5 cách sử dụng Baking Soda cho cây trồng trong nhà

Baking Soda là một loại bột mịn màu trắng hữu ích, thường thấy trong tủ bếp hoặc trong tủ lạnh của mỗi gia đình. Loại nguyên liệu này có rất nhiều công dụng trong sức khỏe, chăm sóc cá nhân và công việc gia đình, đến nỗi nó thực sự là sản phẩm “phải có” cho tất cả mọi người.

Baking Soda (natri bicacbonat) có rất nhiều công dụng trong nhà, nhưng đối với các loại cây trồng trong nhà thì sao? Trong bài viết này, Bí Kíp Bonsai sẽ chia sẻ một số ý tưởng tuyệt vời để giúp bạn tận dụng nhiều hơn nữa những lợi ích từ bột Baking Soda đa năng trong nhà nhé!

Baking Soda là gì?

Nguyên liệu phổ biến, tự nhiên này được tạo thành hoàn toàn từ natri bicacbonat, một chất có tính kiềm cao. Khi nó tiếp xúc với các chất có tính axit nó sẽ sủi bọt. Các bọt khí thoát ra khí cacbonic.

Bột Baking Soda
Hình ảnh: Bột Baking Soda

Đây là đặc tính của bicarb soda làm cho nó trở thành chất tạo men tốt để nướng bánh mì. Đặc tính này cũng làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt để giải quyết những cơn đau bụng. Đặc tính làm sạch và mài mòn nhẹ của nó làm cho nó trở thành một chất làm sạch tốt. Nó cũng sở hữu khả năng hấp thụ và trung hòa mùi hôi.

Xem thêm  Blog

Vậy Baking Soda có tốt cho cây trồng không? Làm thế nào những thuộc tính này có thể hữu ích đối với cây trồng, đặc biệt là các loại cây dùng để làm cảnh trang trí nội thất gia đình của bạn?

5 Cách sử dụng Baking Soda cho cây trồng trong nhà

Những công dụng của Baking Soda trong cuộc sống hiện nay thì hầu như ai cũng biết. Đối với cây xanh, đặc biệt là các loại cây trồng được con người tỉ mỉ chăm sóc mỗi ngày, bạn có thể tận dụng Baking Soda vào 6 công việc sau:

Làm sạch lá cây

Thực vật cần quang hợp để tồn tại và phát triển. Để giúp cây trồng trong nhà tận dụng tối đa ánh nắng mặt trời mà chúng nhận được, hãy giữ cho lá của chúng sạch sẽ bằng cách lau nhẹ bằng miếng bọt biển ẩm hoặc khăn mềm thấm dung dịch rất loãng gồm Baking Soda và nước. Thêm khoảng nửa thìa cà phê bicarbonate soda vào một lít nước lọc tinh khiết để tạo thành dung dịch tẩy rửa nhẹ nhàng này.

Lau lá cây
Hình ảnh: Lau lá cây

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

Nếu cây trồng của bạn trông ủ rũ và nhợt nhạt thiếu sức sống, hãy thử tưới nước kết hợp với:

  • 1 gallon nước lọc tinh khiết
  • 1 thìa cà phê Baking Soda
  • 1 thìa cà phê muối Epsom
  • ½ muỗng cà phê amoniac

Làm điều này hàng tháng để chăm sóc tất cả các cây bạn sẽ thấy điều khác biệt. Lá cây xanh tốt hơn. Hoa nở cũng sẽ rực rỡ hơn. cách làm này được áp dụng nhiều và có hiệu quả cực kỳ tốt đối với tất cả các loại Hoa hồng.

Xem thêm  Những yếu tố ảnh hưởng làm chậm sự phát triển của tùng la hán

Hỗn hợp Bột Baking Soda cung cấp chất dinh dưỡng cho cây
Hình ảnh: Hỗn hợp Bột Baking Soda cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

Kích thích hoa nở rộ

Các loại cây hoa cảnh trồng ngoài ban công như Hoa Triệu Chuông, Hoa Hải Đường và Hoa Cẩm Tú Cầu đều thích đất có tính kiềm, và Baking Soda là một sản phẩm có tính kiềm.

Hãy bổ sung hỗn hợp bao gồm một muỗng canh Baking Soda và hai lít nước cho những chậu cây này hàng tháng. Bạn sẽ sớm thấy cây ra hoa thường xuyên và màu sắc hoa cũng tươi tắn hơn.

Giữ hoa cắt được tươi lâu hơn

Ngoài tác dụng tốt đối với các loại cây trồng trong đất, Baking Soda cũng có tác dụng đối với cả những cành hoa đã cắt khỏi thân. Hai lít nước và một muỗng bột soda bicarbonate chính là một giải pháp tuyệt vời để giữ cho hoa đã cắt được tươi lâu.

Bổ sung nước cho hoa tươi lâu hơn
Hình ảnh: Bổ sung nước cho hoa tươi lâu hơn

Nên chú ý thay đổi dung dịch vài ngày một lần để có kết quả tốt nhất.

Sử dụng Baking Soda để kiểm tra và cải tạo đất

Cây trong nhà của bạn hấp thụ khoáng chất từ ​​đất thông qua rễ của chúng. Nếu đất của bạn quá chua hoặc kiềm, quá trình này có thể bị cản trở. Để biết độ pH của đất, hãy sử dụng Baking Soda và giấm trắng để thực hiện một thí nghiệm tại nhà.

Bắt đầu bằng cách thu thập một vài mẫu đất trong các chậu trồng cây của bạn. Đổ nửa cốc giấm vào một mẫu thử. Nếu bạn thấy đất sủi bọt, bạn biết rằng đất đó có tính kiềm và đã có phản ứng với axit trong giấm. Điều này thường có nghĩa là nó có độ pH từ 7 trở lên.

Xem thêm  Kỹ thuật uốn cành Bonsai bằng dây kim loại

Nếu không có bọt khí, hãy thử thử mẫu khác của bạn với khoảng nửa cốc nước và một thìa Baking Soda. Nếu điều này gây ra sủi bọt, bạn sẽ biết rằng mẫu đất đó có độ pH từ 7 trở xuống. Đất này có tính axit và đã có phản ứng với một chất kiềm.

Cải tạo lại đất cho cây trồng trong nhà
Hình ảnh: Cải tạo lại đất cho cây trồng trong nhà

Nếu thử nghiệm của bạn cho thấy đất chua, bạn có thể thay đổi nó bằng Baking Soda bằng cách rắc bột lên bề mặt đất ngay trước khi tưới nước. Điều này sẽ làm giảm dần độ chua của đất. Nên thỉnh thoảng kiểm tra đất để cây trồng của bạn có điều kiện phát triển tốt nhất.

Như vậy, với 5 mẹo trên, hy vọng bạn đã biết thêm nhiều lợi ích của Baking Soda đối với cây trồng trong nhà. Mọi thông tin về chăm sóc cây cảnh, quý khách hàng có thể liên hệ với Bí Kíp Bonsai để được hỗ trợ tốt nhất nhé. Chúc bạn luôn có những chậu cây xanh tươi!