16 công thức tự chế thuốc trừ sâu sinh học cho cây cảnh tại nhà

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 16 công thức tự chế thuốc trừ sâu sinh học cho cây cảnh tại nhà. Đơn giản, dễ làm, an toàn và rất hiệu quả cho hoa cảnh.

Công thức tự chế thuốc trừ sâu sinh học

Dưới đây là 16 nguyên liệu bạn có thể sử dụng để chế thuốc trừ sâu sinh học cho cây cảnh tại nhà:

1. Gừng

gừng

Để chế thuốc diệt sâu sinh học từ gừng, bạn cần giã nhỏ gừng tươi và hòa với một lượng nước gấp 20 lần. Ngâm khoảng 12 tiếng, sau đó lọc bỏ bã và dùng nước lọc để phun xịt cho cây cảnh. Dung dịch gừng tươi này có thể phòng trị các bệnh và sâu hại như bệnh đốm lá, bệnh bồ hóng, bệnh thối nhũn, rầy mềm, nhện đỏ và sâu ăn lá.

2. Ớt

Sử dụng 50g ớt đỏ phơi khô, đun sôi với 1000g nước trong khoảng 15 phút. Lọc bỏ cặn sau khi sôi và dùng để phun xịt cho cây cảnh. Loại thuốc trừ sâu sinh học từ nước ớt này có thể phòng trị ruồi trắng, rầy mềm, nhện đỏ, bọ xít và nhiều loại sâu hại khác.

3. Tỏi

Sử dụng 250g vỏ tỏi tím, ngâm vào nước một thời gian và giã nhỏ lấy nước. Rồi pha vào nước với lượng nước gấp từ 10 đến 20 lần và dùng để phun xịt cho cây cảnh. Dung dịch diệt sâu từ tỏi có thể phòng trừ rầy mềm, nhện đỏ, rép vảy và nhiều loại bệnh hại khác.

4. Hạt tiêu

Cho 50g hạt tiêu vào 500g nước và đun sôi để được 250g dung dịch thuốc. Khi sử dụng, pha dung dịch vào nước với tỉ lệ từ 6 đến 7 lần. Dung dịch sinh học từ hạt tiêu có thể phòng trị các loại sâu bệnh hại như bệnh phấn trắng, rầy mềm và nép váy.

Xem thêm  Blog

5. Sợi thuốc lá

Sử dụng 50g sợi thuốc lá hoặc tàn thuốc lá, đổ thêm 1500g nước, ngâm khoảng 1 ngày đêm. Dùng nắm nát và lọc lấy nước, sau đó pha thêm bột giặt trung tỉnh 0.1% – 0.2% để phun xịt cho cây cảnh. Dung dịch này có thể phòng trừ rầy mềm, nhện đỏ, ruồi trắng, bọ xít, sâu cuốn lá và nhiều loại sâu ăn lá khác.

6. Hành tây

Giã nhỏ 50g hành tây và đổ thêm 50g nước, ngâm khoảng 12 tiếng. Sau khi lọc lấy nước, phun xịt nhiều lần trong 1 ngày cho cây cảnh liên tục trong 3 đến 4 ngày. Bạn có thể phòng trị bệnh phấn trắng và các loại sâu bọ, côn trùng thân mềm như rầy mềm.

7. Vỏ cam, quýt

Sử dụng 50g vỏ cam quýt và đổ thêm 500g nước, ngâm khoảng 24 tiếng. Lọc bã và lấy nước để phun xịt vào lá cây cảnh. Dung dịch này có thể phòng trị rầy mềm, nhện đỏ, sâu ăn lá và tuyến trùng khi tưới vào đất trồng.

8. Lá cây trúc đào

chế tạo thuốc trừ sâu sinh học bằng lá cây trúc đào

Sử dụng 50g lá cây trúc đào, băm nhỏ và cho vào 100g nước. Đun sôi trong khoảng 20-30 phút, sau đó lọc bỏ bã và lấy nước để phun xịt cho cây cảnh. Dung dịch này có thể phòng trị rầy mềm, ruồi trắng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cây trúc đào có độc tính mạnh và cần cẩn thận tránh gây ngộ độc cho người và gia súc.

9. Bã rượu (hèm)

Trong bã rượu chứa lượng axit hữu cơ phong phú, có tác dụng ức chế bệnh khuẩn. Pha loãng bã rượu với nước theo tỷ lệ 1:150-200 và phun xịt lên lá cây, cách khoảng 7 ngày phun xịt một lần, liên tục từ 3 đến 4 lần. Dung dịch này có thể phòng trị bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, bệnh mốc sương và nhiều loại bệnh khác.

Xem thêm  Cây tùng la hán đẹp – Lựa chọn tốt nhất cho quà tặng

10. Soda

Sử dụng 5g soda (Natri bicacbonat). Trước tiên, dùng một ít cồn để làm tan soda, sau đó đổ thêm khoảng 1000g nước để tạo thành dung dịch soda 0.5%. Bạn có thể sử dụng dung dịch này để phun xịt cho cây cảnh và phòng trị bệnh phấn trắng.

11. Bột giặt

Sử dụng 2g bột giặt và đổ thêm 500g nước, quấy đều để tạo thành dung dịch. Sau đó, phun dung dịch trực tiếp lên cơ thể sâu bọ, côn trùng bám trên lá cây và cành cây. Loại thuốc trừ sâu sinh học từ bột giặt có thể tiêu diệt rầy mềm, rệp vẩy, nhện đỏ, bướm phấn, ruồi trắng và nhiều loại sâu hại khác. Với những loại cây cảnh đặc biệt như thược dược, cúc thược dược, loa kèn, hoa bỉ ngạn hoặc những cây dễ bị tuyến trùng tấn công, bạn có thể pha bột giặt với nước theo tỷ lệ 1:1000 để tưới xung quanh rễ cây.

12. Xà phòng

Cho xà phòng vào nước sôi với tỷ lệ 1:50, chờ sau khi xà phòng hòa tan vào nước, sau đó dùng dung dịch phun xịt vào cây cảnh. Xà phòng có thể làm tắc đường hô hấp của côn trùng, sâu bọ khiến chúng bị chết ngạt. Dung dịch xà phòng có tác dụng phòng trị hiệu quả đối với rầy mềm và rệp vảy.

13. Nhang trừ muỗi

diệt sâu rầy bằng nhang trừ muỗi

Đốt hương muỗi, sau đó treo vào cây bị sâu hại. Dùng túi nilon loại to để trùm lên cây cảnh cùng với chậu cảnh. Khoảng 1 tiếng sau, có thể tiêu diệt được sâu hại cây cảnh.

14. Thuốc lá

Nếu cây cảnh bị rầy mềm xâm hại, có thể châm một điếu thuốc lá. Bạn chỉ cần đặt điếu thuốc nằm nghiêng để khói thuốc hun vào những lá cây bị rầy mềm bám vào. Một lúc sau, rầy mềm sẽ rơi xuống. Nếu cây cảnh có kích thước lớn, dùng khói thuốc lá không thể hun dễ dàng, bạn có thể ngâm 1 điếu thuốc lá trong 1 ly nước. Rồi sau đó sử dụng dung dịch này để phun vào bề mặt lá từ 2-3 lần để tiêu diệt rầy mềm.

Xem thêm  Blog

15. Dầu gió

Pha dầu gió vào nước với tỷ lệ 1:(400-500), có thể tiêu diệt rầy mềm.

16. Kali pemanganat

Kali pemanganat là một chất rắn vô cơ có công thức hóa học là KMnO. Nó thường được dùng làm chất tẩy trùng trong y học. Dung dịch Kali pemanganat có thể phòng trị bệnh phấn trắng. Trong thời kỳ đầu mới phát bệnh, sử dụng dung dịch Kali pemanganat 0.1%-0.2% để phun xịt, cứ khoảng 7 ngày phun 1 lần, phun từ 2-3 lần, hiệu quả trị bệnh có thể lên đến trên 92%.

Dùng thuốc trừ sâu sinh học đúng cách

Trước khi phun thuốc trừ sâu sinh học lên diện rộng, hãy thử nghiệm trên một mảng nhỏ của vườn và quan sát trong 1-2 ngày để đảm bảo hiệu quả mà không gây hại cho cây cảnh.

Tránh phun thuốc vào những ngày nóng hoặc nắng, vì sẽ gây cháy và thậm chí gây chết cây. Buổi tối hoặc sáng sớm là thời điểm tốt để sử dụng thuốc trừ sâu sinh học.

Đối với các thành phần như xà phòng và nước rửa chén, hãy chọn các loại tự nhiên không có phụ gia hoặc nước hoa tổng hợp để đảm bảo an toàn cho cây cảnh.

Một lưu ý cuối cùng, đây là những bí quyết từ Bí Kíp Bonsai giúp bạn tự chế thuốc trừ sâu sinh học cho cây cảnh tại nhà. Chúc bạn thành công trong việc phòng trừ sâu bệnh trên cây cảnh một cách an toàn cho sức khỏe.