7 CUỐN SÁCH CÂY CẢNH BONSAI CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Thú chơi Bonsai hay chơi cây kiểng là một nhu cầu lành mạnh và đem lại cảm giác thư thái cho người chơi. Bên cạnh đó, cây bonsai cũng góp phần làm đẹp không gian trong gia đình và mang lại các lợi ích phong thủy. Để giúp bạn đọc có nhiều kiến thức hơn về bộ môn này, Bí Kíp Bonsai xin giới thiệu ‘7 cuốn sách cây cảnh Bonsai cho người mới bắt đầu’ ngay sau đây.

100 Mẹo Trồng, Chăm Sóc Hoa Và Cây Cảnh

Sách cây cảnh bonsai - Bí Kíp Bonsai

Mặc dù ai cũng yêu hoa, ai cũng thích trồng hoa, nhưng rất nhiều người không biết cách trồng và chăm sóc hoa. Chẳng hạn, không ít người mua một chậu hoa đẹp mang về nhà, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, nếu hoa không rụng, thì lá bị úa vàng, đôi khi cây còn bị sâu bệnh. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu vẫn là do chưa nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc cây. Nếu cho rằng việc chăm sóc hoa, cây cảnh chỉ đơn thuần là tưới nước, bón phân, tắm nắng cho cây, thì những yếu tố trên hoàn toàn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng của cây. Vì trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh là môn học có lượng kiến thức khá rộng.

Xem thêm  Cây tre bonsai đẹp: Nghệ thuật tạo nên sự tinh tế

Có khá nhiều câu hỏi được đặt ra trong quá trình trồng, chăm sóc hoa và cây cảnh. Chẳng hạn như: Môi trường sống nào thì phù hợp với loại hoa và cây cảnh nào? Làm thế nào để lựa chọn hoa và cây cảnh? Bao lâu phải tưới nước, bón phân cho cây? Vào những mùa khác nhau thì nhiệt độ, độ ẩm thích hợp đối với từng loại cây cảnh là bao nhiêu? Khi thay chậu và nhân giống cho cây cần phải lưu ý gì? Khi cây bị mắc sâu bệnh, cần phải làm gì? Đối mặt với hàng loạt câu hỏi như thế, thường khiến cho người ta không biết phải bắt đầu từ đâu hoặc không có đủ thời gian để tìm kiếm phương pháp giải quyết, đôi khi chỉ biết bất lực nhìn những cây hoa đáng yêu ngày càng còi cọc, héo úa, thậm chí là bị chết.

Để giúp bạn đọc nhanh chóng nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng trồng chăm sóc hoa và cây cảnh, Bí Kíp Bonsai xin giới thiệu đến quý vị và các bạn cuốn sách “100 mẹo trồng, chăm sóc hoa và cây cảnh” của tác giả Chu Truyền Lâm.

110 Câu Hỏi Đáp Chăm Sóc Và Tạo Dáng Bonsai

Sách "110 câu hỏi đáp chăm sóc và tạo dáng bonsai" - Bí Kíp Bonsai

Có nhiều quan niệm khác nhau về thú chơi Bonsai, trong khi người này xem Bonsai như là lẽ sống đầy ý nghĩa thiêng liêng cao cả của tư tưởng, triết học, tôn giáo, thì người khác lại xem đó chỉ là một thú vui lúc nhàn rỗi. Mỗi cây Bonsai là một tác phẩm nghệ thuật được lồng vào đó những ý tưởng và tình cảm của nghệ nhân tạo ra.

Xem thêm  Chơi tre bonsai: Tận hưởng nghệ thuật thiên nhiên trong căn nhà của bạn

Trong thời gian dài, Bonsai là thú tiêu khiển của người quyền quý. Ngày nay, Bonsai được xem như một nghệ thuật và cũng là thú tiêu khiển của tất cả mọi người. “110 CÂU HỎI ĐÁP CHĂM SÓC VÀ TẠO DÁNG BONSAI” sẽ cung cấp những bí quyết và phương cách chăm sóc, tạo dáng cho cây Bonsai của bạn thêm bắt mắt.

Nghệ Thuật Chế Tác Chậu Cảnh

Sách "Nghệ thuật chế tác chậu cảnh" - Bí Kíp Bonsai

Nội dung của cuốn sách “Nghệ Thuật Chế Tác Chậu Cảnh” chắt lọc các đặc điểm của chậu cảnh, lược sử, loại hình, phong cách, trường phái, biểu hiện nghệ thuật, kỹ thuật tạo hình, lý luận và từng bước chỉ dẫn bằng hình vẽ, chú giải. Cuốn sách cũng phối hợp các hình ảnh màu, minh họa kiểu mẫu để hỗ trợ cho thuyết minh. Cuốn sách gồm những nội dung chính như sau:

 • Lược sử chậu cảnh
 • Phong cách và trường phái
 • Cây cảnh – sự đa dạng về loại hình
 • Hình chú giải
 • Kiểu thân thẳng
 • Kiểu thân cong
 • Kiểu Thân chếch
 • Kiểu thân nằm
 • Kiểu vách dựng
 • Kiểu thân khô
 • Kiểu gió thổi

Nghệ Thuật Chăm Sóc Và Tạo Dáng Cây Cảnh

Sách "Nghệ thuật chăm sóc và tạo dáng cây cảnh" - Bí Kíp Bonsai

Trong cuộc sống ngày càng phồn hoa náo nhiệt, mọi người lại muốn trở về với thiên nhiên yên tĩnh, gửi tình vào trong núi non cây cỏ. Ở nhà hay nơi công cộng, chỉ cần điểm xuyết thêm một hai cây cảnh hoặc vài bông hoa là đã trở nên thời thượng.

Cây cảnh là một viên minh châu trong lâm viên của Trung Quốc, có lịch sử lâu đời và rất được mọi người yêu thích. Nghệ thuật cây cảnh chính là sự kết hợp giữa kỹ thuật trồng và tạo dáng cây cảnh, đồng thời là sự hoà hợp giữa vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp nghệ thuật. Cây cảnh lấy thực vật, nước, đá… làm vật liệu, được gia công nghệ thuật chăm sóc tỉ mỉ thông qua bàn tay và khối óc của các nghệ nhân làm vườn. Nó bắt nguồn từ tự nhiên, từ cuộc sống nhưng cao hơn tự nhiên, cao hơn cuộc sống, chẳng hạn như hình ảnh con rồng qua bàn tay các nghệ nhân được thu nhỏ lại trong chiếc chậu bé xíu, tái hiện những thắng cảnh của tự nhiên bao la.

Xem thêm  Kỹ thuật chăm sóc cây bonsai – Khi trồng cây là nghệ thuật, người trồng là nghệ sĩ

Cây cảnh tuy do con người tạo ra nhưng lại khéo hơn cả tạo hoá. Người ta gọi nó là “vô thanh chi thi, lập thể chi hoạ” (là thơ không tiếng, là bức hoạ hình khối).

Những Kiệt Tác Bonsai Thế Giới