5 kỹ thuật bạn cần biết khi trồng Bonsai tại nhà

Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn một số kỹ thuật quan trọng khi trồng Bonsai tại nhà. Trồng Bonsai không đơn giản như trồng các loại hoa cảnh khác. Để có một chậu Bonsai đẹp và phát triển tốt, bạn cần nắm vững một số kỹ thuật quan trọng.

1. Chọn Vị Trí Phù Hợp

Đối với Bonsai, bạn có thể trồng cây trong nhà hoặc ngoài trời. Tuy nhiên, dù ở vị trí nào đi nữa, ánh sáng vẫn là yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển của cây.

Mặc dù trồng cây trong nhà ngày càng phổ biến, nhưng nhiều loại cây cảnh vẫn thích sống ngoài trời trong phần lớn thời gian trong năm. Điều này bởi vì rất khó tái tạo các chu kỳ tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cây trong nhà.

Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng phù hợp với điều kiện sống ở nơi bạn. Hãy tìm hiểu về đặc điểm của từng loại cây để chọn vị trí trồng phù hợp.

Một số loại cây cảnh như ngọc bích, trà phúc kiến và ficus, thích hợp để sống bên trong nhà hơn những loại cây khác.

vị trí trồng bonsai trong nhà

Ánh Sáng Mặt Trời

Cây cảnh thích ánh sáng mặt trời. Điều này khiến chúng khó trồng trong nhà. Trong hầu hết các ngôi nhà, chỉ có cửa sổ hướng về phía nam mới có đủ ánh sáng mặt trời. Nếu bạn đặt cây ở bất kỳ nơi nào khác, bạn nên sử dụng ánh sáng nhân tạo.

Xem thêm  Bí quyết chọn chậu cây phù hợp để cây trở nên nổi bật

Ngoài trời, cây của bạn sẽ phát triển tốt nhất ở một điểm sáng, tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở khu vực nhiệt đới, bạn nên để chậu Bonsai dưới bóng râm mát mẻ.

2. Tưới Nước Cho Bonsai

Khi trồng Bonsai tại nhà, bạn cần xem xét nhiều yếu tố như loại chậu, khí hậu và yếu tố theo mùa để quyết định tần suất tưới nước cho cây của mình.

Thay vì tuân thủ lịch trình tưới nước cố định, hãy theo dõi thật kỹ đất của cây. Dưới đây là một số phương pháp tưới nước cho Bonsai tại nhà:

  • Phương pháp ngón tay: Gạt ngón tay của bạn 2 inch vào đất. Nếu mix đất khô, thì đó là lúc tưới nước.
  • Phương pháp đũa: Đặt một chiếc đũa vào giữa chậu 1 inch vào đất. Nếu đũa chuyển sang màu nâu và có bụi bẩn bám vào sau 10 phút, thì đất đã đủ ẩm. Nếu không, thì cần tưới thêm nước.
  • Máy đo độ ẩm đất: Đặt máy đo độ ẩm gần gốc cây. Máy đo sẽ cho biết cây của bạn có cần tưới nước hay không.

3. Bón Phân Đúng Cách

Cây Bonsai cần chất dinh dưỡng từ đất khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, trong chậu nhỏ, đất có hạn chế về chứa chất dinh dưỡng. Do đó, bạn cần bón phân thường xuyên để đảm bảo đất giàu dinh dưỡng.

bón phân cho bonsai

+ Chọn phân bón cây Bonsai
Có nhiều loại phân bón khác nhau, mỗi loại có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Phân bón lỏng có tác dụng nhanh chóng và dễ đo, nhưng phân bón từ đất mỗi khi tưới nước. Phân bón rắn được khuếch tán từ từ vào đất theo thời gian, nhưng khó kiểm soát lượng phân bón, có thể gây thiệt hại cho rễ cây.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây linh sam Bonsai

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phân hữu cơ, không chứa urê, mỗi khi tưới nước. Điều này giúp bạn không cần lo lắng về lịch trình và lượng phân bón.

+ Bón phân đúng cách
Bạn nên tuân thủ liều lượng phân bón cho từng sản phẩm. Mỗi sản phẩm phân bón sẽ có hướng dẫn sử dụng riêng. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc chung khi bón phân cho Bonsai như sau:

  • Cây nhiệt đới và cận nhiệt đới: Bón phân hàng tuần trong mùa sinh trưởng. Những cây này phát triển quanh năm và nên được bón phân hàng tháng từ mùa thu tới mùa xuân.
  • Cây rụng lá: Bón phân hàng tuần trong mùa sinh trưởng. Sau khi lá rụng, quá trình thụ tinh dừng lại vì cây không hoạt động.
  • Cây lá kim: Bón phân hàng tuần trong mùa sinh trưởng. Trong tháng đông, giảm lịch trình cho ăn xuống một hoặc hai lần một tháng vì cây lá kim vẫn sử dụng chất dinh dưỡng.

4. Đất Trồng Bonsai

Khi mới bắt đầu trồng Bonsai tại nhà, một câu hỏi thường đặt ra là nên sử dụng loại đất nào. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn đất trồng Bonsai tại nhà.

  • Phân hữu cơ: Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và giữ nước.
  • Đá dung nham đỏ: Ngăn chặn phân bón tích tụ và giữ đất không bị nén chặt.
  • Pumice: Hỗ trợ sục khí, giữ ẩm đất và hỗ trợ rễ.
  • Đất Akadama: Giúp nước đi qua đồng thời hấp thụ chất dinh dưỡng.
Xem thêm  Blog

đất trồng Bonsai

Lưu ý: Công thức trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy theo loại cây cảnh, bạn cần tìm hiểu về đặc tính của cây để pha trộn đất trồng phù hợp.

5. Thay Chậu Cho Bonsai

Sau một thời gian dài trồng Bonsai trong chậu, cây của bạn cần một chậu mới để trồng gốc rễ lớn và ổn định hơn. Thay chậu định kỳ giúp ngăn ngừa sự rối loạn của rễ, bổ sung chất dinh dưỡng trong đất và giữ cho rễ cây mạnh mẽ.

thay chậu cho cây Bonsai

Khi nào cần thay chậu cho cây Bonsai?
Theo chia sẻ của nhiều nghệ nhân cây cảnh, mùa xuân là thời điểm thích hợp để thay chậu Bonsai. Lúc này, cây của bạn đang chuẩn bị phát triển và chuyển năng lượng từ rễ sang lá mới.

Bạn cần kiểm tra xem có rễ đi qua lỗ thoát nước hay không để quyết định thời điểm thích hợp để thay chậu.

Lưu ý: Tránh thay chậu vào mùa đông vì lúc này cây đang giữ lại nhiều năng lượng trong rễ.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Trồng Bonsai Tại Nhà
Trên đây là 5 điều cơ bản mà bạn cần biết khi trồng Bonsai tại nhà. Nội dung bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách tự trồng và chăm sóc Bonsai tại nhà.