3 kiểu bố cục tạo hình non bộ phổ biến

Trong quá trình sáng tạo non bộ, việc đầu tiên chúng ta cần làm là tạo ra ý tưởng và xác định chủ đề cho tác phẩm của mình. Tiếp theo đó là bố cục, chất liệu và cách trình bày sao cho hợp lý. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 3 kiểu bố cục tạo hình non bộ phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. Bồn Cảnh Sơn Thuỷ Độc Phong (Cô Phong – Núi 1 Ngọn)

Một trong những kiểu bố cục phổ biến là bồn cảnh sơn thuỷ độc phong, nơi mà núi cao chọc trời tạo nên vẻ kỳ bí và hiện tượng độc đáo. Qua những rãnh núi, mang lồi lõm và hang động, chúng ta có thể tạo ra những khung cảnh tuyệt đẹp.

Bồn cảnh sơn thuỷ độc phong (Cô phong - núi 1 ngọn)

Những nghệ nhân thường sử dụng đá mềm hoặc đá ngâm nước để tạo nên các khối đá có màu xanh rêu phủ phục vụ cho việc tạo hình. Nếu dùng đá cứng, chúng sẽ có giá trị cao hơn, nhưng lại khó khắc chế để tạo hình. Nếu may mắn gặp phải một khối đá cứng nguyên khối, đáp ứng được yêu cầu của một quả núi, thì đó thực sự là một tài sản quý giá.

Thường thì nghệ nhân sẽ ghép nhiều viên đá có cùng chất liệu với nhau, chẳng hạn như cùng màu sắc và đường vân. Sau đó, áp dụng kỹ thuật lắp ghép để tạo ra một tác phẩm như một khối núi liên kết từ chân núi đến đỉnh, không để lộ vết ghép, mà các đường vân và khe rãnh phải ăn nhập liền mạch với nhau.

Xem thêm  Blog

Cây được kết hợp vào núi chỉ cần đặt một số điểm nhấn, thường sử dụng loại tùng để tạo ra vẻ đẹp tuyệt vời nhất. Thân cây không được quá dày đặc, để tránh che khuất phần của đá.

Chân núi độc phong thường không bề rộng lắm, nên thường sử dụng bồn hình tròn hoặc dạng bầu dục. Đặt núi vào bồn không nên đặt chính giữa, vì sẽ làm mất tính sinh động của tác phẩm.

Vì là độc phong, nên thường không sử dụng thêm phối cảnh khác (chú khách). Tuy nhiên, nếu cần thiết, bạn có thể đặt một số hòn đá nhỏ và thấp ở dưới chân núi để tạo thêm sự phong phú cho bố cục non bộ.

2. Bồn Sơn Thuỷ Song Phong (Hai Ngọn Núi)

Một kiểu bố cục khác đó là bồn sơn thuỷ song phong, trong đó có hai ngọn núi cao chọc trời. Có thể sử dụng cùng một khối đá có hai ngọn núi đối xứng hoặc sử dụng hai khối đá riêng biệt có đỉnh cao, sắp xếp gần nhau để tạo ra một bố cục tổng thể sinh động và hài hòa.

Bồn sơn thuỷ song phong (hai ngọn núi)

Nếu cần thiết, bạn có thể bổ sung thêm cây, cỏ, tượng đất nung (đình, chùa, tháp…) nhưng cần nhẹ nhàng, tránh gây rối và lộn xộn.

Bồn cảnh sơn thuỷ với kiểu bố cục song phong thường sử dụng bồn hình chữ nhật hoặc hình bầu dục bởi phạm vi chân núi rộng hơn so với bố cục độc phong và cần có mặt nước rộng hơn để tạo sự hài hòa.

Xem thêm  Cây Hoa Quế Trung Quốc: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

3. Bồn Cảnh Sơn Thuỷ Quần Phong (Nhiều Ngọn Núi)

Bố cục non bộ với nhiều nhóm núi cùng chất liệu đá, cùng màu sắc, kích thước khác nhau cũng là một kiểu bố cục phổ biến. Chúng được bố trí theo nguyên tắc gần xa của hội họa, tạo ra một mạch núi trùng trùng lớp lớp, từ xa đến gần, tạo nên một bố cục tổng thể độc đáo và hài hòa.

Bồn cảnh sơn thuỷ quần phong (nhiều ngọn núi)

Đặc điểm của bố cục này là núi rất nhiều, nên khi bố cục, chúng ta cần phân rõ chủ thứ và tránh sắp xếp quá đậm, quá chen chúc, để tạo ra sự cân đối tổng thể.

Trong bồn cảnh non bộ quần phong, do núi nhiều nên phần mặt nước rất hạn chế, tạo cảm giác mênh mông. Để khắc phục điều này, bạn có thể bổ sung thêm một số cánh buồm nhỏ để tạo cảm giác thú vị hơn.

Bồn cảnh sơn thuỷ quần phong thường thích hợp với bồn hình chữ nhật hoặc hình bầu dục. Thậm chí, bố cục trong bồn hình tròn cũng có thể tạo ra một điểm nhấn hấp dẫn và độc đáo nếu được thiết kế hợp lý.

Trên đây là 3 kiểu bố cục thiết kế bồn cảnh non bộ phổ biến nhất hiện nay. Nội dung được tổng hợp và biên soạn bởi Bí Kíp Bonsai. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những ý tưởng sáng tạo cho những tác phẩm non bộ tuyệt đẹp tại nhà.

Để biết thêm thông tin về bonsai và cách tạo hình non bộ, bạn có thể truy cập Bí Kíp Bonsai.

Xem thêm  Thông đen Nhật Bản