5 kỹ thuật bạn cần biết khi trồng Bonsai tại nhà

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách chăm sóc cây Bonsai phát triển mạnh mẽ tại nhà. Trồng Bonsai không đơn giản như các loại hoa cảnh khác. Để có một chậu Bonsai đẹp và phát triển bình thường, bạn cần phải biết một vài kỹ thuật trồng cây Bonsai cần thiết. Hãy cùng Bí Kíp Bonsai tìm hiểu ngay!

1. Chọn Vị Trí Trồng Bonsai Phù Hợp

Đối với Bonsai, bạn có thể trồng cây trong nhà hoặc ngoài trời. Dù trồng cây ở vị trí nào đi nữa, ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của cây. Trồng trong nhà dần trở nên phổ biến nhưng nhiều cây cảnh vẫn thích sống ngoài trời trong phần lớn thời gian trong năm.

Không phải tất cả các loại cây cảnh đều phù hợp với điều kiện sống tại nơi bạn sống. Hãy tìm hiểu về đặc điểm của từng loại cây để chọn vị trí trồng phù hợp. Một số cây cảnh như ngọc bích, trà phúc kiến và ficus thích sống bên trong nhà hơn những cây khác.

Vị trí trồng bonsai trong nhà

Ánh Sáng Mặt Trời

Nói chung, cây cảnh thích ánh sáng mặt trời. Đó là lý do khiến chúng có thể khó trồng trong nhà. Trong hầu hết các ngôi nhà, cửa sổ hướng về phía nam là nơi duy nhất có đủ ánh sáng mặt trời. Nếu bạn đặt cây của mình ở bất kỳ nơi nào khác, bạn có thể sẽ cần bổ sung ánh sáng nhân tạo.

Xem thêm  Các loại cây phong thủy trồng trong nhà được ưa chuộng

Ngoài trời, cây Bonsai sẽ phát triển tốt nhất ở một điểm sáng, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở khu vực nhiệt đới, bạn nên đặt chậu Bonsai dưới một bóng râm mát mẻ.

2. Tưới Nước Cho Cây Bonsai

Khi trồng Bonsai tại nhà, tần suất tưới nước cho cây cảnh của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại chậu trồng, khí hậu, yếu tố theo mùa và loài cây. Thay vì tuân thủ một lịch trình tưới nước đã định, bạn hãy học cách chăm sóc cây cảnh bằng cách theo dõi cẩn thận đất của nó. Dưới đây là một số phương pháp tưới nước cho Bonsai tại nhà:

Tưới nước đúng cách cho bonsai

  • Phương pháp ngón tay: Dính ngón tay của bạn 2 inch vào đất. Nếu đất cảm thấy khô xương, đã đến lúc tưới nước!
  • Phương pháp đũa: Đặt một chiếc đũa vào giữa chậu 1 inch vào đất. Nếu nó chuyển sang màu nâu và có bụi bẩn bám vào nó sau 10 phút, đất đã đủ ẩm. Nếu không, hãy tưới nước thêm!
  • Máy đo độ ẩm của đất: Đưa máy đo độ ẩm của bạn vào đất gần bóng rễ. Thang đo sẽ hiển thị một con số cho biết cây của bạn có cần nước hay không.

3. Bón Phân Đúng Cách Cho Bonsai

Cây của bạn sẽ cạn kiệt chất dinh dưỡng từ đất khi nó lớn lên. Trong tự nhiên, cây nhận chất dinh dưỡng từ phân hủy tự nhiên. Nhưng trong chậu nhỏ, cây chỉ sống trong môi trường hạn chế. Vì vậy, bạn cần bón phân thường xuyên để đảm bảo đất giàu dinh dưỡng.

Xem thêm  Tùng La Hán – Linh hồn thiết kế sân vườn kiểu Nhật

Bón phân cho bonsai

Chọn Phân Bón Bonsai

Các loại phân bón khác nhau có ưu điểm và nhược điểm riêng. Phân bón lỏng có tác dụng nhanh và dễ đo, nhưng sẽ bị loãng khi bạn tưới nước. Phân bón rắn khuếch tán vào đất từ từ theo thời gian, nhưng khó kiểm soát liều lượng hơn và có thể gây hại cho rễ mỏng manh của cây.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phân hữu cơ, không có urea, mỗi khi tưới nước. Điều này giúp loại bỏ việc phải tạo lịch trình và phỏng đoán liều lượng.

Bón Phân Đúng Cách

Bạn nên tuân thủ liều lượng của từng sản phẩm phân bón cho Bonsai. Mỗi sản phẩm sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc khi bón phân cho chậu Bonsai như sau:

  • Các loài cây nhiệt đới và cận nhiệt đới: Bón phân hàng tuần trong mùa sinh trưởng và hàng tháng từ mùa thu đến mùa xuân.
  • Cây cảnh rụng lá: Bón phân hàng tuần trong mùa sinh trưởng. Khi lá rụng, quá trình thụ tinh dừng lại vì cây đã không hoạt động.
  • Cây lá kim: Bón phân hàng tuần trong mùa sinh trưởng. Trong những tháng mùa đông, giảm lịch trình cho ăn xuống một hoặc hai lần một tháng vì cây lá kim sẽ tiếp tục sử dụng chất dinh dưỡng.

4. Đất Trồng Bonsai

Với người mới chơi bonsai tại nhà, một câu hỏi đặt ra là sử dụng loại đất nào để trồng Bonsai? Dưới đây là một số lưu ý khi chọn đất trồng Bonsai tại nhà.

  • Phân hữu cơ: Cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu và giúp giữ nước.
  • Đá dung nham đỏ: Ngăn chặn sự tích tụ phân bón và giữ cho đất không bị nén chặt.
  • Pumice: Hỗ trợ sục khí, giữ độ ẩm và hỗ trợ rễ.
  • Đất Akadama: Giúp nước đi qua và hấp thụ rễ.
Xem thêm  Những dáng tùng la hán đẹp mà người chơi tùng nên biết

Đất trồng cây bonsai tốt nhất

Lưu ý: Công thức trên chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng loại cây cảnh mà bạn cần tìm hiểu đặc tính của cây để pha trộn đất trồng phù hợp.

5. Thay Chậu Cho Cây Bonsai

Sau một thời gian dài trồng Bonsai trong chậu, cây của bạn không có chỗ để trồng mạng lưới rễ lớn, ổn định như trong tự nhiên. Thay chậu định kỳ ngăn ngừa sự liên kết của rễ, bổ sung chất dinh dưỡng trong đất và giữ cho rễ mạnh mẽ.

Thay chậu cho cây bonsai đúng cách

Khi Nào Cần Thay Chậu Cho Cây Bonsai?

Theo chia sẻ của các nghệ nhân cây cảnh, mùa xuân là thời điểm thích hợp để thay chậu Bonsai. Đây là lúc cây của bạn đang chuẩn bị phát triển, chuyển lưu trữ năng lượng từ rễ sang lá mới.

Hãy tìm kiếm rễ đi qua các lỗ thoát nước hoặc bò trên đất để xác định khi nào cây của bạn đã sẵn sàng để được trồng lại.

Lưu ý: Tránh thay chậu vào mùa đông vì cây không hoạt động và đang lưu trữ năng lượng trong rễ.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Trồng Bonsai Tại Nhà

Trên đây là 5 điều cơ bản bạn cần biết khi trồng Bonsai tại nhà. Nội dung bài viết đã được Bí Kíp Bonsai tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách tự trồng và chăm sóc chậu Bonsai tại nhà. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy truy cập Bí Kíp Bonsai ngay!