tây. Bạn có thể phủ lá vụn, kim thông, rơm hoặc phân hữu cơ lên gốc cây sau khi trồng.

Xem thêm  Blog

Lá kim thông tốt nhất vì khi phân hủy, chúng làm tăng tính chua của đất. Phủ rơm giảm nhiệt độ của đất, giảm thiểu cỏ dại và giữ cho trái cây sạch sẽ. Đa số giống dâu tây cho nhiều quả hơn khi rễ ở trong đất mát.

Ngoài ra, hãy xới đất thường xuyên (khoảng 1 tuần 1 lần) để cây tăng cường ôxy và cải thiện thoáng khí. Trong giai đoạn đầu, hãy cắt tỉa lá cây nếu lá quá dày hoặc tách cây con để hạn chế sâu bệnh. Khi cây có quả, hãy đề phòng kiến và sâu bọ. Bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng từ các tiệm cây cảnh, nhưng hãy phun thuốc trước khi quả còn non và không ăn ngay sau đó.

Nếu cây đang bị úa vàng, có nghĩa là cây thiếu nước hoặc chất dinh dưỡng. Hãy tưới nước và bón phân cho cây. Bạn cũng có thể che phủ lưới mắt cáo để ngăn chim, chó, mèo gây hại cho cây.

Thu Hoạch

Quả dâu tây đầu tiên sẽ không ngon dù bạn đã chăm sóc đúng cách. Trong 6 tháng đầu, hãy tập trung phát triển thân cây và rễ, nên loại bỏ đợt hoa đầu. Hãy thu hoạch quả khi chúng chín mọng vào sáng sớm, khi mặt trời chưa chiếu ánh sáng trực tiếp vào cây.

Mỗi đợt thu hoạch chỉ kéo dài khoảng 3-4 tuần. Hãy hái quả nhẹ nhàng và ngắt khoảng ¼ cuống ở quả dâu tây. Nếu không ăn ngay, hãy bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.

Dâu tây là một trong những cây ăn quả đáng trồng nhất trong khu vườn nhỏ hoặc tại nhà. Quả tươi được thu hoạch và ăn ngay tại nhà thơm ngon hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua ở cửa hàng. Rất hy vọng những kiến thức về cách trồng dâu tây mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn.

Đọc thêm về trồng và chăm sóc cây trên Bí Kíp Bonsai.