7 loại thuốc trừ sâu người trồng và chăm sóc cây cảnh cần biết

Hôm nay, Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ với bạn danh sách 7 loại thuốc trừ sâu hiệu quả mà người trồng cây cảnh cần biết. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về việc sử dụng thuốc diệt sâu an toàn cho cây cảnh. Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây nhé.

1. Những Loại Thuốc Trừ Sâu Dành Cho Cây Cảnh

1.1 Thuốc Trừ Sâu Trichlorfon

Trichlorfon là loại thuốc có độc tính thấp đối với con người và gia súc, nhưng lại có tác dụng vị độc rất mạnh đối với sâu bọ. Thuốc cũng có tác dụng diệt sâu bằng phương pháp tiếp xúc. Khi tiếp xúc với chất kiềm, trichlorfon có thể trở nên độc hại. Để sử dụng trichlorfon, bạn cần pha loãng tinh thể 90% với nước theo tỷ lệ 1: (1000~2000). Trichlorfon thường được sử dụng để phòng trị sâu ăn lá như sâu bướm, sâu xanh, và nhiều loại sâu khác. Lưu ý rằng trichlorfon dạng tinh thể có đặc tính hòa tan chậm nên cần phải sử dụng nhiệt độ để làm nóng chảy trước khi pha vào nước nguội.

Xem thêm  Blog

1.2 Thuốc Diệt Sâu DDVP

Thuốc trừ sâu DDVP có độc tính rất mạnh đối với sâu bọ và thời gian tồn dư ngắn. Loại thuốc này tác động bằng phương pháp tiếp xúc và phương pháp xông hơi. DDVP có độc tính cao đối với con người và gia súc. Để sử dụng DDVP, bạn cần pha loãng chất nhũ dầu theo tỷ lệ 1: (1500 ~ 2000). Thuốc DDVP thường được sử dụng để phòng trị rầy mềm, nhện đỏ, sâu cuốn lá, sâu đục quả, và sâu bướm. Đối với sâu hại dưới đất như sâu xám, bạn cần tăng nồng độ thuốc để đảm bảo hiệu quả.

1.3 Thuốc Trừ Sâu Dimethoate

Thuốc trừ sâu Dimethoate dễ bị phân giải trong dung dịch có tính kiềm và khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Cách tác động của thuốc này đối với sâu bệnh là tiếp xúc và nội hấp. Dimethoate có độc tính vừa phải đối với con người và gia súc, và có thời gian hiệu lực khoảng 4 ngày. Để sử dụng Dimethoate, bạn cần pha loãng nhũ dầu 40% theo tỷ lệ 1: (1500 – 2000). Thuốc này thường được sử dụng để phòng trị rầy mềm, nhện đỏ, rệp vảy, và nhiều loại sâu khác.

1.4 Thuốc Trừ Sâu Fenvalerate

Fenvalerate bị phân giải khi tiếp xúc với chất kiềm. Đây là loại thuốc trừ sâu có độc tính thấp đối với con người và gia súc. Thuốc này tác động vào sâu bọ bằng phương pháp tiếp xúc và có tác dụng chống ăn mà chết. Để sử dụng fenvalerate, bạn cần pha loãng nhũ dầu 20% theo tỷ lệ 1: (1000 ~ 3000). Fenvalerate thường được sử dụng để phòng trị rầy mềm, sâu xanh, rệp vảy, sâu đục quả, và nhiều loại sâu khác.

Xem thêm  Blog

1.5 Thuốc Trừ Sâu Deltamethrin

Deltamethrin bị phân giải khi tiếp xúc với chất kiềm. Đây là loại thuốc trừ sâu có độc tính trung bình đối với con người và gia súc, và tác động bằng phương pháp tiếp xúc. Để sử dụng deltamethrin, bạn cần pha loãng nhũ dầu 2.5% theo tỷ lệ 1: (1500 ~ 2000). Thuốc này thường được sử dụng để phòng trị rầy mềm, sâu xanh, và nhiều loại sâu khác.

1.6 Thuốc Trừ Sâu Carbendazim

Carbendazim là dạng bột kết tinh màu trắng xám, có hiệu quả diệt trừ sâu bọ cao và độc tính thấp. Thuốc này là loại thuốc trừ sâu nội hấp và được sử dụng rộng rãi. Công dụng chủ yếu của thuốc này là để phòng trị rất nhiều loại bệnh hại thực vật như bệnh nấm vảy, bệnh chết cây con, và nhiều loại bệnh khác. Để sử dụng Carbendazim, bạn cần pha loãng bột thuốc 25% theo tỷ lệ 1:500.

1.7 Thuốc Topsin

Topsin là chất rắn màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Thuốc này có độc tính thấp đối với con người và gia súc. Topsin không tồn dư chất độc hại và có tác dụng phòng và chữa trị bệnh. Thuốc này có thể phòng trị rất nhiều loại bệnh hại như bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, và nhiều loại bệnh khác. Topsin pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1000.

2. Sử Dụng Thuốc Trừ Sâu Cho Cây Cảnh Đúng Cách

Việc sử dụng thuốc diệt sâu cho cây cảnh cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn cho mọi người. Khi sử dụng thuốc, bạn cần pha loãng thuốc và sử dụng bình phun sương để tưới cây theo liều lượng quy định. Trước khi sử dụng thuốc, hãy tìm hiểu về độc tính và cách sử dụng của từng loại thuốc. Hãy đảm bảo đeo găng tay và thực hiện việc phun xịt thuốc trong điều kiện không có gió. Nếu có gió nhẹ, hãy đứng xuôi theo chiều gió để tránh hiện tượng thuốc bắn vào mặt hoặc hít phải chất độc. Sau khi sử dụng thuốc, nhớ rửa tay kỹ bằng xà phòng.

Xem thêm  Cây hoa dâm bụt

3. Câu Hỏi Thường Gặp Khi Sử Dụng Thuốc Trừ Sâu Cho Cây Cảnh

Trên đây là thông tin về 7 loại thuốc trừ sâu hiệu quả và phổ biến cho cây cảnh. Bài viết được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách phòng và diệt sâu rầy hiệu quả hơn cho vườn hoa cảnh của bạn. Để biết thêm thông tin về chăm sóc cây cảnh, hãy ghé thăm Bí Kíp Bonsai.