Blog

Trồng rau trong bóng râm không chỉ giúp khu vườn xanh tươi phát triển mà còn tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian chăm sóc. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng có rất nhiều loại rau thậm chí chỉ cần ít ánh sáng trong ngày cũng có thể phát triển tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những loại rau thích hợp để trồng trong bóng râm và có thể thu hoạch nhanh chóng.

Trồng rau gì trong bóng râm với cường độ ánh sáng yếu

Mặc dù hầu hết các loại cây đều cần ánh sáng để phát triển, nhưng có một số loại rau ăn lá có thể phát triển tốt chỉ với 2 – 3 giờ ánh sáng trong một ngày. Đặc điểm chung của các loại rau trồng trong bóng râm là thường có hương vị tốt hơn và ít đắng hơn so với rau trồng dưới ánh sáng mặt trời. Chúng cũng thường cho thu hoạch lâu hơn và không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời quá gay gắt vào mùa hè.

Hiểu thêm về các mức cường độ ánh sáng

Trước khi chọn loại rau để trồng trong bóng râm, chúng ta cần hiểu sơ qua về các mức cường độ ánh sáng cho cây trồng:

  • Ánh sáng mạnh: Đây là vị trí nhận ánh sáng trực tiếp từ mặt trời trong khoảng 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Các loại rau trồng ở vùng khí hậu phía bắc thường cần nhiều thời gian chiếu sáng hơn (khoảng 8 tiếng) do ánh sáng nhẹ hơn vùng khí hậu phía nam.
  • Ánh sáng trung bình (bóng râm một phần): Đây là nơi nhận từ 3 – 6 tiếng chiếu sáng mỗi ngày. Sau khoảng thời gian này, cây trồng sẽ không nhận được thêm ánh sáng.
  • Ánh sáng yếu (bóng râm hoàn toàn): Đây là nơi không nhận ánh sáng trực tiếp từ mặt trời vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Vị trí này không phù hợp để trồng bất cứ loại cây nào, bao gồm cả rau. Tất cả cây trồng đều cần ít nhất một lượng ánh sáng nhất định để phát triển.
Xem thêm  Cây phong thủy hợp tuổi Bính Thìn năm 1976

Trồng rau gì trong bóng râm nhanh thu hoạch

Thay vì trồng loại rau mà bạn thích nhưng không thể sống trong bóng râm, hãy chọn những loại rau có khả năng thích nghi tốt trong bóng râm để có năng suất cao nhất với thời gian thu hoạch nhanh nhất.

Các loại đậu

Có rất nhiều giống đậu khác nhau thích nghi tốt với lượng ánh sáng yếu trong không gian nhỏ. Đa số các loại đậu đều dễ trồng từ hạt.

Xà lách, cải xanh

Xà lách và cải xanh là những loại rau ưa bóng râm xuất hiện rất phổ biến trong các vườn rau gia đình vì giá trị dinh dưỡng cao và dễ trồng. Bạn có thể trồng xà lách bằng cách ngâm hạt giống trong nước 1 ngày, sau đó ươm vào đất trong các thùng xốp và đặt ở hiên nhà. Xà lách có thể thu hoạch quanh năm nếu bạn gieo hạt đều đặn.

Súp lơ xanh và trắng

Súp lơ xanh là một loại rau có thể trồng ở bất kỳ không gian trống nào trong nhà, dù trong điều kiện thiếu sáng. Chỉ cần tưới nước đầy đủ, súp lơ xanh sẽ phát triển rất tốt. Nếu bạn có thể trồng thành công súp lơ xanh trong bóng râm, bạn cũng có thể trồng súp lơ trắng. Vì hai loại này tương tự nhau và rất dễ trồng.

Mồng tơi

Mồng tơi là loại rau dây leo có sức phát triển tự nhiên rất tốt và giàu giá trị dinh dưỡng. Bạn chỉ cần mua hạt giống về và giâm vào đất trong chậu nhỏ, rồi tưới nước đều đặn hằng ngày. Chỉ trong 30 – 40 ngày, bạn đã có thể thu hoạch mồng tơi.

Xem thêm  Blog

Cải thìa

Cải thìa là loại rau dễ trồng và ưa bóng râm. Bạn có thể trồng cải thìa ở vườn, chậu, khay, thùng xốp hoặc trồng thủy canh. Cải thìa có thể thu hoạch sau khoảng 30 – 40 ngày.

Củ cải đỏ

Củ cải đỏ có thể trồng quanh năm và không đòi hỏi quá nhiều đất. Bạn có thể trồng củ cải đỏ trong các chậu, bồn nhỏ để không chỉ có rau sạch mà còn trang trí ngôi nhà thêm màu sắc.

Nấm

Nấm là loại thực phẩm bổ dưỡng và dễ trồng. Để nấm phát triển tốt, cần treo ở nơi thông thoáng, không bị gió lùa, giữ được ẩm và có đủ ánh sáng.

Bắp cải

Cải bắp là loại rau có vị ngọt và tính hàn, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể trồng bắp cải cả trong mùa đông và mùa hè.

Bạc hà, hẹ, mùi tây, tía tô

Các loại rau thơm như bạc hà, hẹ, mùi tây và tía tô rất dễ trồng trong bóng râm và có thể sử dụng trong nhiều món ăn.

Một vài lưu ý khi trồng rau tại nhà

  • Đảm bảo đất trồng luôn ẩm và nước được cung cấp đầy đủ và kịp thời.
  • Kiểm tra đất trồng và thay đất hoặc bổ sung chất dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng rau.
  • Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân chuồng để bón cho rau.
  • Tránh sử dụng các loại thuốc trừ sâu khi trồng rau tại nhà.
  • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như chậu nhựa trồng rau thông minh, khung chậu nhựa vườn đứng, túi vải trồng cây để tiết kiệm diện tích không gian.
Xem thêm  Cây cảnh bị héo úa: Nguyên nhân và cách cứu chữa

Hiện nay, việc xây dựng một vườn rau xanh tại nhà, ban công hay sân thượng đang là xu hướng cho các gia đình sống ở thành phố. Xây dựng vườn đứng trồng rau và sử dụng các phương pháp trồng cây sáng tạo không chỉ cung cấp nguồn rau sạch mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe của cả gia đình.

Để biết thêm thông tin và cách trồng rau trong bóng râm, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai.