Bí quyết trồng và chăm sóc hoa ngâu làm kiểng

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bí quyết để trồng và chăm sóc cây hoa ngâu làm kiểng tại nhà. Cùng khám phá công dụng và giá trị phong thủy của cây ngâu. Mời bạn cùng tham khảo bài viết nhé.

Thông tin về cây hoa ngâu

Cây hoa ngâu có nguồn gốc từ các khu rừng thưa hoặc cây bụi ở vùng núi. Nó được tìm thấy nhiều ở Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Myanma, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Cây hoa ngâu thuộc loại cây thường xanh, có thân nhỏ hoặc thân bụi phân nhánh nhiều từ gốc. Trong điều kiện thích hợp, cây có thể cao đến 6m trong tự nhiên. Tuy nhiên, khi trồng cảnh quan, cây ngâu chỉ cao từ 2.4 ~ 3m và có kích thước nhỏ hơn khi cây bị cắt tỉa.

Cây ngâu có nhiều đặc điểm độc đáo như tán lá xanh vàng và cành hoa màu vàng thơm ngát. Lá cây có hình dạng kép lông chim lẻ dài từ 5 ~ 12.5 cm, thông thường có 3, 5 hoặc 7 lá chét có hình trứng hoặc hình elip dài từ 7.5 ~ 10 cm.

Hoa ngâu thường mọc thành từng cụm và mỗi cụm hoa có dạng chùy ở nách lá dài từ 5 ~ 10 cm. Hoa ngâu thường nở từ tháng 4 đến tháng 9, đặc biệt nở nhiều hơn sau những cơn mưa rào.

Hoa và trái cây ngâu - Ảnh: Internet
Hoa và trái cây ngâu – Ảnh: Internet

Hoa ngâu chỉ thơm ban ngày, còn ban đêm gần như không có mùi. Mùi thơm của hoa ngâu giống mùi chanh ngọt ngào, đã tạo thêm một tên gọi khác cho cây là “cây chanh giả”. Cây ngâu có hoa đơn tính và lưỡng tính, chỉ có những hoa cái được thụ phấn thì mới cho quả, tuy hiếm gặp.

Xem thêm  Hoa lily: Cách trồng và nhân giống tại Việt Nam

Công dụng của cây ngâu trong đời sống

Cây ngâu thường được dùng làm cây trồng hàng rào tạo ranh giới phân chia các khu vực trong cảnh quan. Ngoài ra, cây ngâu cũng có thể làm cây cảnh trong nhà hoặc sân vườn.

Cây hoa ngâu bonsai - Ảnh: Internet
Cây hoa ngâu bonsai – Ảnh: Internet

Trong y học cổ truyền, cây ngâu có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như đau nhức xương khớp, tăng huyết áp và giúp giảm căng thẳng, hỗ trợ sức khỏe tinh thần tốt.

Trong phong thủy, cây hoa ngâu được xem là loại cây mang tài lộc cho gia chủ. Khi trồng cây trong nhà, nó lan truyền nguồn năng lượng tích cực cho mọi thành viên.

Kỹ thuật trồng cây hoa ngâu làm kiểng

Cây hoa ngâu rất dễ trồng, bạn có thể trồng cây ngoài vườn hoặc trong chậu. Tuy nhiên, để việc trồng cây đạt hiệu quả cao, bạn cần lưu ý các đặc điểm sau:

Đặc tính của hoa ngâu

Cây hoa ngâu ưa sống trong môi trường nóng, ẩm và nhiều nắng. Cây không chịu được lạnh, thích hợp với đất thịt màu mỡ và thoát nước tốt.

Vị trí trồng cây

Nhu cầu về ánh sáng của cây ngâu

Trong suốt bốn mùa, cây cần được đặt ở nơi có nhiều nắng.

  • Nếu đặt cây ở nơi ánh sáng đầy đủ, thoáng gió trong sân vườn hoặc ban công và mỗi ngày cây được chiếu sáng từ 8 đến 12 tiếng thì lá cây sẽ xanh tươi, cành nhánh to, hoa nở nhiều lần, hoa có màu vàng tươi và mùi thơm nồng.
  • Nếu đặt cây ở nơi không đủ ánh sáng, tối tăm, cành lá sẽ yếu ớt, mọc vượt, cây ra hoa ít và mùi thơm sẽ nhạt.

Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa ngâu

Cây hoa ngâu ưa nhiệt. Nhiệt độ càng cao, hoa càng thơm. Thông thường, nhiệt độ trên 30°C, với cây được chiếu sáng đầy đủ, hoa sẽ có mùi thơm rất đậm.

Ngược lại, nếu cây sống trong môi trường nhiệt độ thấp, hoa sẽ không thơm bằng khi cây sống trong môi trường nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp cho cây hoa ngâu là từ 20 ~ 35°C. Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10, cây có thể nở hoa đến 5 lần.

Xem thêm  Cây phong thủy để bàn hợp với tuổi Kỷ Sửu

Đất trồng cây

Cây hoa ngâu ưa loại đất hơi chua. Nếu đất trồng có tính kiềm, cây sẽ sinh trưởng kém, thậm chí có thể chết.

Đất trồng chậu cảnh có thể chọn loại đất thịt, tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt. Có thể trộn thêm một ít cát hoặc đất mặt đồi núi. Cũng có thể sử dụng đất sét vàng (đất hoàng thổ) tơi xốp màu mỡ trộn thêm 30% tro trấu.

Chậu hoa ngâu - Ảnh: Internet
Chậu hoa ngâu – Ảnh: Internet

Cách chăm sóc chậu hoa ngâu tại nhà

Việc chăm sóc chậu cây ngâu cũng không quá phức tạp, bởi cây có sức sống tốt và thích nghi với khí hậu tại Việt Nam. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và nở hoa nhiều, bạn cần lưu ý các đặc điểm sau đây:

Tưới nước đúng cách

Số lần tưới nước cho cây cần phải quyết định dựa trên kích thước cây, thời tiết và vị trí đặt cây.

  • Mùa hè là mùa sinh trưởng mạnh của cây, lượng nước tưới phải nhiều hơn các mùa khác, thông thường, mỗi ngày tưới 1 lần.
  • Những ngày nắng nóng nhiệt độ cao, nên tưới 2 lần, trong đó 1 lần vào buổi sáng, 1 lần vào buổi tối. Nếu cây bị thiếu nước, lá cây sẽ vàng, thậm chí rụng.
  • Nếu trời mưa, sau khi mưa, cần đổ hết nước ứ đọng trong chậu, để ngăn ngừa cây bị thối rễ. Việc tưới nước nhiều ít cho cây còn ảnh hưởng đến mùi thơm của hoa.

Chế độ bón phân

Để cây ra hoa nhiều và thơm, nên bón nhiều phân lân và phân kali. Cây hoa ngâu có thói quen ra hoa nhiều lần trong 1 năm nên tiêu hoa nhiều dinh dưỡng. Bạn cần bón thêm phân vào thời điểm thích hợp.

Thời gian tốt nhất để bón phân cho cây là khoảng 6 giờ chiều. Bạn nên tăng lượng phân lân và phân kali trước khi cây ra hoa và đồng thời để cây ở nơi có nhiều ánh nắng. Kèm theo việc tưới đủ nước, cây sẽ cho hoa có mùi thơm đậm hơn.

Xem thêm  Blog

Nếu trước khi cây ra hoa, bón nhiều phân đạm hoặc để cây ở nơi thiếu ánh sáng hoặc tưới nước quá nhiều, thì hoa sẽ chỉ có mùi thơm thoang thoảng hoặc thậm chí không có mùi thơm.

Cắt tỉa & tạo dáng

Nên cắt tỉa cây thường xuyên để cây có dáng đẹp. Đối với những cây sống lâu năm, những cành phía dưới thường già yếu khô chết. Vì vậy, cách khoảng 1 năm, bạn nên tiến hành cắt tỉa để kích thích cho chồi bất định ở phía dưới mọc ra cành mới, giúp cây có dáng khỏe mạnh và cành lá tươi tốt.

Cây ngâu bonsai - Ảnh: Internet
Cây ngâu bonsai – Ảnh: Internet

Phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa ngâu thường mắc các bệnh như bệnh đốm lá, bệnh thán thư và bệnh bồ hóng. Bạn có thể sử dụng thuốc bột hòa nước Thiophanate-Methyl 70% pha loãng 1000 lần để phun xịt và phòng trừ những loại sâu hại như nhện đỏ, rầy mềm và rệp vảy.

Phương pháp nhân giống cây hoa ngâu

Người ta thường sử dụng phương pháp chiết cành, giâm cành hoặc gieo hạt để nhân giống cây hoa ngâu. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến và nhanh chóng nhất là chiết và giâm cành cây ngâu.

  • Đối với phương pháp chiết cành, chủ yếu sử dụng phương pháp chiết cành cao. Vào mùa mưa phùn, chọn cành 1 năm tuổi đã hóa gỗ. Cách gốc cành khoảng 20 cm, dùng dao cắt khoanh khoảng 1 cm, tách bỏ vỏ, dùng đất bó bầu và dùng nilon bọc bầu lại bao quanh cành chiết. Khoảng 2 ~ 3 tháng sau, cành sẽ mọc rễ.
  • Đối với phương pháp giâm cành, thường tiến hành từ tháng 6 đến tháng 8. Cắt phần đầu của cành một khúc khoảng 10 cm, sau đó giâm vào trong than bùn. Khoảng 2 tháng sau, cành giâm bắt đầu mọc rễ.

Đó là một số bí quyết để trồng và chăm sóc cây hoa ngâu làm kiểng tại nhà. Hy vọng melalui bài viết này, bạn đã biết được thêm một loại cây kiểng vừa là cây thuốc vừa là cây phong thủy thu hút tài lộc.