16 Loại CÂY BỤI CẢNH QUAN có Hoa trồng công trình đẹp

Từ lâu, cây bụi công trình đã là lựa chọn hàng đầu cho việc trang trí các công trình công cộng như công viên, sân vườn, khu công nghiệp… Không chỉ giúp làm sạch không khí và tạo cảnh quan tươi mát cho công trình, cây bụi còn mang đến niềm vui và sự thư giãn cho con người.

Vậy loại cây bụi công trình nào đang phổ biến và đẹp mắt nhất hiện nay? Bí Kíp Bonsai sẽ tiết lộ những loại cây độc đáo đó ngay sau đây.

1. Tổng quan về cây bụi công trình

Cây bụi công trình là những loại cây được trồng trong các công trình công cộng như công viên, sân vườn, khu công nghiệp… Điểm phân biệt cây bụi với các loại cây khác là chúng có nhiều nhánh và chiều cao trung bình dưới 5m. Những loại cây bụi công trình này tạo nên một không gian tuyệt đẹp – điều mà những loại cây công trình khác chưa thể làm được. Cây được cắt tỉa và trồng theo nhóm, kết hợp với thảm cây có hoặc cây thân thảo tạo nên một không gian tươi mát và thoải mái.

2. Công dụng của cây bụi công trình

Mặc dù nhỏ bé, nhưng cây bụi công trình có công dụng không hề nhỏ đối với môi trường xung quanh. Cùng Bí Kíp Bonsai khám phá về loại cây này nhé!

Xem thêm  CMT Garden – Dịch vụ cho thuê cây xanh văn phòng Đà Nẵng uy tín số 1

Cây bụi mang lại không khí trong lành

Tương tự như cây xanh công trình khác, cây bụi cảnh quan có khả năng thanh lọc không khí để mang lại một môi trường sống trong lành. Quá trình quang hợp của chúng tạo ra khí O2 và hấp thụ khí CO2, giúp không gian công cộng luôn thoáng mát.

Tăng tính thẩm mỹ cho công trình công cộng

Các loại cây bụi công trình thường có lá và hoa mang những màu sắc tươi sáng và bắt mắt. Chính vì thế, cây bụi luôn mang đến vẻ đẹp hài hòa, dễ chịu cho không gian xung quanh.

Bảo vệ môi trường đất

Ngoài tác dụng thanh lọc không khí, cây bụi còn có thể bảo vệ đất, chống xói mòn và giảm ngập úng do mưa lớn ở các khu dân cư. Ngoài ra, các loại cây bụi công trình còn giữ ẩm cho đất rất tốt trong khi những loại cây công trình khác khó làm được.

3. Thời điểm trồng cây bụi phù hợp

Bạn có thể quyết định trồng cây bụi công trình vào một số thời điểm như sau:

  • Sau khi hoàn thành công trình công cộng, bạn muốn che phủ nền đất trống bằng cây bụi để tạo điểm nhấn.
  • Bạn sở hữu một diện tích lớn đất công trình nhưng lại không biết trồng loại cây nào phù hợp. Cây bụi công trình là lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn.
  • Bạn muốn tìm loại cây tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo vẻ đẹp ấn tượng cho công trình. Cây bụi chính là lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn.

4. Những loại cây bụi công trình phổ biến

Bí Kíp Bonsai xin giới thiệu một số loại cây bụi cảnh quan phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

– Chuối mỏ két

Mỏ két hay thiên điểu (Tên khoa học: Heliconia psittacorum) là một loại cây bụi có hoa quanh năm. Cây hoa chuối mỏ két có màu hoa đỏ nổi bật và có thể trồng dọc đường phố, tiểu cảnh sân vườn, công viên…

Xem thêm  Cây Kèn Hồng - Đặc điểm, cách chăm sóc | Vườn ươm số 1

– Cây ánh dương

Chiều cao: 30-50 cm. Cây ánh dương có lá ở dưới gốc xanh và lá ở phía trên chuyển dần sang màu đỏ. Thích hợp trồng làm cây bụi, cây viền. Cây sống dai, dễ chăm, dễ trồng làm cây bụi trồng sân vườn.

– Cây cẩm tú mai

Cẩm tú mai là loại cây bụi nhỏ thường xanh. Tên khoa học: Cuphea hyssopifolia. Cây cẩm tú mai có cao đến 60cm, tán cây rộng đến 90cm, hoa màu tím hoặc màu trắng. Cây này cần ánh sáng mặt trời đầy đủ trong ngày. Là loại cây bụi trồng vỉa hè khá phổ biến.

– Cây bông trang

Mẫu đơn đỏ, hay đơn đỏ, còn có các tên: long thuyền hoa, nam mẫu đơn; tên khoa học là Ixora coccinea, thuộc họ Thiến thảo. Màu hoa đỏ tươi, cây sống dai, dễ chăm sóc và thích hợp trồng làm cây hoa bụi đẹp.

– Cây hoa mười giờ

Hoa mười giờ hay rau sam hoa lớn (Tên khoa học: Portulaca grandiflora) là một loài cây thân mọng nước, nhỏ, nhiều nhánh và lớn nhanh trong họ Rau sam. Hoa nở từ khoảng 8/9 giờ đến 10 giờ sáng trong ngày. Là loại cây thân thảo cao khoảng 10-15 cm và có màu hoa đa dạng.

– Cây đại tướng quân

Tên khoa học: Maclura tricuspidata Carrière, 1864. Cây ắc ó là cây thường xanh, thích hợp trồng làm cây bụi công trình. Cây ắc ó sống dai, dễ trồng và chịu hạn tốt.

– Cây dừa cạn

Tên khoa học: Catharanthus roseus. Cây dừa cạn là loại cây bụi có hoa đẹp, cây sống dai và thích hợp trồng trong vườn nhà.

– Cây nguyệt quế công trình

Cây nguyệt quế (Tên khoa học: Laurus nobilis) là một loài cây thân gỗ hoặc cây bụi lớn với lá thường xanh có mùi thơm. Thích hợp trồng trong các khu vực râm mát của cảnh quan như sân hiên, vườn thảo mộc.

Xem thêm  THUẬN TỰ NHIÊN LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ QUAN TRỌNG VỚI CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY CỦA CHÚNG TA?

– Cây mai chỉ thiên

Tên khoa học: Wrightia antidysenterica. Cây mai chỉ thiên có hoa trắng đẹp và thường được trồng lắp hình.

– Cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn (Tên khoa học: Alternanthera Bettzickiana) có lá màu đỏ tía thu hút sự chú ý và thích hợp trồng phủ nền, tạo viền hoặc tạo chữ.

– Cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc có lá màu xanh nhẵn hoặc vàng, cây mang sắc vàng óng nổi bật và thích hợp trồng làm hàng rào, tạo viền, tạo chữ.

– Cây hồng lộc

Cây hồng lộc có nhiều màu lá khác nhau như xanh, đỏ hồng hay vàng và thường được trồng trong sân vườn, công viên hay trường học.

– Cây dền đỏ

Cây dền đỏ có lá màu đỏ tía và thích hợp trồng phủ nền, tạo viền hoặc tạo chữ ở công viên hoặc các khu du lịch.

– Cây ngũ sắc

Cây ngũ sắc hay cây bông ổi có hoa đa dạng về màu sắc như đỏ, trắng, hồng, vàng và thích hợp trồng trong các khu công nghiệp, khu đô thị, công viên hay khu vực xanh.

– Cây hoa chiều tím

Tên tiếng anh: Ruellia simplex. Cây hoa chiều tím là cây thường xanh cao khoảng 1m và có hoa màu tím đẹp.

– Cây ngọc bút

Cây ngọc bút là một loài cây bụi nhỏ, cây mang sắc vàng óng rất nổi bật và thích hợp để tạo hình và cắt tỉa trong công viên, đường phố hoặc khu công nghiệp.

Đó là một số loại cây bụi cảnh quan độc đáo và đẹp mắt mà Bí Kíp Bonsai muốn giới thiệu tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được loại cây bụi phù hợp nhất với công trình của mình.